HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Sức khỏe sinh sản

  Nhận biết và điều trị hội chứng nhi hóa tử cung

  Tại sao lại có tử cung nhi hóa
   
  Bé gái khi đến tuổi dậy thì, nội tiết tố nữ giúp hệ sinh dục phát triển trở thành phụ nữ. Tử cung (cơ quan tạo kinh nguyệt) giúp trứng thụ tinh làm tổ, hình thành thai nhi và nuôi dưỡng thai nhi. Để đạt được chức năng trên, tử cung phải có kích thước đường kính trước – sau là 35-45mm (gồm lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp niêm mạc).
   
   
  Siêu âm có thể đo được kích thước của buồng trứng
   
  Tử cung phát triển là nhờ vai trò của estrogen và progesterone; đồng thời, cũng tùy vào chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng thai nghén. Một lý do nào đó mà estrogen và progesterone không có mặt trong cơ thể thì tử cung không lớn lên được; do đó, tử cung rất nhỏ (như là còn giai đoạn bé gái). Hoặc bé gái sinh ra mà có sự khiếm khuyết tử cung cũng khiến tử cung bất thường.
   
  Và nếu tử cung bị nhi hóa thì khả năng làm mẹ bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí gần như không còn khả năng sinh sản. "Khu vực giao tranh" cũng bị thu hẹp phạm vi, teo và khô dần. Kèm theo đó, những xúc cảm gối chăn cũng quay về con số không. Người rơi vào tình trạng này luôn tìm cách né tránh "chuyện ấy" vì không cảm thấy hưng phấn như xưa. Trái lại, mỗi khi "nhập cuộc", họ bị đau dớn do âm đạo thu hẹp, khô.
   
   
  Tử cung bị nhi hóa thì khả năng làm mẹ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng
   
  Những nguyên nhân gây ra tử cung nhi hóa 
   
  Nguyên nhân thường gặp là do nội tiết tố giảm hay cơ thể tiết nội tiết tố nữ dưới mức nhu cầu cần thiết của cơ thể. Những phụ nữ này có cấu trúc giải phẫu hoàn toàn bình thường, nhận biết được thấy ra kinh không đều, 2 – 3 tháng mới xảy ra. Một trong những nguyên nhân thường gặp nữa, phụ nữ có phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng 2 bên do khối u, hay suy buồng trứng sớm.
   
  Nguyên nhân ít gặp hơn do bất thường bẩm sinh, phụ nữ không có tử cung hay tử cung rất nhỏ, biểu hiện trên lâm sàng vô kinh nguyên phát. Nguyên nhân này gặp trong hội chứng Rokitansky – Kuster – Hauser: có hai buồng trứng, không có tử cung, không có âm đạo, âm hộ bình thường, do bất thường ống Muller.
   
  Hội chứng Morris do không nhạy cảm với Androgen. Biểu hiện bằng thiếu thụ cảm hay do đột biến gene mã hóa các thụ cảm của Androgen làm cho các thụ cảm không hoạt động không có tử cung, buồng trứng và vòi trứng. Khẳng định chẩn đoán bằng nhiễm sắc đồ, 46 XY, vật thể giới âm tính.
   
  Cách xác định tử cung nhi hóa
   
  Cách xác định tử cung nhi hóa chủ yếu dựa vào đo đường kính trước – sau của tử cung trên siêu âm và các triệu chứng khác như:
  • Đường kính tử cung có chỉ số dưới 30mm.
  • Phụ nữ không có kinh từ nhỏ.
  • Kinh nguyệt rất ít, kinh thưa và không đều.
  • Khi lập gia đình, sau một năm không có thai.
  Cách phát hiện: Khám phụ khoa để xác định hệ sinh dục (bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung và hai phần phụ) có bất thường hay không. Trường hợp tử cung nhỏ hơn bình thường, phụ nữ vẫn thấy có kinh từ tuổi dậy thì.
   
  Trường hợp không có tử cung thường đi kèm bất thường bẩm sinh khác. Siêu âm giúp bạn chẩn đoán rõ ràng hơn.
   
  Điều trị tử cung nhi hóa
   
  Đối với những trường hợp xác định có tử cung và tử cung nhỏ, xét nghiệm nội tiết tố nữ giảm, ta có thể dùng thuốc nội tiết gồm estrogen và progesterone từ 3 – 6 tháng, đồng thời theo dõi sự lớn của tử cung, cũng như chu kỳ kinh nguyệt. Chú ý cần kiểm tra về vú cũng như chức năng gan thận. Tư vấn sự thụ thai cho phụ nữ mà có nhu cần sinh bé.
   
  Những phụ nữ có suy buồng trứng sớm thực sự hay đã bị cắt bỏ buồng trứng 2 bên, cần duy trì thuốc nội tiết tố lâu dài. Những phụ nữ này muốn có thai phải có sự hỗ trợ sinh sản, cần xin trứng và thụ tinh trong ống nghiệm sau khi trứng được thụ thai, sẽ cấy vào tử cung để cho thai phát triển.
   
  Những phụ nữ có bất thường bẩm sinh như không có tử cung hay tử cung rất nhỏ, cần làm một số xét nghiệm về nhiễm sắc thể, tùy theo mức độ có thể phẫu thuật tạo hình tử cung.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội