HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Bệnh tiêu hóa

    Đau dạ dày – những việc nên và không nên làm

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày, một chế độ ăn uống và luyện tập “khắt khe” có thể khiến cho bệnh thuyên giảm đáng kể.

    Những điều nên làm khi bị đau dạ dày
    Nên uống nước ấm
    Các chuyên gia khuyến cáo, đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày, tốt nhất nên uống nước ấm ở nhiệt độ 30-32 độ C. Lý giải cho việc này, các chuyên gia cho rằng, nước ấm có tác dụng tốt trong việc ổn định mạch máu, đồng thời làm tăng khả năng phòng vệ cho dạ dày và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày tốt.
    Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, nước ấm còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho dạ dày và từ đó sẽ giảm các triệu chứng đau dạ dày một cách hiệu quả nhất.
    Không chỉ uống nước ấm mới làm thuyên giảm tình trạng đau dạ dày mà chúng ta còn có thể áp dụng phương pháp chườm nóng. Có thể dùng chai nước ấm hoặc khăn tắm ngâm nước nóng chườm vào bụng. Không có nước nóng, dùng một chút gạo rang nóng bỏ vào túi vải và chườm. Thay vào gạo, rang muối bỏ vào tất để chườm cũng là một liệu pháp. Nhiệt không chỉ tạo cảm giác thoải mái nhẹ nhàng mà còn giúp tăng cường lưu thông và cải thiện lưu lượng máu tới vùng bụng, từ đó giảm đau và tiêu hóa hiệu quả hơn.
    Xoa bụng đúng cách
    Những khi bị đau bụng, bạn có thể ngồi một chỗ và tự xoa bụng khoảng 30 vòng ngược chiều kim đồng hồ. Cách này tuy đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả to lớn. Theo các chuyên gia, việc xoa bụng có tác dụng duy trì trạng thái ổn định của dạ dày. Ngoài ra, xoa bụng còn giúp kích thích tiêu hóa giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
    Nếu cơn đau dữ dội, cách tốt nhất là lấy tay ấn mạnh vào điểm đau ở bụng, nếu cảm thấy dễ chịu hơn, có thể ấn đến khi nào cơn đau giảm.
    Nếu cơn đau dạ dày “gõ cửa” vào buổi tối, bạn nên dành một chút ít thời gian trước đi đi ngủ để massage vùng bụng (quanh rốn) theo ngược chiều kim đồng hồ, sau đó massage dần xuống phần bụng dưới. Làm như vậy sẽ khiến cơn đau giảm dần và cải thiện đáng kể tình trạng đau dạ dày.
    Ăn thức ăn mềm và chia thành nhiều bữa nhỏ
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng học, khi bị đau dạ dày, nếu chúng ta cố tình “nhồi nhét” những món ăn cứng, sẽ khiến cho dạ dày phải co bóp mạnh để có thể nghiền nát thức ăn, lâu dần sẽ khiến bệnh càng nặng thêm. Do đó, các chuyên gia khuyên, nên ăn thức ăn mềm vì như thế dạ dày sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn.
    Hơn nữa, để tránh tình trạng dạ dày phải làm việc “quá sức”, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, có thể từ 5-6 bữa. Ngoài ra, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2-3 tiếng bạn nhé.
    Ăn các thực phẩm giàu chất Flavonoids
    Các loại trái cây và rau quả có chứa falvonoid đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp. Ăn các loại thực phẩm có chứa các chất này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và cho phép chữa lành các vết loét. Flavonoids  được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, ăn các thức ăn như táo, cây nam việt quất, chanh, hành tây và tỏi. Trái cây và rau quả cũng chứa chất chống oxy hóa, do đó có tác dụng đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày.
     
    Ăn những thực phẩm giàu chất xơ
    Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu và các loại ngũ cốc như gạo, bánh mỳ… có tác dụng giảm đau dạ dày. M số thực phẩm giàu chất xơ có thể gây đầy hơi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh thực phẩm giàu chất xơ khi bạn đang bị viêm loét dạ dày “hành hạ”. Các chuyên gia cho rằng, khi tiêu thụ các thực phẩm có chứa chất xơ nếu thấy hiện tượng khó chịu thì nên dừng lại, còn nếu không có hiện tượng khó chịu thì vẫn có thể ăn được bình thường.
    Những điều cần tránh khi bị đau dạ dày
    Không ăn thức ăn nhiều gia vị và thức ăn cay
    Những thực phẩm nhiều gia vị thường rất khó tiêu và dễ gây đầy bụng. Nếu tiêu thụ chúng nhiều sẽ làm cho triệu chứng đau dạ dày của bạn tăng lên, thậm chí kèm theo nguy cơ tiêu chảy… Ngoài ra, thức ăn cay có thể gây kích ứng dạ dày, làm rối loạn tiêu hóa trong khi dạ dày của bạn đang gặp trục trặc. Do đó, nó có thể làm cho bệnh đau dạ dày của bạn càng tăng.
    Các chuyên gia khuyến cáo nên tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng bởi chúng sẽ khiến cho tình trạng đau dạ dày của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn.
    Mặc dù tỏi có chứa flavonoid tuy nhiên tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể.
    Tránh những loại thực phẩm có chứa cồn và chất kích thích
    Caffeine là chất kích thích có thể làm cho lượng axit của dạ dày tăng lên nhanh chóng, do đó thường gây ra những cơn đau dạ dày, đặc biệt những đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà có caffeine và socola.
    Ngoài ra, rượu còn có thế gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày gây loét hoặc chảy máu dạ dày.
    Không ăn uống thực phẩm lạnh
    Theo các chuyên gia, những người bị bệnh dạ dày thường có chức năng tiêu hóa kém, do đó, việc ăn uống cần hết sức lưu ý. Những thực phẩm lạnh dễ kích thích đường tiêu hóa làm cho người bị đau dạ dày càng cảm thấy khó chịu hơn. Ăn đồ ăn lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.
    Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch dạ dày và ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa.
    Tránh các loại thức ăn có tính axit
    Các loại thực phẩm có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn. Điều này không những ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa mà còn khiến cho niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương.
    Các thực phẩm như cam, chanh… hoặc thực phẩm có vị chua thường có hàm lượng axit khá cao nên nếu bạn đang bị đau dạ dày thì hãy tránh xa. Nếu tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ chuyển sang loét dạ dày hoặc khiến cho bệnh dạ dày trầm trọng hơn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế cà chua.
     Dược sĩ Hưng

    513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

    DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
    Xem chi tiết tại đây.

    DMCA.com

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Khách hàng nhận xét

    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương