HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Kiến thức y khoa

    Thiếu Thiamin – triệu chứng và biện pháp khắc phục

    Tuy nhiên, thông thường chúng ta không đủ nhận biết dấu hiệu thiếu thiamin nên thường bỏ qua, chính điều này đã gây nên những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với sức khỏe của chúng ta. Theo đó chúng ta cần biết dấu hiệu sớm thiếu thiamin gồm đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi.

    Các triệu chứng của thiếu thiamin
     
    Thiếu hụt thiamin sẽ gây ra beriberi (bệnh tê phù). Thiếu hụt nhẹ biểu hiện trên hệ thần kinh (beriberi khô) như viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn cảm giác chi, có thể tăng hoặc mất cảm giác. 
     
    Triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu thiamin bao gồm chán ăn, cảm giác tê – đặc biệt là ở chân, “kim châm” ở chân cùng với hiện tượng đau cơ bắp. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến một số hội chứng như Korsakoff và Wernicke, gây ảnh hưởng đến não và các dây thần kinh.
     
    Một người mắc bệnh não Wernicke sẽ có những triệu chứng sau: 
    • Cử động mắt bất thường, sụp mí mắt và mắc chứng song thị (nhìn đôi).
    • Mất hoạt động tâm thần. Đây là một triệu chứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí gây tử vong.
    Mặt khác người bị hội chứng Korsakoff sẽ có những biểu hiện sau:
    • Bộ nhớ bị ảnh hưởng nghiêm trọng
    • Ảo giác (nghe và nhìn thấy những điều không có)
    • Không có khả năng hình thành những ký ức mới.

    Vai trò của thiamin trong  cơ thể con người
     
    Thiamin hay vitamin B1 có hai chức năng quan trọng bao gồm hỗ trợ sản xuất năng lượng và hỗ trợ hệ thần kinh. 
    • Đường được chuyển thành năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, chuyển đổi này chỉ có thể xảy ra khi có sự xuất hiện của Thiamin. 
    • Ngoài ra, thiamin còn tham gia vào quá trính sản xuất và giải phóng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin, chuyển hoá một số acid amin cần thiết như leucin, isoleucin và valin (các acid amin này có nhiều vai trò rất quan trọng trong cơ thể). Thiếu hụt thiamin gây ra những thoái hóa và những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con người.
    Làm thế nào để phòng tránh thiếu thiamin?
     
    Câu ngạn ngữ nổi tiếng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” rất cần thiết trong trường hợp này. Theo các chuyên gia, để phòng chống thiếu hụt thiamin, cách tốt nhất là kết hợp một số loại thực phẩm giàu thiamin sẵn có cộng với một lối sống lành mạnh.
     
    Ngoài ra, uống rượu cũng khiến cho việc hấp thu thiamin cũng như các chất dinh dưỡng khác vào cơ thể trở nên khó khăn hơn. Do đó, những người thường xuyên uống rượu nên có một chế độ ăn giàu thiamin. 
     
    Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hụt thiamin chẳng hạn như: kém hấp thu thiamin do một số bất thường của hệ tiêu hoá; cơ thể không có khả năng lưu trữ thiamin trong các tổ chức một cách đầy đủ; các tổ chức không có khả năng sử dụng thiamin; tăng nhu cầu thiamin do chế độ ăn có nhiều chất đường bột, uống rượu nhiều (vì thiamin cần cho chuyển hoá chúng). Ngày nay, nguyên nhân chính gây thiếu hụt thiamin là nghiện rượu bởi chúng can thiệp vào quá trình tổng hợp và hấp thu thiamin. Tốt hơn là nên hạn chế uống rượu để có một cơ thể khỏe mạnh hơn bạn nhé.
     
    Nhu cầu thiamin của cơ thể: Nhu cầu thiamin được tính theo năng lượng ăn vào. Một người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 1 – 1,2mg thiamin.
     
    Các loại thực phẩm giàu thiamin
     
    Một số loại thực phẩm giàu thiamin bao gồm măng tây, cải bruxen, hạt lanh, cá ngừ, nấm crimini, rau bina và đậu xanh. Hãy bổ sung chúng vào thực đơn ngay hôm nay bạn nhé.
     
     
    Ngoài ra còn có các loại thực phẩm sau cần thiết cho việc bổ sung thiamin và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.
     
    Các loại thảo mộc và gia vị khô
     
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thảo mộc và gia vị khô đều chứa nhiều vitamin B1 và chỉ cần một “nhúm”  của nó có thể đóng góp đến 2% nhu cầu thiamin hàng ngày của bạn. 100g các loại thảo mộc khô chứa khoảng 80% DV (giá trị hàng ngày) của thiamin.
     
    Ngũ cốc
     
    Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt thường chứa nhiều thiamin. Tuy nhiên, 94% thiamin trong các hạt ngũ cốc được tập trung ở lớp vỏ mỏng sát với phần lõi bên trong và mầm của hạt. Do vậy, việc xay xát các loại ngũ cốc (gạo, mì) quá kỹ sẽ làm cho lượng thiamin bị hao hụt nhiều. 
     
    Sườn heo
     
    Thịt lợn, một món ăn nhất định, có ít cholesterol không giống như các loại thịt khác và cũng chứa một lượng đáng kể của thiamin. Một phần ăn 100 g thịt lợn sẽ cung cấp cho bạn 83% nhu cầu thiamin hàng ngày.
     
    Bắp
     
    Theo các chuyên gia, bắp luộc chứa rất nhiều thiamin. Hơn nữa, nấu ngô kết hợp với đậu navy, đậu pinto hoặc thậm chí đậu đen sẽ tăng gấp đôi lượng của thiamin cần thiết cho cơ thể. Thật tuyệt vời phải không?
     
    Các loại khác
     
    Những sản phẩm từ men bia, mầm ngũ cốc khô có chứa nhiều thiamin. Hàm lượng vitamin B1 trong các loại thịt, đậu hạt, cá, trứng… cũng tương đối tốt. Một số loại cá nước ngọt, cá nước mặn, động vật có vỏ cứng (tôm, cua, trai, sò…) có chứa men thiaminase làm phân huỷ vitamin B1. Tuy nhiên men này không bền vững và bị phá huỷ khi nấu nướng, chúng chỉ tồn tại và gây ảnh hưởng khi ăn một lượng lớn tôm và cá sống.
     
    Lưu ý:
     
    Thiamin có nhiều trong cám gạo, do vậy không nên xay xát gạo quá kỹ vì các vitamin nhóm B nói chung và vitamin B1 nói riêng đều có nhiều ở lớp vỏ ngoài ngay sát hạt gạo.
     
    Ngoài ra, để hạn chế hao hụt lượng thiamin khi nấu cơm cũng cần lưu ý: không nên vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm làm mất lớp cám gạo chứa nhiều thiamin. Khi nấu cơm chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất thiamin (có thể mất tới 60%). Đun nước sôi mới cho gạo vào nấu, không cho gạo vào khi nước còn nguội vì khi gặp nước sôi nóng đột ngột làm lớp vỏ ngoài hạt gạo chín mau tạo thành một lớp keo giữ thiamin không bị hoà tan ra nước và bị phân huỷ.

    DMCA.com

     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần