HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh mắt

  Phòng tránh loạn thị tuổi học đường

  Loạn thị là một trong những tật khúc xạ khá phổ biến, thường xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Theo số liệu thống kê, có khoảng 30% trẻ em bị loạn thị ở những mức độ khác nhau gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này và phương pháp phòng chống ra sao?

  Loạn thị được biết đến là một loại tật khúc xạ khá phổ biến. Theo các chuyên gia, loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với hiện tượng cận thị hoặc viễn thị. Trong đó, nếu loạn thị cộng với cận thị thì sẽ thành tật cận loạn – đây được xem là chứng bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường. Loạn thị tuy không nguy hiểm nhiều đến tính mạng nhưng lại gây ra những bất tiện và khó khăn trong cuộc sống thường ngày cũng như công việc học tập ở trường.

  loạn thị

  Thế nào gọi là loạn thị?

  Loạn thị xảy ra khi mặt trước của mắt (còn gọi là giác mạc) hoặc ống kính ở bên trong của mắt có một độ cong bề mặt hơi khác nhau theo một hướng khác. Thay vì thẳng và mịn theo tất cả các hướng thì bề mặt của những người loạn thị có thể có một số khu vực có hình cong hoặc dốc hơn. Ở mắt của những người bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì sẽ được hội tụ ở một địa điểm trên võng mạc.  Tuy nhiên, ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh này lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho những người bị loạn thị thấy hình ảnh nhòe và không được rõ ràng.

  Loạn thị khi nhẹ sẽ không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng nhiều đến thị lực của người bệnh. Nhưng nếu trong trường hợp loạn thị cao (từ 1,5 D trở lên), thì thị lực sẽ giảm và có thể làm cho mắt trẻ nhược thị nếu không được điều chỉnh kính và tập luyện mắt thường xuyên. Ngoài ra, mức độ loạn thị của mỗi người cũng thường không thay đổi (tăng lên hoặc giảm đi) theo thời gian như tình trạng cận thị hoặc viễn thị.

  Trong nhiều trường hợp, loạn thị có thể xuất  hiện từ lúc mới sinh. Đôi khi loạn thị phát triển sau khi bị một chấn thương mắt, bệnh tật hoặc phẫu thuật nào đó.

  Nguyên nhân và triệu chứng của loạn thị

  Theo các chuyên gia Y tế, nguyên nhân chính của loạn thị chủ yếu là do giác mạc có hình dạng không bình thường. Thông thường, bề mặt giác mạc có hình cầu (giống như mặt cắt của trái bóng). Khi bị loạn thị, giác mạc sẽ có độ cong không đều. Chính sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc này khiến hình ảnh của vật hội tụ thành nhiều đường tiêu trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ nhòe và biến dạng hình ảnh.

  Có khá nhiều loại loạn thị tùy thuộc vào tình trạng phối hợp của loạn thị với cận thị  hoặc viễn thị như:  Loạn cận đơn thuần, loạn viễn đơn thuần , loạn cận kép, loạn viễn kép và loạn thị hỗn hợp. Tùy thuộc vào từng loại loạn thị và mức độ của hiện tượng loạn thị mà gây ảnh hưởng khác nhau đến chức năng của thị giác.

  Triệu chứng chung của hiện tượng loạn thị là nhìn mờ, mỏi mắt, nhức mắt, nhìn hình ảnh bị biến dạng, nhòe hình… Các loại loạn thị viễn thường gây nên hiện tượng suy giảm chức năng thị giác nhiều hơn.

  mắt bị loạn thị

  Phương pháp điều trị loạn thị và phòng tránh loạn thị tuổi học đường

  Theo các chuyên gia, mục tiêu chính của quá trình điều trị loạn thị chính là điều chỉnh độ cong không đồng đều gây mờ tầm nhìn. Việc điều trị này bao gồm đeo kính để hiệu chỉnh và trải qua quá trình phẫu thuật khúc xạ. Các loại ống kính hiệu chỉnh bao gồm:

  – Kính áp tròng: Kính áp tròng có tác dụng sửa cả hai giác mạc và loạn thị thể thủy tinh. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại kính áp tròng có sẵn như: kính áp tròng cứng, mềm, mở rộng, dùng một lần, cứng nhắc hoặc hai tiêu điểm thấm khí. Tùy từng bệnh nhân và tùy từng loạn thị mà bác sĩ sẽ tư vấn nên dùng loại nào là tốt nhất. Ngoài ra, kính áp tròng cũng được sử dụng bằng cách đeo kính áp tròng cứng trong vài giờ một ngày cho tới khi độ cong của mắt được cải thiện rõ rệt. Sau đó sẽ đeo kính ít thường xuyên để duy trì hình dạng mới.

  – Kính đeo mắt: Thay vì sử dụng kính áp tròng thì người bị loạn thị sẽ sử dụng kính đẹo mắt. Giống như kính áp tròng, kính đeo mắt cũng giúp bù đắp cho các hình dạng không đồng đều của mắt.

  – Phẫu thuật khúc xạ: Phương pháp điều trị này giúp sửa chữa các vấn đề loạn thị bằng cách tạo lại hình dáng bề mặt của mắt. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

  Phẫu thuật lasik: đây là một thủ tục trong đó bác sĩ dùng một dụng cụ được gọi là dao mổ giác mạc để thực hiện cắt mỏng tròn khớp nối vào giác mạc. Ngoài ra, cùng cắt giảm này có thể được thực hiện với một laser cắt đặc biệt để khắc hình dạng của giác mạc.

  Một phương pháp khác là bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các lớp ngoài bảo vệ của giác mạc trước khi sử dụng một laser excimer để thay đổi độ cong của giác mạc này.

  Laser hỗ trợ: Trong phương pháp này, một lớp mỏng hơn nhiều của giác mạc bị gập lại làm cho mắt ít bị thiệt hại như một chấn thương xảy ra. Laser có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu có một giác mạc mỏng hoặc nếu đang có nguy cơ cao của một chấn thương mắt tại nơi làm việc hoặc từ chơi thể thao.

  Hiện tượng loạn thị

  Hình ảnh cho mắt bình thường và mắt bị loạn thị

  Các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, nên cho trẻ đi kiểm tra thị lực ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt khi thấy các biểu hiện lạ ở mắt như hiện tượng lác, trẻ thường hay nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn, nhức mắt, dụi mắt, nhìn mờ hoặc kết quả học tập giảm sút….. Đặc biệt, nếu phát hiện bị tật khúc xạ cần cho trẻ đeo kính phù hợp và tái khám định kỳ để theo dõi và xử lý những biến chứng có thể xảy ra.

  Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con em mình:

  Ngồi học đúng tư thế, lưng thẳng và mắt cách mặt chữ khoảng 30cm

  Phòng học đủ ánh sáng, bàn ghế theo đúng tiêu chuẩn theo từng cấp học, đèn học để phía đối diện với tay cầm bút.

  Bố trí thời gian học và vui chơi ngoài trời hợp lý.

  Không cho trẻ đọc sách, xem ti-vi hoặc chơi vi tính quá 2 giờ liên tục.

  Không cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.

  Cần có chế độ ăn uống điều độ, nhiều chất xơ cũng như vitamin nhằm đảm bảo thị lực cho trẻ.

  Dược sĩ Hưng


  Euro-Pein-oxihoa-loa-hoa-mat

  EURO PEIN – SÁNG TRONG ĐÔI MẮT

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội