HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Bệnh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

  Gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp ở những người bị béo phì. Theo thống kê của Viện nghiên cứu quốc gia về Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận, hiện ở Mỹ có khoảng 10 đến 25% người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính ở phụ nữ mang thai lại khác và nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng hơn.

  graphic-fatty-liver

  Đặc điểm của bệnh

  Gan nhiễm mỡ cấp tính ở thai phụ thường phát triển nhanh, đôi khi xảy ra ở ba tháng cuối của thai kỳ khi chất béo đột nhiên tích tụ trong các tế bào gan. Sự thiếu hụt enzyme di truyền có thể khiến một số người bị gan nhiễm mỡ; những yếu tố nguy hiểm khác có thể là đa thai. Tác giả J.Hay  đã có bài viết đăng trên “Hepatology” số ra tháng 3 năm 2008 cho biết rằng, có khoảng từ 40% đến 50% phụ nữ bị bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính ngay từ  thai kỳ đầu tiên của họ. Chứng tiền sản giật và hội chứng HELLP, viết tắt của tán huyết-sự phân hủy của các tế bào máu đỏ, men gan cao và lượng tiểu cầu thấp có thể xảy ra cùng với bệnh gan nhiễm mỡ  cấp tính khi mang thai.

  Các triệu chứng

  Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính ở thai phụ bao gồm: vàng da, vàng lòng trắng ở mắt – có đến 70% thai phụ mắc phải; buồn nôn và nôn mửa, đau bên phải bụng – xảy ra ở 50% đến 60% thai phụ; rối loạn hệ thống thần kinh trung ương như lú lẫn, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê – 60% đến 80% thai phụ trải qua. Có từ 50% thai phụ bị suy thận cấp tính, 20 đến 60% bị xuất huyết tiêu hóa và rối loạn đông máu bất thường chiếm 55%.  Ngoài những triệu chứng trên thì cổ trướng và huyết áp cao cũng có thể xảy ra với phụ nữ đang mang thai.

  Phương pháp điều trị

  Truyền máu có thể là phương pháp cần thiết nếu rối loạn đông máu ảnh hưởng đến khả năng máu đông lại. Hầu hết phụ nữ bị gan nhiễm mỡ cấp tính sẽ bắt đầu phục hồi sau một vài ngày sau sinh. Những phụ nữ bị thiếu hụt emzyme  di truyền có thể lại bị gan nhiễm mỡ trong lần mang thai tiếp theo.

  Các biến chứng

  Theo tạp chí Y học sinh sản, năm 1980, do được chẩn đoán và điều trị nhanh kịp thời nên tỉ lệ tử vong ở mẹ đã giảm 75% và trẻ sơ sinh là 85%. Tỉ lệ tử vong ở các bà mẹ hiện nay là từ 7% đến 18%, tỉ lệ tử vong ở trẻ trong thời kỳ chu sinh là từ 9% đến 23 % trong năm 2008. Những thai phụ bị gan nhiễm mỡ cấp tính phục hồi sau khi sinh thường không bị biến chứng gì, cũng không bị gan mãn tính.

  Dược sĩ Hưng 


  giai-doc-gan-an-binh

  Giải Độc Gan An Bình

  Gan tốt – Sức khỏe tốt

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội