Viện nghiên cứu khoa học quốc gia Nhật Bản vừa cho rằng việc nhai kẹo cao su mỗi ngày giúp tăng 10% khả năng suy nghĩ và sự nhạy bén trong tư duy.
Kẹo cao su xuất hiện đầu tiên trên thế giới cách đây hàng nghìn năm trước. Người Hy Lạp cổ đại chính là chủ nhân đầu tiên chế tạo ra kẹo cao su từ cây ma-tít. Ngoài ra, những người Maya cổ đại và dân da đỏ ở Bắc Mỹ cũng đã biết “thưởng thức” loại kẹo này từ lâu. Chúng được làm từ những loại cây khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm là dai dẻo.
Ngày nay có nhiều loại kẹo cao su được ra đời với những công dụng khác nhau như:
Tỉnh táo
Nếu bạn phải học tập hay làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo và tập trung cao độ thì nhai kẹo cao su có hương vị bạc hà là biện pháp tốt nhất. Một số nghiên cứu của Đại học Coventry cho biết những người nhai kẹo cao su giảm đáng kể cảm giác lơ là và có khả năng tập trung hơn nhiều lần. Do đó, lần sau khi phải đến lớp hoặc tham gia cuộc họp vào buổi sáng thì trước khi ra khỏi nhà, bạn nhớ mang theo kẹo cao su nhé.
Giảm căng thẳng
Khi cảm thấy căng thẳng, hãy thử nhai kẹo cao su. Thật ra, có khá nhiều cách để giúp bạn giảm bớt căng thẳng và một trong những cách đó là nhai kẹo cao su. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy việc nhai kẹo cao su sẽ làm giảm cảm giác lo lắng, lượng cortisol trong nước bọt của những người nhai kẹo cao su cũng thấp hơn so với người không nhai.
Tăng khả năng tập trung
Một trong những lợi ích của kẹo cao su là giúp bạn tập trung hơn. Nó giúp tăng lưu lượng trong máu, tăng oxy cho não và giúp cải thiện trí nhớ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhai kẹo cao su thường xuyên sẽ kích thích vùng Hippocampus, thùy thái dương của não bộ, giúp điều chỉnh bộ nhớ và tăng trí nhớ ngắn hạn lên đến 35%
Tăng hiệu suất
Một nghiên cứu nữa của Nhật Bản cũng cho thấy mối liên quan giữa việc nhai kẹo cao su và hiệu suất làm việc của một doanh nghiệp. Khi các nhân viên nhai kẹo cao su, họ có khả năng làm việc hiệu quả và hiệu suất cao hơn. Hơn nữa, Đại học Cardiff của Anh cho biết nhai kẹo cao su làm tăng khả năng nhận thức, kích thích não bộ, từ đó, gia tăng đáng kể hiệu suất của các hoạt động trong và ngoài cơ thể.
Kẹo cao su chữa sâu răng
Để biến chiếc kẹo cao su thành liều thuốc chữa bệnh răng miệng, một hãng dược phẩm của Mỹ đã nghĩ ra cách bổ sung chất ksylitol vào thành phần của kẹo. Theo Journal of Medicine, chất này được chiết xuất từ cây bạch dương, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn sống trong vòm miệng, phòng ngừa được 70% bệnh sâu răng.
Giúp giảm cân
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc điều trị bệnh béo phì dưới dạng kẹo cao su và là sản phẩm bỏ túi của hàng triệu người trên thế giới mắc căn bệnh này. Sản phẩm là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Liverpool (Anh).
Theo kết quả thử nghiệm của các chuyên gia, sau khi nhai hai thanh kẹo thuốc có bổ sung chất PP, người béo phì không còn cảm giác đói bụng và thèm ăn nữa. Đến bữa ăn họ cũng ăn ít hơn.
Giải pháp mới cho những bệnh nhân suy thận
Ở những bệnh nhân bị suy thận, lượng phốt-phát trong máu thường tăng cao. Mới đây, một số hãng dược phẩm đã cho ra đời những viên kẹo cao su có thành phần hấp thu chất phốt-phát. Sản phẩm thử nghiệm trên 60 bệnh nhân suy thận có hàm lượng phốt phát trong máu cao.
Những người này được yêu cầu nhai kẹo cao su có thành phần hấp thu chất phốt-phát 2 lần trong ngày giữa các bữa ăn. Kết quả cho thấy, hàm lượng phốt-phát trong nước bọt và máu ở người bệnh giảm mạnh, tới 55% trong nước bọt và 31% trong máu.
Giúp cai nghiện thuốc lá
Đó là những viên kẹo cao su được bổ sung nicotin tinh chất cùng một số hoạt chất hỗ trợ nhằm làm giảm dần nhu cầu của cơ thể đối với nicotin. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, các hãng dược phẩm cho ra đời hai dạng viên.
Một loại chứa hàm lượng 2mg nicotin dành cho người nghiện nhẹ và một loại chứa 4mg nicotin dành cho người nghiện nặng. Mỗi ngày, chỉ cần dùng 10 viên, nhai trong vòng 30 phút để hoạt chất trong thuốc sẽ được tỏa ra hết. Lượng nhỏ hoạt chất nicotin này sẽ giúp người nghiện dần dần giảm cơn thèm và đi đến ngừng hút.
Chữa chứng ợ chua
Nếu bạn bị ợ chua, phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất hiện nay mà không cần đến bất kì một liều thuốc nào là nhai kẹo cao su có bổ sung chất chống axít. Đây chính là kết quả nghiên cứu của các công ty dược phẩm sau khi tiến hành so sánh tác dụng của kẹo cao su có bổ sung chất chống axít với viên kháng axít.
Nghiên cứu này được tiến hành trên 24 tình nguyện viên mắc chứng ợ chua. Những tình nguyện viên được chọn kẹo cao su có bổ sung chất chống axít hoặc viên nén kháng axít sau khi ăn. Kết quả kẹo cao su dạng này đã mang lại hiệu quả nhanh và lâu dài hơn trong việc giảm các triệu chứng ợ chua so với viên nén kháng axít.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Theo Fitday, nhai kẹo cao su với lượng xylitol hợp lý vào trước hoặc sau bữa ăn có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa. Nhai kẹo cao su khiến tuyến nước bọt làm việc, tạo ra nhiều axit trong dạ dày nên bạn sẽ tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, hoạt động nhai giúp ngăn chặn hiện tượng trào ngược axit.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza