HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh tiêu hóa

  Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư dạ dày

  Ung thư dạ dày được biết là căn bệnh khá phổ biến trên khắp thế giới. Hầu hết những trường hợp bị ung thư thường xảy ra ở những người trên 55 tuổi. Theo các chuyên gia, nếu ung thư dạ dày được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, bệnh thường được phát hiện khi đã quá muộn gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

  Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!.

  Dạ dày là gì?

  Dạ dày là một tạng rỗng nằm ở vùng giữa bụng trên rốn, từ chuyên môn gọi là vùng thượng vị. Chức năng chính của dạ dày là tích trữ thức ăn, nghiền trộn thức ăn và tiết vào đó một số dịch tiêu hóa rồi đưa thức ăn xuống ruột non, để biển đổi thành các chất dinh dưỡng và được hấp thu vào máu đi nuôi cơ thể.

  Chức năng chính của dạ dày là tích trữ thức ăn, nghiền trộn thức ăn và tiết vào đó một số dịch tiêu hóa rồi đưa thức ăn xuống ruột non, để biến thành chất dinh dưỡng, được hấp thu vào máu đi nuôi dưỡng và tái tạo cơ thể vì vậy rối loạn chức năng dạ dày dễ có tác động toàn thân.

  Chức năng chính của dạ dày là tích trữ thức ăn, nghiền trộn thức ăn và tiết vào đó một số dịch tiêu hóa rồi đưa thức ăn xuống ruột non…

  Ung thư là gì?

  Ung thư là bệnh của các tế bào cơ thể. Bình thường các tế bào trong cơ thể phân chia theo trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia bất thường và phát triển thành khối u. Khối u có thể là lành tính (không phải là ung thư) hoặc là ác tính (là ung thư).

  Khối u ác tính gồm các tế bào ung thư. Nếu không được điều trị, các tế bào này sẽ xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh. Các tế bào ung thư thường tách khỏi ung thư ban đầu và đến các cơ quan khác. Khi những tế bào này đến vị trí mới, chúng tiếp tục phát triển thành khối u, khối u này được gọi là di căn.

  Ung thư dạ dày là gì?

  Trên thế giới, ung thư dạ dày được biết là một trong những căn bệnh phổ biến nhất (chủ yếu là ở Nhật Bản và Trung Quốc), nhưng ít phổ biến ở Anh (khoảng 5.000 người mắc bệnh ung thư dạ dày mỗi năm). Ung thư dạ dày thường gặp ở nam nhiều hơn nữ và có xu hướng xảy ra ở những người lớn tuổi. Hầu hết những người mắc bệnh ung thư dạ dày là ở độ tuổi trên 55.

  Ung thư tuyến dạ dày

  Trong hầu hết các trường hợp, ung thư dạ dày bắt nguồn từ tế bào biểu mô tuyến ở niêm mạc dạ dày. Đây được gọi là ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày (adenocarcinoma) là u biểu mô ác tính. Các tế bào ung thư phân chia ra thành:

  • Các khối u có thể xâm nhập sâu hơn vào thành dạ dày. Trong thời gian này, nó có thể đi qua thành dạ dày và xâm nhập vào các cơ quan lân cận như tuyến tụy hoặc gan.
  • Khối u có thể lan lên trên hoặc xuống dạ dày vào thực quản hoặc ruột non.
  • Một số tế bào có thể vỡ ra thành các kênh bạch huyết hoặc máu. Sau đó các khối u có thể lây lan sang các bạch huyết gần đó hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể.

  Các loại ung thư dạ dày

  Theo các chuyên gia, có một số loại (ít phổ biến) ung thư dạ dày như:

  • U lympho: Đây là loại ung thư phát sinh từ các tế bào bạch huyết trong thành dạ dày.
  • Sacôm: Đây là loại ung thư phát sinh từ cơ hoặc các mô liên kết trong thành dạ dày.
  • Ung thư carcinoid: Đây là loại ung thư phát sinh từ các tế bào trong dạ dày vào các thời điểm sản xuất kích thích tố.

  Nguyên nhân của ung thư dạ dày

  Một khối u ung thư bắt đầu từ một tế bào bất thường. Lý do một tế bào phát triển thành tế bào ung thư được các chuyên gia cho rằng do sự biến đổi gen trong tế bào. Điều này làm cho các tế bào trở nên bất thường và nằm ngoài tầm kiểm soát. Cũng có một số người mắc ung thư dạ dày không có lý do rõ ràng. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản của bệnh ung thư dạ dày:

  – Người cao tuổi: Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính khá phổ biến, nhưng lại rất khó để chẩn đoán sớm. Ung thư dạ dày thường gặp ở lứa tuổi 50 – 60 và nam bị nhiều hơn nữ.

  – Thiếu máu ác tính: Những người bị thiếu máu ác tính, gây thiếu vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

  – Chế độ ăn uống: Các quốc gia như Nhật Bản, nơi mà người dân ăn nhiều muối, thực phẩm ngâm và hun khói, có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao.

  – Hút thuốc: Những người hút thuốc có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người không hút.

   – Nhiễm trùng: Nhiễm trùng lâu dài của niêm mạc dạ dày với một loại vi khuẩn Helicobacter pylori thường có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

  – Những người bị viêm loét dạ dày cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

   – Tiền sử gia đình: Ung thư dạ dày cũng mang yếu tố di truyền, điều này thể hiện, nếu trong nhà có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con, cháu bị cao hơn gấp 4 lần so với những người khác.

  – Nhóm máu A: những người có nhóm máu A có tỷ lệ bị ung thư dạ dày cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 – 12%.

  Ung thư dạ dày thường gây cảm giác đau và khó chịu ở vùng bụng trên, đặc biệt là sau khi ăn xong.

  Triệu chứng của ung thư dạ dày

  Khi ung thư dạ dày mới phát triển thường không có triệu chứng gì rõ rệt. Tuy nhiên, một số triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

  • Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên, đặc biệt là sau khi ăn.
  • Cảm thấy người gầy, sút cân, cơ thể bị suy nhược.
  • Người bệnh cảm thấy là chán ăn, đầy bụng. Sau khi ăn xong thì thấy khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn.
  • Có những trường hợp là ỉa phân đen mà không rõ lý do.

  Khi bệnh phát triển, các triệu chứng sau có thể xuất hiện:

  • Các triệu chứng tương tự như trên nhưng nặng hơn.
  • Cảm thấy không khỏe và cơ thể mệt mỏi hơn bình thường.
  • Thiếu máu nếu khối u thường xuyên chảy máu.
  • Ung thư phát triển lớn hơn và khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.

  Nếu ung thư lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể, các triệu chứng khác nhau có thể phát triển. Lưu ý: tất cả các triệu chứng trên có thể là do các điều kiện khác, do đó xét nghiệm cần thiết để xác nhận ung thư dạ dày.

  Nếu ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn thì ngay bản thân người bệnh có thể sờ thấy khối u ở vùng thượng vị. Khối u thường rắn chắc, nổi rõ sau khi ăn và ít di động. Người bệnh sẽ thấy rất đau đớn, khi ăn vào bệnh nhân nôn rất nhiều và thể trạng suy sụp nhanh.

  Dược sĩ Hưng


  513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

  DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY

  Xem chi tiết tại đây.

   

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương