Bệnh gan nhiễm mỡ thường có liên quan đến rượu đặc biệt ở những người nghiện rượu nặng. Chế độ ăn uống giàu calo nhưng nghèo chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới căn bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD) làm gia tăng nguy cơ bệnh bép phì và bệnh tiểu đường. Khám nghiệm tử thi và siêu âm cho thấy tới 75% người có bệnh béo phì và 70-85% người bị béo phì loại 2 đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Và choline là chất dinh dưỡng quan trọng, một giải pháp cho bệnh này.
Choline – giải pháp dinh dưỡng cho bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ không do cồn là gì?
Bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn phát triển trong 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, chất béo tích tụ trong gan. Chất béo này có thể do từ nhiều nguồn khác nhau như axit béo tự do trong máu, chất béo trong gan từ cacbonhydrate ( đặc biệt là fructose từ đường ăn hoặc HFCS), và chất béo từ chế độ ăn vận chuyển đến gan do tàn dư chylomicron. Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh “thầm lặng” vì giai đoạn đầu tích tụ chất béo, thường không gây ra triệu chứng công khai.
Chất béo tích tụ có thể làm hư hại bởi các oxy phản ứng, đặc biệt là nếu thiếu chất chống oxy hóa tan trong chất béo và dư thừa của các axit béo không bão hòa và điều này dễ bị peoxy hóa lipit.
Căng thẳng oxy hoá dẫn đến giai đoạn thứ hai, phản ứng viêm có thể tệ hơn bởi chế độ ăn uống omega-6 / omega-3 mất cân bằng . Kết quả cuối cùng của giai đoạn thứ hai là để lại sẹo và suy gan hoặc có khả năng bị ung thư.
Vai trò của choline đối với gan nhiễm mỡ không do cồn
Lá gan khỏe mạnh là ngăn ngừa được sự tích tụ của chất béo và các biến chứng liên quan. Chất choline có tác dụng làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ. Choline có trong rất nhiều các loại thực phẩm. Trứng, mầm lúa mì, gan động vật là nguồn colin phong phú nhất.
Tuy nhiên, gan động vật không là thực phẩm phổ biến ở Bắc Mỹ. Ăn trứng có thể gây tăng lượng cholesteron, do đó tiêu thụ trứng cũng giảm. Điều đó không hề khiến ta ngạc nhiên, bởi một nghiên cứu cho thấy: hầu hết người Mỹ tiêu thụ ít colin hơn tiêu chuẩn 425mg/ngày đối với nữ và 550mg/ngày đối với nam.
Choline có chứa trong một số các thực phẩm. Sau đây là một số thực phẩm và hàm lượng Choline trong khẩu phần ăn của một người
Thực phẩm | Hàm lượng choline |
Gan bò (85g) | 453,2 mg |
Trứng (50g) | 280,0 mg |
Thịt bò (85g) | 58,5 mg |
Bông cải (99g) | 43,9 mg |
Xà lách (89g) | 28,9mg |
Đậu phộng(30g) | 28,3mg |
Bơ đậu phộng (32g) | 26,1 mg |
Choline không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn. Choline rất cần thiết cho việc tổng hợp trao đổi chất dẫn truyền thần kinh, truyền tín hiệu màng tế bào và nhóm methyl.
Do đó, thiếu choline sẽ làm tình trạng sức khỏe của bạn giảm sút, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, chết tế bào gan, ung thư tế bào gan.. Chúng ta cần tiêu thụ chất dinh dưỡng quan trọng này để giảm bệnh béo phì, tiểu đường và giảm tổn thương gan.
Ngoài ra bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do còn có thể dùng các sản phẩm giúp hỗ trợ chữa trị bệnh về gan từ thảo dược, các thảo dược này đã được kiểm chứng có tác dụng rất tốt cho gan và hầu như không gây tác dụng phụ.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết sản phẩm tại đây
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi