Tăng cường sức đề kháng để kháng lại virus gây bệnh xâm nhập chính là đang bảo vệ sức khỏe. Lâu nay chúng ta thường sai lầm khi ít chú trọng đến việc tăng sức đề kháng. Không nên đợi đến khi có bệnh mới lo chạy chữa, chúng ta nên “phòng vệ” hàng ngày để sống khỏe mạnh. Để tăng cường sức đề kháng, ngoài việc mỗi người có một chế độ sinh hoạt ăn uống, làm việc, ngủ nghỉ điều độ, hợp lý thì việc lựa chọn các loại thực phẩm để sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày cũng đóng một vai trò quan trọng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Theo dinh dưỡng học hiện đại, các loại thực phẩm sau đây sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng mà bạn nên lựa chọn:
- Thực phẩm giàu protein như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng, cá, sữa, đậu hạt, thực phẩm chế biến từ đậu nành. Mỗi ngày dùng ít nhất 3 lần các loại thực phẩm này sẽ giúp phòng ngừa bệnh cúm
- Các loại rau quả có màu cam nhạt như cà rốt, cà chua, bí ngô, mơ, xoài..; có màu xanh đậm như bông cải xanh, trái cây màu xanh, rau có lá màu xanh… chứa nhiều chất tiền vitamin A. Khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, sẽ giúp hệ hô hấp luôn được khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Rau, củ, quả giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Các thực phẩm giàu vitamin C như sơ ri, cam, quýt, chanh, nho, bưởi, táo tây, kiwi, bơ, chuối, dứa… có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, nâng cao khả năng diệt khuẩn của các tế bào. Các loại rau xanh giàu chất sắt, các loại đậu hạt, cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng.
- Thịt bò, trứng, các loại hải sản như cua, hàu, cá mòi… giàu kẽm, giúp cơ thể có nhiều kháng thể ngăn ngừa virus cúm xâm nhập. Các loại hạt đậu, hạt bí cũng có tác dụng tăng cường kháng thể.
- Trà thảo mộc, bạc hà, cỏ thi… cũng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Các chuyên gia thuộc hệ thống y tế của Ấn Độ khuyến cáo rằng, mọi người nên tránh dùng thức ăn, thức uống lạnh, nước trái cây lạnh vào thời điểm giao mùa. Thay vào đó, nên dùng nhiều húng quế, gừng và tiêu đen… Cách này có thể giúp ngừa cúm cũng như một số bệnh về đường hô hấp khác.
Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Rothamsted (Anh) cho biết, bổ sung chất selenium trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, qua đó chống các vi rút như virus gây bệnh cúm, đồng thời thúc đẩy việc sản sinh hormone. Khoáng chất này còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Khi tuổi về già, selenium còn được xem có tác dụng duy trì trí não sắc bén. Ngoài ra, việc tăng cường bổ sung selenium có thể kéo dài tuổi thọ và tăng khả năng sinh sản. Ngũ cốc, thịt, cá, trứng, cua, tôm hùm… là những thực phẩm giàu selenium.
Tiến sĩ Marc Schlosberg, Bệnh viện Phục hồi chức năng quốc gia Mỹ, cho rằng cách tốt nhất hiện nay để phòng ngừa bệnh cúm là tiêm văcxin. Ngoài ra còn có một số cách khác, như ăn thức ăn nhiều chất bổ dưỡng, giàu protid bao gồm gà, cá và các sản phẩm sữa không béo. Đồng thời, nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, vì những thứ này chứa chất chống o xy hóa để giữ lượng vitamin C, beta-carotene, kẽm và các loại vitamin B trong máu.
Tuy nhiên, bạn không nên dựa hoàn toàn vào những thực phẩm trên và cho rằng chúng sẽ mang lại sức để kháng hoàn toàn cho cơ thể của bạn. Cần phải áp dụng tổng hợp những chế độ khác như: Tập thể dục thường xuyên và điều độ, làm việc và nghỉ ngơi đúng cách…sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và kháng lại những tác nhân gây bệnh.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi