Gan được biết đến là một trong những cơ quan quan trọng nhất giúp kiểm soát quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể. Nói không ngoa thì gan là một cơ quan vô cùng mạnh mẽ và đa nhiệm – với 500 chức năng khác nhau.
Do mức độ ô nhiễm ngày càng ở mức báo động nên cơ thể chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với những chất độc hại từ môi trường, thức ăn và không khí. Và tất cả những chất đó đều “được” gan “hấp thụ”. Do đó, việc làm sạch gan trở nên rất quan trọng để giữ cho cơ thể hoạt động đúng cách nhất. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp làm sạch gan một cách “tuyệt đối”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!.
Gan khỏe mạnh và xơ gan.
Tỏi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỏi rất giàu allicin, lưu huỳnh và selen. Những chất này thực sự làm nên điều “kỳ diệu” đối với gan khi được hấp thu vào cơ thể. Do đó, thêm tỏi vào món ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giảm nồng độ cholesterol và triglyceride. Tỏi cũng được sử dụng để điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến vi khuẩn.
Cà rốt
Cà rốt không chỉ là thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt, tránh các bệnh về mắt, mà còn giàu glutathione, một loại protein, giúp giải độc gan.
Hơn nữa, theo các chuyên gia, hoạt chất có nhiều nhất trong cà rốt đó là Beta caroten. Đây là một nguyên tố tiền vitamin A. Khi vào cơ thể Beta caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Ngoài ra, trong cà rốt còn có nhiều sinh tố khác như vitamin C, vitamin nhóm B, các chất khoáng và đặc biệt nhiều chất xơ. Bởi vậy ca rốt có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường quá trình thải độc cho gan. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều năng lượng và dễ tiêu hóa.
Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn có tác dụng làm sạch gan rất hiệu quả.
Các loại rau lá xanh
Rau lá xanh được xem là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan hiệu quả. Đặc biệt, loại rau này có thể ăn sống, nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ và tăng cường chức năng gan, chống lại các bệnh như ung thư gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…
Cà chua
Theo các chuyên gia, cà chua chứa khoảng 170 mg glutathione có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, bổ gan. Ngoài ra cà chua còn chứa các vitamin A, B1, C, PP, can-xi, phốt pho, sắt…Theo rất nhiều nghiên cứu, cà chua có công dụng phân giải chất béo, trợ giúp cho quá trình tiêu hóa, vitamin C trong cà chua có hiệu quả bảo vệ gan. Ăn cà chua tươi sẽ có lợi cho bạn nhất.
Quả óc chó
Quả óc chó là loại quả chứa nhiều chất glutathione cũng như axit béo omega-3 có tác dụng giải độc gan và tốt cho trí não. Ngoài ra, hạt óc chó còn cho lượng axit amin arginine rất cao giúp “tống khứ” ammoniac ra khỏi cơ thể bạn.
Măng tây
Măng tây là loại thực phẩm giúp lợi tiểu một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra, mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Y học và ĐH Dân tộc Jeju của Hàn Quốc đã phát hiện những lợi ích quan trọng khác của loại cây này. Khi đo mức độ thay đổi hoạt động của oxy trước và sau khi tiếp nhận chiết xuất từ cây măng tây, các nhà khoa học Hàn Quốc nhận thấy sự thuyên giảm của nó đạt tới 70%. Đồng thời, lượng chất độc trong tế bào gan cũng giảm rõ rệt. Do đó, măng tây được biết đến là loại “thần dược” giúp giải độc gan một cách hiệu quả nhất.
Táo
Táo là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt, táo có một lợi ích tuyệt vời là rất tốt cho gan, giúp giải độc gan và tốt cho hệ tiêu hóa.
Dầu ôliu
Theo một nghiên cứu mới nhất trên động vật của các nhà khoa học thuộc Đại học Monastir (Tunisia) cho thấy dầu ôliu còn có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả. Loại dầu này tạo ra lipid có thể hấp thụ các chất độc ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, cũng theo một nghiên cứu do Đại học Đông Anglia (Anh) thực hiện với 25.000 bệnh nhân độ tuổi 40 – 65 cho thấy, những người có hàm lượng axit oleic trong bữa ăn cao nhất giảm được tới 90% nguy cơ viêm đại tràng chảy máu. Axit oleic là một axit béo bão hòa đơn có trong dầu lạc, dầu hạt nho, bơ và đặc biệt là dầu ôliu.
Ngũ cốc
Thay vì bôt tinh chế hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt vì loại này sẽ giúp cải thiện chuyển hóa chất béo tổng thể, tăng cường chức năng gan và giải độc gan hiệu quả.
Các loại rau họ cải
Súp lơ trắng và súp lơ xanh có một lượng lớn glucosinolate, khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp cải thiện sản xuất enzym trong gan, giúp gan hoạt động tốt hơn.
Chanh
Các vitamin C có trong chanh và nước ép chanh hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp giải độc gan rất hiệu quả.
Nghệ
Theo các chuyên gia, nghệ là một trong những loại gia vị có lợi cho việc duy trì sức khỏe của gan. Nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzym giải độc gan và chống mệt mỏi. Do đó, những người thường xuyên uống rượu bia nên ăn nhiều nghệ để tránh gây hại đến gan.
Dược sĩ Hưng
Xem chi tiết sản phẩm tại đây
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi