HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Hóa chất độc hại trong sơn móng tay

  1. Chất aceton 

  Aceton là một hóa chất rất thông dụng trong nhiều ngành kỹ nghệ. Trong nghề làm móng, aceton được dùng rất nhiều với các tên khác nhau như: dimethyl formaldehyde, dimethyl ketone, finger nail polish removers, rubber cement. Aceton là một chất lỏng, hòa tan trong nước, không màu, dễ bay hơi, dễ cháy và có mùi vị đặc biệt. Chất này được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhưng cũng có ở thiên nhiên như trong không khí, nước uống, ruộng đất. Aceton hòa nhập vào đất, nước nhưng không tích tụ trong đất và nước lâu vì các vi sinh vật đã chuyển biến chúng ra các hợp chất khác. Vì thế, aceton vô hại do bị biến đổi rất mau. Nhưng khi kết hợp với chất khác như hydogen peroxide, chloroform thì aceton trở thành có hại.
   
  Trong cơ thể, aceton có trong các cơ quan do sự chuyển hóa thực phẩm tạo ra. Bình thường, aceton được nước tiểu thải ra ngoài. Nếu vì lý do nào đó mà aceton không được thải ra thì độ acid của máu lên cao, có thể gây bất tỉnh. Trong tiệm làm móng, 97% aceton thoát ra sẽ hòa lẫn trong không khí.
   
  Aceton được dùng hòa tan nhiều chất hóa học trong các sản phẩm kỹ nghệ như sơn, mực in, nhựa, thuốc nhuộm, thuốc rửa móng tay. Aceton xâm nhập cơ thể qua hít thở không khí nhiễm nhiều aceton; da tiếp xúc trực tiếp với aceton; người hút thuốc và người hít khói thuốc đều bị nhiễm aceton.Tại các tiệm móng tay, nồng độ aceton tối đa trong không khí được cho phép là 1.000ppm/8 giờ làm việc/40 giờ/1 tuần.
   
  Khi aceton xâm nhập vào cơ thể sẽ lan vào máu và các bộ phận khác. Nếu chỉ nhiễm lượng nhỏ, aceton sẽ được gan biến hóa thành các sản phẩm vô hại và có thể được chuyển thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Trái lại, khi nhiễm lượng lớn aceton, dù chỉ trong thời gian ngắn cũng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe với các biểu hiện: ói mửa, nặng hơn thì ói ra máu; dung dịch aceton bắn vào mắt sẽ gây cay mắt, tổn thương giác mạc, nhưng thường chỉ vài ngày sau thì lành.
   
  Hơi aceton cũng làm ngứa và chảy nước mắt. Khi tiếp xúc với aceton trong thời gian lâu hơn, giác mạc sẽ bị đục tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mũi: chỉ với nồng độ rất nhỏ hơi aceton cũng gây kích thích niêm mạc mũi; Họng: niêm mạc họng có thể bị kích thích, sưng khi uống hoặc hít phải hơi aceton; Khi bị ngộ độc aceton, nhịp tim đập rất nhanh và huyết áp giảm đáng kể; Thính giác có thể bị suy yếu khi hít phải lượng nhỏ aceton; Nhiễm độc aceton thì thần kinh trung ương giảm hoạt động, bệnh nhân thấy buồn ngủ, cử động không phối hợp, thân thể chuyển động liên tục và có thể bị hôn mê; Aceton có thể gây khó thở, nhịp thở chậm, hơi thở yếu, ngứa phế quản. Tuy nhiên, cho tới nay, aceton chưa bị xếp vào danh sách các hóa chất có nguy cơ gây ung thư.
   
  Hóa chất độc hại trong sơn móng tay
  Sơn móng tay chứa nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe
   
  2. Chất methyl methacrylate monomer (MMA)
   
  MMA là hóa chất được sử dụng nhiều trong việc làm móng tay giả, xi măng trám răng, bộ phận cơ thể giả. MMA có trong keo dán móng tay nhựa. Nhân viên và khách hàng hít phải bụi và hơi MMA qua mũi, miệng và phổi. Hóa chất này gây viêm da, chảy nước mắt, nước mũi, kích thích niêm mạc họng, gây chóng mặt, tay run rẩy, cảm giác ở đầu ngón tay lâm châm như kim chích. Có bệnh nhân bị lên cơn suyễn vì hơi MMA. Nhiều người còn bị viêm gân ở các ngón tay vì họ liên tục nhiễm chất này. Một số nghiên cứu khoa học cho biết: MMA cũng có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi khi thai phụ tiếp xúc quá lâu với hóa chất này.
   
  Trong ngành y, MMA vẫn được dùng vì có những biện pháp an toàn khi làm răng hoặc chân tay giả. Do MMA có mùi rất nồng nặc, bay hơi rất nhanh, keo gắn móng tay giả có MMA rất cứng, rất khó giũa dù đã ngâm vào nước nóng hoặc nước pha thuốc nên nó dần được thay thế bằng chất ethyl methacrylate (EMA).
   
  3. Chất ethyl methacrylate
   
  Nếu bạn tiếp xúc lâu với hóa chất này có thể thấy các tác hại như: dị ứng mắt với giác mạc gây rát, đỏ ngứa, mắt sưng, chảy nước mắt; da dễ bị kích ứng, ngứa, nổi mề đay; nếu nhiễm lâu, da sẽ khô, nứt, viêm đỏ, trong đó người đã có bệnh ngoài da thì ảnh hưởng sẽ nặng hơn; hít phải hóa chất với nồng độ cao sẽ bị khó thở, nặng ngực, người bị bệnh suyễn sẽ lên cơn suyễn thường xuyên hơn; hít nhiều hóa chất sẽ bị choáng váng, chóng mặt, rối loạn các cử động, mệt mỏi; nếu nuốt hóa chất này vào miệng thì sẽ bị ói mửa, đau bụng.
   
  4. Các hóa chất khác
   
  Acetonitrile là chất để bóc keo gắn móng tay giả, có thể kích thích mũi, niêm mạc họng gây nhức đầu, đau bụng, ói mửa; khó thở, nặng ngực; rối loạn nhịp tim; lên cơn động kinh; bất tỉnh.
   
  Benzen có trong keo gắn móng tay có thể làm rối loạn hô hấp, đỏ da, giảm chức năng thần kinh, ung thư máu.
   
  Benzoil peroxide là chất bột đắp móng, có thể gây dị ứng da, kích thích đường hô hấp, ho, đau họng khi hít nhiều.
   
  Camphor, DN-butylphthalate là những chất làm bóng, có thể gây viêm da, kích thích mũi, mắt, họng.
   
  Ethyl acetate để làm bóng và keo gắn móng tay: có thể gây ngứa mũi, chảy nước mắt, viêm họng, viêm da với nồng độ cao, có thể gây tổn thương gan và thận.
   
  Formaldehyde là chất làm bóng móng tay: có thể gây dị ứng da, hen suyễn, làm chảy nước mắt, nước mũi…
   
  Như vậy, khi bạn đi làm đẹp, cần chọn tiệm có không gian thoáng khí. Bạn có thể đeo khẩu trang để hạn chế hít phải các hơi hóa chất độc hại. Nếu bạn đã từng bị dị ứng với loại hóa chất nào ở các lần làm đẹp trước, hãy nói cho nhân viên kỹ thuật biết để tránh không dùng thứ đó cho bạn.
   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang