Rối loạn tiêu hóa là tình trạng không bình thường diễn ra ở hệ tiêu hóa. Tiêu chảy, táo bón, nôn mửa…là những triệu chứng của bệnh lý này. Bên cạnh việc dùng thuốc, có một số loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho việc chữa trị rối loạn tiêu hóa.
Tất cả rối loạn tiêu hóa, từ kiết lỵ bước qua tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm, nếu kéo dài đều là đòn bẩy dẫn đến viêm đại tràng mãn. Bên cạnh các triệu chứng khó chịu như đau bụng dai dẳng, sốt về chiều, đầy hơi, biếng ăn…, nghiêm trọng hơn là tình trạng suy nhược, sụt cân, thiếu máu, rối loạn nước và chất điện giải do tiêu chảy tái đi tái lại. Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng là tai hại do phản ứng phụ của thuốc kháng viêm, nhất là thuốc có chứa corticosteroid.
Táo
Táo là loại trái cây rất có ích đối với hệ tiêu hóa vì trong táo chứa một lượng lớn nước và các chất xơ. Hàm lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo làm giảm đáng kể triệu chứng tiêu chảy. Khi đói nên ăn 1 quả táo rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào mỗi buổi sáng. Để trợ giúp tiêu hóa nên ăn quả táo trực tiếp hơn là dùng nước ép táo.
Chuối
Tiêu chảy thường xuyên làm mất cân bằng các chất điện phân, chuối chứa nhiều kali cung cấp trở lại các điện phân cho cơ thể. Chất xơ trong chuối có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong bao tử khi tiêu chảy, đồng thời khôi phục một số vi khuẩn có ích cho bao tử. Trong chuối còn có một số chất làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Vì vậy chuối được coi là một lựa chọn tốt khi bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.
Trái thơm
Chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường sự hấp thụ protein của cơ thể. Nếu có cảm giác nặng bụng, khó tiêu hóa khi ăn món nào đó, bạn nên ăn vài miếng trái thơm hoặc nước ép thơm.
Sữa chua
Một số thực phẩm cho người rối loạn tiêu hóaCó khả năng chữa tiêu chảy hiệu quả. Những lợi khuẩn trog sữa chua khắc phục những triệu chứng khó chịu ở dạ dày, có tác dụng ngăn ngừa bệnh dạ dày.
Mận khô
Mận khô giàu chất oxy hóa và chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
Bạc hà
Dùng vài lá bạc hà có thể làm giảm đau dạ dày, giảm sự khó chịu ở dạ dày đồng thời làm mát gan.
Yến mạch
Trong yến mạch có vitamin A, chất xơ, folate,…giúp hoạt động tiêu hóa của cơ thể dễ dàng hơn.
Gừng
Gừng chứa vitamin B3 ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa, các axit làm cơ thể không ứ đọng chất nhầy chống viêm. Theo một nghiên cứu gần đây, gừng có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ do khuẩn gây ra.
Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, nếu biết kết hợp khoa học giữa các loại thực phẩm thì sẽ có một hệ tiêu hóa khoẻ mạnh, tránh xa bệnh tật đặc biệt là rối loạn tiêu hóa.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi