Gan là một bộ phận có chức năng rất quan trọng trong cơ thể con người có tác dụng lọc và đào thải các vi khuẩn khỏi máu, đồng thời chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành thứ cơ thể cần. Ngoài ra, gan còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, đốt cháy chất béo…Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại ngày nay dễ tích tụ các chất độc hại cho cơ thể làm tổn thương gan, khiến gan làm việc không hiệu quả.
Các thực phẩm tốt cho gan bao gồm hai nhóm chính, nhóm thứ nhất là nhóm thực phẩm thúc đẩy các tiến trình loại bỏ độc tố của gan, và nhóm thứ hai là nhóm chứa các chất ngăn chặn oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố thâm nhập.
Tỏi
Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp toàn bộ cơ thể tăng cường thải độc tố. Tỏi cũng chứa hàm lượng cao allicin và selenium, hai hỗn hợp tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan.
Nước ép gừng
Trong một nghiên cứu được công bố tại tạp chí khoa học dược phẩm Ấn Độ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, gừng có khả năng cải thiện các tổn thương gan cũng như có hiệu quả trong việc bảo vệ chống xơ gan. Trà gừng hay nước ép gừng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ bằng cách giảm đề kháng insulin, chống oxy hóa trong gan.
Nước ép bưởi
Từ lâu nước ép bưởi đã được coi là một cách giải độc gan hiệu quả. Theo nghiên cứu được công bố tại tạp chí dinh dưỡng Châu Âu, bưởi giàu chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe gan. Nước bưởi làm dịu hội chứng chuyển hóa và làm giảm mức độ chất béo trong cơ thể – được coi là nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ.
Củ cải đường và cà rốt
Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện nhiệm vụ gan.
Trà xanh
Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều chất ngăn chặn oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có công dụng hỗ trợ nhiệm vụ gan.
Hạt lanh
Loại thảo dược này được biết đến chứa nhiều thành phần chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe gan. Trong một nghiên cứu được công bố tại tạp chí American College of Nutrition, người ta phát hiện ra rằng ăn hạt lanh có thể làm giảm đáng kể mức độ chất béo tích tụ trong gan.
Các loại rau lá xanh
Đặc biệt, các loại rau lá xanh không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn là những trợ thủ đắc lực giúp giải độc cho gan. Hãy tăng cường ăn các loại rau lá xanh hàng ngày bạn nhé bởi chúng có thể đẩy các chất độc hại môi trường ra khỏi máu của bạn như trung hòa các kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các chất hóa học khác.
Bột thì là
Được chiết xuất từ hạt thì là, bột thì là được công nhận rộng rãi với khả năng ổn định chức năng của các hệ thống trong cơ thể. Nó thực sự hữu ích trong việc kích thích gan tiết dịch mật, làm cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn.
Bơ
Đây là thức ăn giàu những dưỡng chất giúp cơ thể chiết xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong các bộ phân cơ thể. Các tìm hiểu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.
Táo
Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp đẩy lùi độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đẩy lùi chất độc khỏi cơ thể.
Dầu oliu
Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt đối với gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong các bộ phân cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc làm biến mất độc tố.
Ngũ cốc nguyên hạt
Gạo lứt và các loại ngũ cốc khác đều chứa hàm lượng các vitamin B cao. Các loại vitamin B rất hiệu quả trong việc giúp tăng cường chức năng gan theo nhiều cách như thúc đẩy chuyển hóa chất béo, giảm sung huyết gan và sức khỏe gan nói chung. Do đó, hãy hạn chế các thực phẩm từ bột mì trắng và tăng cường các loại ngũ cốc nguyên hạt.
Bạc hà tươi
Đây thực sự là một trong nhưng thảo dược tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe của gan. Nghiên cứu cho thấy bạc hà tươi giúp tăng cường chức năng gan và giảm sưng, chống xơ gan.
Nghệ
Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của đàn bà để làm tăng chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzyme giải độc gan.
Bông cải xanh
Ăn bông cải xanh sẽ tăng cường hàm lượng glucosinolate trong toàn bộ cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan tinh chế. Enzyme tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi toàn bộ cơ thể do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư
Chanh
Theo nghiên cứu thì chanh là nguồn cung cấp axit citric có hiệu quả trong việc phân hủy thực phẩm và thúc đẩy tiêu hóa. Điều này làm giảm hoạt động của gan. Ngoài ra nước chanh có đặc tính khử trùng mạnh, ức chế tăng trưởng và hoạt động của các vi khuẩn trong đường tiêu hóa
Quả óc chó
Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Quý cô nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.
Bắp cải
có chức năng như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng kích thích sự kích hoạt của enzyme giải độc gan giúp làm biến mất độc tố. Hãy ăn nhiều kimchi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải.
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi