HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh tiêu hóa

  Viêm dạ dày ruột ở trẻ em

  Viêm dạ dày ruột là gì?

  Viêm dạ dày ruột là một loại bệnh nhiễm trùng đường ruột, thường xảy ra ở trẻ em. Viêm dạ dày ruột có thể gây mất nước, đôi khi dẫn đến mất đường và các chất muối mà cơ thể cần để làm việc bình thường.
  Viêm dạ dày ruột thường dịu đi mà không cần đến điều trị. Viêm dạ dày ruột là thường gặp hơn trong mùa đông và ảnh hưởng đến mọi người ở tất cả các độ tuổi.
  Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột
  Rotavirus là virus phổ biến nhất gây viêm dạ dày ruột ở trẻ em. Các chủng G1, G2, G3, G4 và P1A[8] đang được xác định là nguyên nhân của 95% các ca viêm dạ dày ruột cấp trên toàn thế giới do vi rút Rota gây ra.
  Virus dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người khác qua tiếp xúc gần, virus cũng có thể được thông qua nếu người bị nhiễm bệnh chuẩn bị thức ăn. Sự bùng phát của virus gây viêm dạ dày ruột thường xảy ra ở trường  học, bệnh viện…
  Ngộ độc thực phẩm (thức ăn bị nhiễm khuẩn) gây ra một số trường hợp viêm dạ dày ruột. Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Phổ biến nhất là loại vi khuẩn gọi là Campylobacter, Salmonella và Escherichia coli (thường được gọi là E.coli). Ngoài ra, độc tố do vi khuẩn cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Một nhóm vi khuẩn được gọi là  ký sinh trùng và nguồn nước bị ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.
  Viêm dạ dày ruột lây lan như thế nào?
  Viêm dạ dày ruột do vi-rút được lây lan dễ dàng từ người sang người. Các vi-rút này có trong phân người. Khi một người nôn ói hoặc bị tiêu chảy, các hạt nước nhỏ li ti có chứa vi-rút có thể gây nhiễm bẩn các bề mặt như các vòi nước, các tay nắm xả ở bồn cầu vệ sinh (toilet), đồ chơi và tã lót của trẻ em. Những người bị viêm dạ dày ruột có thể lây lan vi-rút này tới 48 giờ đồng hồ sau khi các triệu chứng của họ đã hết.
  Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn được lây lan thông qua tình trạng vệ sinh kém (đặc biệt là không rửa tay sau khi đi cầu hoặc sau khi lau chùi bãi nôn ói hoặc tã lót bẩn), thức ăn hư thối, các nguồn nước bị ô nhiễm và tiếp xúc với các vật nuôi trong nhà và động vật.
  Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột
  Viêm dạ dày ruột thường xảy ra các triệu chứng sau:
  • Các triệu chứng chính là tiêu chảy và buồn nôn. Tiêu chảy thường kèm theo máu và chấy nhầy và số lần đi tiêu thường ít nhất 3 lần/24h.
  • Sốt, đau đầu và run chân tay đôi khi cũng xảy ra.
  Ở trẻ em, các triệu chứng thường nhẹ và có xu hướng giảm dần trong vài ngày. Nếu hiện tượng buồn nôn xảy ra thì nó sẽ kéo dài lâu hơn, thậm chí là rất lâu gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.
  Ngăn không cho viêm dạ dày ruột lây lan
  Có nhiều cách để giảm việc lây lan của chứng viêm dạ dày ruột:
  • Không dùng chung khăn lau mặt, bàn chải răng, đồ uống hoặc thìa nĩa với những người khác.
  • Rửa tay thật kỹ (ít nhất 10 giây) bằng nước xà bông ấm sau khi sử dụng bồn cầu vệ sinh, sau khi thay tã lót, lau chùi bãi nôn và trước khi ăn hoặc nấu ăn.
  • Xử lý, bảo quản cũng như chuẩn bị các thực phẩm sống và đã nấu chín cách riêng với nhau. Nấu kỹ tất cả các thực phẩm sống.
  • Những người bị viêm dạ dày ruột tuyệt đối không được chuẩn bị hay xử lý đồ ăn cho những người khác.
  • Uống nước đun sôi hoặc phải đun sôi nước trong 10 phút rồi mới được uống.
  • Lau chùi phòng tắm và bồn cầu vệ sinh thường xuyên để tránh virus gây bệnh lây lan.
  • Thận trọng khi tiếp xúc với các động vật và phân hoặc nước tiểu của chúng.

  Kết luận
  Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột ở trẻ em là do vi rút rota. Do đó, cách tốt nhất để phòng chống căn bệnh này là cho trẻ tiêm chủng ngăn ngừa vi rút rota bạn nhé.
  Dược sĩ Hưng

  513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi
  DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
  Xem chi tiết tại đây.
   

  DMCA.com Protection Status

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang