HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Viêm khớp ngón tay cái

  Viêm xương khớp ở ngón tay cái là hình thức phổ biến nhất của viêm khớp ảnh hưởng đến bàn tay. Nó có thể ảnh hưởng đến các khớp xương cơ bản, đó là phần gần cổ tay và phần thịt của ngón tay cái với các triệu chứng như đau, sưng, giảm sức mạnh…

  Viêm khớp ngón tay cái, còn được gọi liên viêm khớp, xảy ra khi các khớp ở cổ tay và ngón tay cái (khớp carpometacarpal) phát triển viêm. Theo các chuyên gia, việc điều trị viêm khớp ngón tay cái có thể thực hiện bằng nhiều cách như sử dụng nẹp, thuốc, tự chăm sóc…

  viêm khớp ngón tay cái

  Các triệu chứng của viêm khớp ngón tay cái

  Các triệu chứng cơ bản đầu tiên và thường gặp nhất của viêm khớp ngón tay cái là đau. Hiện tượng đau xảy ra ở khớp của ngón tay cái khi cầm, nắm hoặc kẹp một vật gì đó giữa ngón cái và ngón trỏ.

  Ngoài ra, viêm khớp ngón tay cái còn có thể bao gồm các triệu chứng sau: Sưng, cứng và đau ở khớp của ngón tay cái, giảm nhiều hoạt động liên quan đến ngón tay cái, n

  Nguyên nhân của viêm khớp ngón tay cái

  Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân gây nên hiện tượng viêm khớp ngón tay cái gần giống với các nguyên nhân gây viêm xương khớp thông thường. Những nguyên nhân này bao gồm thừa cân, béo phì, lão hóa, tổn thương khớp, căng thẳng, di truyền, yếu cơ…

  Ngoài ra, nếu bạn bị viêm xương khớp ở các khớp, chẳng hạn như đầu gối, hông hoặc khuỷu tay.. thì nguy cơ bạn bị viêm khớp ngón tay cái cao hơn đối với những người không bị.

  Mặt khác, theo khảo sát của các chuyên gia, phụ nữ dễ bị viêm khớp ngón tay cái (đặc biệt là những người có dây chằng ngón tay cái linh hoạt hoặc lỏng lẻo) hơn đàn ông (gấp khoảng 6 lần).

  Khớp bị viêm

  Điều trị viêm khớp ngón tay cái

  Tùy thuộc vào cơ địa cũng như mức độ bị bệnh của mỗi người mà viêm khớp ngón tay cái được điều trị bằng những phương pháp khác nhau. Lựa chọn điều trị ban đầu thường liên quan đến các bài tập, băng bó, thuốc men, nẹp hoặc tiêm steroid…Nếu như những phương pháp này không làm giảm đau và cải thiện chức năng của các khớp thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật.

  Giống như với bất kỳ bệnh viêm khớp nào, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sỹ về tình trạng bệnh của bạn trước khi điều trị, đặc biệt là trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

  Tập thể dục ngón tay

  Các bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh tập các bài tập tay để cải thiện tầm vận động và cải thiện các triệu chứng viêm khớp. Bài tập đơn giản có thể bao gồm việc chạm các ngón tay với nhau hoặc cố gắng uốn cong ngón tay….

  Bạn chỉ nên làm các bài tập sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu nhé!.

  Sử dụng thuốc

  Các loại thuốc giảm đau bao gồm các loại thuốc OTC, thuốc kê toa hoặc thuốc tiêm:

  Thuốc OTC giúp  giảm đau có thể bao gồm: acetaminophen (Tylenol), thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), và một số thực phẩm chức năng khác. OTC NSAIDs bao gồm ibuprofen (Motrin, Advil) và naproxen (Aleve). NSAIDs liều cao có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng.

  Một số loại thuốc bổ sung (thực phẩm chức năng) mang lại rất nhiều lợi ích như glucosamine và chondroitin…Ngoài ra kem bôi da áp dụng cho ngón tay cái cũng có thể giúp giảm đau hiệu quả.

  Nẹp

  Bác sĩ cũng có thể khuyên nên sử dụng nẹp để có thể hỗ trợ khớp và giới hạn sự di chuyển của ngón tay cái và cổ tay. Ngoài ra, nẹp còn giúp giảm đau và làm cho các khớp tay trở nên thoải mái hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu mà người bệnh có thể đeo nẹp chỉ vào ban đêm hoặc trong suốt cả ngày và đêm.

  Theo các chuyên gia, có một vài loại nẹp có sẵn. Trong đó cũng có một số được đúc sẵn, và có thể tìm thấy chúng trong các cửa hàng cung cấp y tế hoặc nhà thuốc. Những loại khác có thể được tùy chỉnh-thực hiện để phù hợp với bàn tay. Nó có thể mềm mại và giống vải hoặc làm bằng nhựa. Bác sĩ hoặc các nhà liệu pháp vật lý được đào tạo đặc biệt trong điều trị rối loạn tay (trị liệu bằng tay) có thể giúp quyết định loại nẹp đúng.

  Tiêm

  Nếu sự kết hợp thuốc giảm đau và sử dụng nẹp không có hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên tiêm corticosteroid. Tiêm corticosteroid có thể giúp người giảm đau và giảm viêm. Tuy nhiên tiêm corticosteroid chỉ có giải pháp tạm thời và không có tác dụng lâu dài.

  Việc điều trị viêm khớp ngón tay cái cần có nhiều thời gian và sự kiên trì của người bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo về tác dụng phụ việc sử dụng các loại thuốc cũng như những dụng cụ giúp cố định các khớp ngón tay cái. Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ nên làm gì và không nên làm gì để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!.

   Dược sĩ Hưng


  JOINTKING – Hỗ trợ chữa trị thoái hóa khớp

  JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang