HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Những điều cần biết về phẫu thuật viêm đại tràng

  Phẫu thuật viêm đại tràng là thao tác loại bỏ đại tràng ( ruột già) và trực tràng. Tầm 25% đến 40% bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cần phải phẫu thuật để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

  Khi nào cần phẫu thuật viêm đại tràng và các dạng phẫu thuật

  Thông thường, bệnh nhân được đề xuất phẫu thuật khi thuốc chữa viêm đại tràng không còn nhiều tác dụng với chứng bệnh viêm loét đại tràng hay khi họ gặp biến chứng nghiêm trọng cần phải cấp cứu khẩn cấp như xuất huyết đại tràng. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân chủ động phẫu thuật, khi thấy viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến khả năng làm việc và sinh hoạt bình thường.


  phau-thuat-viem-dai-trang

  Phẫu thuật tạo túi hậu môn ở xương chậu là biện pháp phổ biến nhất với bệnh nhân phải phẫu thuật viêm đại tràng

  Đối với người bị viêm đại tràng, phẫu thuật tạo túi hậu môn ở xương chậu ( IPPA) là biện pháp phổ biến nhất. Với thao tác này, ruột già và thực tràng sẽ bị loại bỏ. Một trực tràng mới, hay còn được gọi là túi J, sẽ được nối với ruột non. Với dạng phẫu thuật như thế này, bạn có thể đi vệ sinh bình thường mà không cần túi chứa chất thải. Quy trình phẫu thuật được chia thành hai giai đoạn riêng biệt, cách nhau tầm hai tháng.

  Thủ tục mở thông ruột hồi được thực hiện khi toàn bộ đại tràng và trực tràng đã bị loại bỏ. Với phẫu thuật này, người ta sẽ tạo một lỗ thoát ở bụng. Chất thải đã qua xử lý sẽ di chuyển đến phần cuối của ruột non, tức hồi tràng qua lỗ thoát đi vào một túi nhựa bên ngoài. Khi sử dụng túi này, bạn vẫn có thể sinh hoạt và hoạt động bình thường. Loại phẫu thuật này thường dành cho những người cao tuổi, không thể chịu được phẫu thuật trong thời gian quá dài.

  Sau khi phẫu thuật, đoạn hồi tràng sẽ được nối vào một lỗ thoát bên trong thành bụng, cho phép chất thải thoát ra túi bên ngoài. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành một khâu phẫu thuật tạo một túi chất thải nhân tạo trong người bệnh nhân để phân có thể đi ra ngoài theo đường hậu môn.

  Nếu ca phẫu thuật yêu cầu bạn phải sử dụng túi nhựa, y bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách dùng túi và chăm sóc lỗ thoát. Nếu chỗ lỗ thoát chất thải có sự thay đổi màu sắc hay bất kỳ vấn đề gì, phải liên lạc với bác sĩ.

  phau-thuat-viem-dai-trang511_1

  Phẫu thuật sử dụng hồi tràng làm túi đòi hỏi kỹ thuật cao

  Phẫu thuật ít phổ biến hơn là dạng phẫu thuật sử dụng hồi tràng làm túi, được gọi là túi kock. Phẫu thuật này đòi hỏi kỹ thuật cao. Nó được thực hiện khi bạn không thể thực hiện phẫu thuật IPAA hay bệnh nhân muốn dừng sử dụng túi nhựa. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ bỏ ruột già và trực tràng của bạn và tái tạo một bể chứa chất thải dưới ruột non và xả chất thải đi bằng van dạ dày.

  Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải chú ý theo dõi các biến chứng. Nếu thấy có bất cứ triệu chứng khác thường nào, liên lạc ngay với cơ quan y tế.

  Triệu chứng cho biết bạn đã gặp biến chứng trong phẫu thuật

  phau-thuat-viem-dai-trang511

  Bệnh nhân trước và sau khi tiến hành phẫu thuật viêm đại tràng

  Các biến chứng thường gặp sau khi phẫu thuật thường là viêm, nhiễm túi đựng với các triệu chứng như tiêu chảy, đi cầu liên tục, bụng đau quằn quại, lên cơn sốt và bị sưng đau khớp. Một vài viên kháng sinh sẽ giảm bớt những triệu chứng này.

  Tắc ruột cũng là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật với các triệu chứng của tắc ruột là buồn nôn, bôn mửa. Hãy cố gắng uống nhiều nước, hạn chế ăn và phải phẫu thuật nếu cần.

  Đôi khi bệnh nhân có thể gặp trục trặc với túi đựng với các triệu chứng như sốt, sưng và đau kéo dài. Phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật và mở thông hết hồi tràng.

  Bạn có thể sắp xếp thời gian phẫu thuật cho mình nên hãy sắp xếp ca phẫu thuật vào thời điểm thuận tiện nhất để không gây biến chứng. Nguy cơ biến chứng tăng cao nếu bạn phải phẫu thuật khẩn cấp vì khi đó, độc tố megacolon tăng cao. Nguy cơ đe dọa đến tính mạng khi ruột già phình, trướng lên. Bạn phải hỏi xin ý kiến bác sĩ khi lên cơn sốt, đau bụng, táo bón hay trướng bụng.

  Kết luận: 

  Phẫu thuật viêm loét đại tràng giúp bạn kiểm soát được cuộc sống của mình. Đừng quá lo lắng về nó, hãy chia sẻ, tâm sự với người thân, bác sĩ cua bạn cũng như những người đã từng phẫu thuật, qua đó, bạn sẽ thu được nhiều thông tin hữu ích. Nếu không muốn phải phẫu thuật, hãy chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

  Dược sĩ Hưng


  3D V- serento_H+L (1)

  V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương