HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Sức khỏe người cao tuổi

  Loãng xương và sự phát triển của xương

  Có thể bạn chưa biết, xương là một cấu trúc thay đổi, phát triển trong suốt cuộc đời. Cứ 7 đến 10 năm, một lớp xương mới lại được hình thành thay thế lớp xương cũ. Cũng như mọi tế bào khác trong cơ thể, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục hay bệnh tật đều có tác động đến sự thay đổi của hệ cơ xương.

  Chứng loãng xương ảnh hưởng đến việc thay xương

  Từ nhỏ, việc chăm sóc, bổ sung canxi và các khoáng chất giúp tăng trưởng đã rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Khối lượng xương lớn nhất khi con người ở độ tuổi 20, và sau đó, chúng ta phải giữ gìn cẩn thận để xương được chắc, khỏe. Tất cả chúng ta đều biết rõ bổ sung canxi vào chế độ ăn uống sẽ giúp xương chắc khỏe, tuy nhiên có nhiều yếu tố khác gây ra chứng thiếu xương và loãng xương.

  xuong-song

  Các đốt xương sống sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên trong quá trình thay xương

  Thông thường, lớp xương mới được cấu tạo dựa trên gốc của lớp xương cũ, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục đều đặn, bổ sung nhiều canxi và phốt pho sẽ rất tốt cho xương. Tuy nhiên, đối với những nạn nhân của chứng loãng xương, việc thay mới toàn bộ tế bào xương cũ bằng xương mới khiến xương trở nên mỏng, giòn, xốp và dễ gẫy hơn.

  Theo thống kê tại Mỹ, có khoảng 10 triệu dân nước này bị loãng xương, chưa kể 34 triệu người khác bị thiếu xương, tức có khối lượng xương thấp và là tiền của chứng loãng xương. Loãng xương hay thiếu xương là những căn bệnh thầm lặng, chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đi chụp X- quang hoặc xét nghiệm cụ thể. Loãng xương xuất ở cả nam và nữ và có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này.

  Suy giảm estrogen ở phụ nữ là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng loãng xương. Đây là một vấn đề thường gặp của phụ nữ đã mãn kinh nhưng nó đồng thời cũng xuất hiện ở những phụ nữ quá gầy hoặc những người nhịn đói để giảm cân. Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng cũng khiến lượng estrogen ở chị em sụt giảm, dẫn đến loãng xương. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng cơ hội gãy, rạn, nứt xương ở hông, cột sống, cổ tay phụ nữ mãn kinh tăng  54 %,

  Đàn ông cần cả testosterone và estrogen để có một khung xương chắc khỏe. Đàn ông chuyển hóa testosterone thành estrogen để giúp xương chắc chắn. Khi đàn ông bị loãng xương, họ phải kiểm tra hàm lượng testosterol. Một loại hormone khác giúp điều tiết mật độ xương là hormone tuyến cận giáp và hormone tăng trưởng, hai hormone này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sự chắc chắn của xương cũng như quá trình phát triển của nó.

  Các nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của xương

  Xương chứa hai khoáng chất vô cùng quan trọng là canxi và phốt pho. Cơ thể gần một lượng canxi nhất định luôn lưu chuyển trong máu vì không chỉ xương mà cả trái tim, cơ bắp và dây thần kinh của con người đều cần canxi mới hoạt động bình thường. Những cơ quan chủ chốt trong cơ thể sẽ rút bớt canxi trong xương để chúng có thể hoạt động và nếu không có một lượng canxi bổ sung kịp thời sau đó, các chất khoáng trong xương sẽ bị rút kiệt. Thiếu vitamin D cũng dẫn đến hiện tượng xương yêu và loãng vì nó giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

  bo-xuong

  Mô hình của xương, xương được cấu tạo chủ yếu do canxi và phốt pho

  Các nguyên nhân khác nguyên nhân khác khiến xương dễ bị loãng là tỷ lệ hormone tuyến giáp quá cao, hút thuốc, khói thuốc khiến cơ thể không thể sử dụng estrogen, canxi và vitamin; các loại thuốc như cortisone, hydrocortisone, glucocortisoids và prednisone và một số loại thuốc chống động kinh; Rượu không chỉ gây bệnh về gan mà còn khiến mật độ xương giảm đi trông thấy.

  Tuy nhiên, hầu như tất cả mọi người đều có thể bị loãng xương do mắc các chứng bệnh như u xơ, bệnh tiêu hóa, đa u tủy hay các chứng bệnh buộc con người phải giải phóng canxi hơn là giữ nó trong xương.

  Cứ theo chu kỳ 7 đến 10 năm, một lớp xương mới sẽ thay hoàn toàn lớp xương cũ. Sự phát triển của lớp xương mới này hoàn toàn phụ thuộc vào khung xương cũ. Nếu khung cũ thiếu khoáng chất, vitamin, thì khung xương mới sẽ không được chắc chắn. Vì vậy, mọi người cần lưu tâm đến việc bổ sung dưỡng chất cho xương.

  Kết luận:

  Xương là thành phần quan trọng nhất, là bộ khung chắc chắn nhất với mỗi chúng ta. Ăn có thực phẩm giàu canxi, vitamin D đồng thời tập các bài nâng vật nặng sẽ giúp xương chắc khỏe. Dù người lớn hay trẻ em, phụ nữ hay đàn ông đều nên áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp sớm nhất có thể, để khung xương luôn phát triển một cách chắc chắn.

  Dược sĩ Hưng


  CanxiKing

  CANXI KING – LỚN CÙNG TRẺ EM

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần