HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh tiêu hóa

  Một số thói quen có hại cho dạ dày

  Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều người biết tạo cho mình những thói quen có lợi cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít người tạo cho mình thói quen có hại cho sức khỏe, trong đó có sức khỏe của dạ dày.

  Dạ dày được biết đến là một cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên, nếu dạ dày không làm tốt chức năng của mình, việc tiêu hóa thức ăn sẽ gặp trục trặc. Lúc này, bạn sẽ phải lĩnh những hậu quả vô cùng đáng tiếc như béo phì, phát sinh nhiều bệnh trong cơ quan tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung. Do đó, việc bảo vệ sức khỏe của dạ dày là điều hết sức quan trọng. Bạn nên chú ý loại bỏ những thói xấu sau để tránh gây hại cho dạ dày nhé.

  Cấu tạo của dạ dày

  Cấu tạo của dạ dày

  Một số thói quen có hại cho dạ dày

  Ăn quá nhanh

  Ăn nhanh quá cũng được xem là một “thủ phạm” gây hại cho dạ dày. Theo các chuyên gia, sau khi thức ăn đi vào cơ thể, phải mất một khoảng thời gian dài để có thể chuyển tín hiệu từ dạ dày lên não và não sẽ có nhiệm vụ điều khiển việc tiết dịch vị ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn và sau đó sẽ tiến hành nhận tín hiệu “no” từ dạ dày để có thể phát tín hiệu bạn nên ngừng ăn. Tuy nhiên, nếu như bạn ăn quá nhanh, lượng thức ăn sẽ được nạp vào cơ thể quá nhanh. Lúc này, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả đó là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để có thể tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày sẽ có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

  Đây chính là lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe thường đưa ra lời khuyên đối với chúng ta là nên ăn chậm để các tín hiệu này được phát ra và nhận về kịp lúc, cần tránh tình trạng ăn quá nhiều vì ăn mãi chưa no. Điều này không những giúp bạn tránh bị tăng cân mà còn bảo vệ dạ dày tốt hơn.

  Ăn trước khi đi ngủ

  Đây được xem là một trong những thói quen xấu diễn ra thường xuyên nhất của chúng ta. Đó là bởi vì nếu như bạn ăn nhiều trước khi đi ngủ thì ngay khi lúc bạn ngủ, các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ không được nghỉ ngơi. Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho hay, vì thành phần protein có trong các loại thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày để có thể tiêu hóa chúng.

  Tuy nhiên trong thời gian này, dạ dày làm việc không thể năng suất như khi bạn thức đượ, do đó, thức ăn có thể không được tiêu hóa hết. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết thì sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày dẫn đến hiện tượng đau bụng và đau dạ dày.

  viêm loét dạ dày

  Vận động quá mạnh sau khi ăn

  Theo các chuyên gia, sau khi ăn, máu sẽ chảy vào dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa, do đó mà việc cung cấp máu cho các bộ phận khác sẽ ít đi. Lúc này, nếu bạn vận động mạnh ngay sau khi ăn thì có thể làm giảm bớt lượng máu dùng để cung cấp cho ruột già và dạ dày. Vì thế bạn nên nghỉ ngơi sau khi ăn thay vì chạy bộ hoặc làm gì đó nặng nhọc để tránh ảnh hưởng đến dạ dày nhé.

  Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau

  Các loại thuốc giảm đau được biết dến như đau đầu, đau cơ, đau khớp… đều có thể gây hại cho dạ dày. Theo các nhà khoa học, khi uống các loại thuốc này, sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày bị kìm hãm, dẫn đến chảy máu dạ dày, thậm chí cả viêm loét dạ dày. Những tác động này có thể diễn ra rất âm thầm và đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng.

  Bởi vậy, nếu không thực sự quá nghiêm trọng, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau.

  Căng thẳng và lo âu

  Tình trạng quá tải về thể chất cũng như tinh thần cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, suy yếu hệ miễn dịch và làm giảm tác dụng bảo vệ dạ dày của niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, hiện tượng căng thẳng và lo âu còn gây rối loạn chức năng bài tiết, giảm nước nhầy trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại nghiêm trọng và gây hại cho dạ dày.

  Mặt khác, khi bạn căng thẳng, lo âu hoặc giận dữ, những cảm xúc này sẽ ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày, tiêu hóa và các chức năng khác khiến cho hệ tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng, lúc này sức khỏe của dạ dày cũng sẽ bị đe dọa.  Do đó, hãy biết điều tiết cảm xúc những như trạng thái tình cảm của cơ thể nhé!.

  Bệnh viêm loét dạ dày

  Kết luận

  Trên đây là một số những thói hàng ngày của chúng ta có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Cách tốt nhất để phòng tránh cũng như đẩy lùi một số triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày, chúng ta nên ăn uống khoa học, tránh việc lạm dụng thuốc giảm đau và biết điều tiết cảm xúc một cách hài hòa nhất.

  Dược sĩ Hưng


  513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

  DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần