HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Bệnh tiêu hóa

    Chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày

    Chế độ ăn trong bệnh dạ dày nhằm mục đích làm giảm tiết acid, giảm tác dụng của acid dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.
    I. NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN TRONG VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG.
    Trong dinh dưỡng bình thường thì khối lượng thức ăn, sự nhai nghiền thức ăn thành mảnh bé trước khi nuốt vào dạ dày là rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở ruột non. Muốn tiêu hóa, hấp thu thức ăn có hiệu quả cần lưu ý:
    1.  Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không nên dùng thực phẩm ăn sống.
    2.  Nhai kỹ, ăn chậm.
    3.  Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid.
    4.  Không nên ăn quá nhiều canh dùng với bữa cơm.
    5.  Ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.
    II. NHỮNG THỨC ĂN NÊN DÙNG
    1.  Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: Sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát.
    2.  Thực phẩm giàu đạm (thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu).
    3.  Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.
    4.  Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo).
    5.  Dầu ăn sống có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị (với số lượng ít).
    III. NHỮNG THỨC ĂN KHÔNG NÊN DÙNG
    1.  Những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay, rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối và những thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.
    2.  Các loại thịt nguội chế biến sẵn: Dăm bong, lạp xường, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.
    3.  Sữa chua.
    4.  Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống…
    5.  Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối.
    6.  Quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo.
    7.  Chè, cà phê đặc, bỏ hẳn rượu, thuốc lá.
    IV. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI CHẾ BIẾN CHẾ ĐỘ ĂN TRONG VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG.
    – Các loại thực phẩm khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, xay sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.
    –  Nhiệt độ thức ăn cũng ảnh hưởng đến kích thích dạ dày, ví dụ như thức ăn lạnh quá làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng quá lại làm cho niêm mạc xung huyết và co bóp mạnh hơn. Do vậy nhiệt độ thích hợp để thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu là 40-500C.
    –  Nồng độ thức ăn cũng ảnh hưởng tới tiêu hóa: Nếu như thức ăn đặc quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn hoặc thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa sẽ kém đi, do vậy thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt nhất khi trong bữa ăn chỉ uống 100 – 200ml nước. Nếu trường hợp tiêu chảy, mồ hôi nhiều thì có thể uống nhiều hơn nhưng uống ngoài bữa ăn.
    V. MẪU THỰC ĐƠN SỬ DỤNG TRONG VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG

    Giờ

    ăn

    Thứ 2, 5

    Thứ 3, 6 ,CN

    Thứ 4, 7

    7 giờ

    – Bánh mỳ, sữa

    • Bánh mỳ 1 cái (1000đ)
    • Ruốc 20g
    • Sữa 200 ml

    Cơm nếp + sữa

    • Cơm nếp 1 bát lưng
    • Giò lụa 50g
    • Sữa đậu nành 200ml

    – Cháo đậu xanh :

    • 1 bát 300ml

    – Trứng gà 1 quả

    11 giờ

     – Cơm gạo tẻ 2 bát lưng

    – Súp khoai tây, thịt

    • Khoai tây 200g
    • Thịt 100g

    – Đậu phụ hấp 200g

    – Chuối tây 1 quả

    – Cơm gạo tẻ 2 bát lưng

    – Thịt luộc 100g

    – Bắp cải nấu tôm 250ml

    • Bắp cải 100g
    • Tôm nõn 10g

    – Dưa hấu 200g

    – Cơm nếp 2 bát

    – Cá hấp (kho nhạt) 100g

    – Rau cải luộc 100g-150g

    – Thanh long 200g

    16 giờ

    Cơm gạo tẻ 2 bát lưng

    Trứng hấp thịt

    • Trứng gà 1 quả
    • Thịt nạc 70g

    Rau muống non luộc 100g

    Cơm gạo tẻ 2 bát lưng

    Đậu cà rốt thịt bò

    • Đậu cô ve 100g
    • Thịt bò 30g
    • Cà rốt 1 củ 30g
    • Dầu 15g
    • Hành mùi 5g

    – Cơm gạo tẻ 2 bát

    – Thịt lợn băm viên hấp

    • Thịt lợn 50g
    • Đậu phụ 150g
    • Hành 50g

    – Canh rau cải 100g

    20 giờ

     – Bánh bích quy 50g

    – Chè bột sắn 100ml

    – Khoai sọ 50g

    – Chè vừng đen 100ml

    – Chè đậu xanh 200ml

    – Bánh bích quy 50g

    Giá trị dinh dưỡng của thực đơn
    Năng lượng 1800-2100 Kcal (Protein 12,5% NL; Lipid 14% NL; Glucid 73,5% NL).
    Dược sĩ Hưng

    513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

    DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
    Xem chi tiết tại đây.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội