Nếu bạn đang lo lắng về việc đáp ứng đầy đủ một loạt các chất dinh dưỡng thì bạn sẽ rất khó khăn để có thể lập kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Thay váo đó, tập trung vào một chế độ ăn uống với hàm lượng chất xơ cao có thể giúp bạn cải thiện chế độ ăn của bạn mà không bị nhầm lẫn với quá nhiều các chất dinh dưỡng khác. Lựa chọn những loại thực phẩm chưa qua chế biến không chỉ giúp bạn tăng hấp thụ được chất xơ mà còn hấp thụ được các loại vitamin thiết yếu, khoáng chất và các chất chống oxi hóa.
Đại học Clemson xác định, một chế độ ăn uống giàu chất xơ là một chế độ trong đó một người tiêu thụ từ 20 đến 35 gram chất xơ mỗi ngày. Nếu bạn có một chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư đại trực tràng, táo bón và bệnh trĩ. Trong mỗi bữa ăn, người dùng có thể ăn một hoặc hai khẩu phần trái cây hoặc rau cộng với một thức ăn có hàm lượng chất xơ cao nữa, chẳng hạn như đậu hoặc bột yến mạch.
Lượng Cholesterol thấp hơn khi ăn loại đồ ăn chứa chất xơ hòa tan
Chất xơ có hai loại chính là chất xơ hòa tan (tan được trong nước), và chất xơ không hòa tan (không hòa tan được trong nước). Một mức độ cao LDL cholesterol hoặc tỷ lệ LDL cholesterol cao hơn HDL cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và chất xơ hòa tan có thể làm giảm nồng độ LDL cholesterol trong khi bạn duy trì ổn định mức độ cholesterol HDL. Chất xơ hòa tan cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Bột yến mạch, táo, cam, dâu tây, đậu và măng tây là các loại thực phẩm cung cấp chất xơ hòa tan rất tốt cho cơ thể con người.
Cải thiện sức khỏe đường ruột với chất xơ không hòa tan
Chất xơ không hòa tan làm tăng số lượng lớn phân rời để giảm nguy cơ bị táo bón. Đại học Clemson cho biết: theo thời gian, dùng đủ hàm lượng chất xơ không hòa tan sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các chứng đau như trĩ và viêm túi thừa. Trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc và các loại hạt đều có chứa chất xơ không hòa tan. Một nửa chén lúa mì cung cấp khoảng 11,3 gam chất xơ không hòa tan. Một nửa chén củ cải nấu chín cung cấp 3,1 gram, và một chén cần tây xắt nhỏ có 1 gram chất xơ hòa tan trong đó. Các loại đậu như đậu trắng hay đậu đỏ cung cấp ít nhất 4 gam chất xơ không hòa tan mỗi nửa chén khi chúng được nấu chín.
Kết luận:
Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ có thể gây trở ngại cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Bạn cũng nên uống nhiều nước với một chế độ ăn uống cân bằng với hàm lượng chất xơ phù hợp để tránh bị táo bón.
Dược sĩ Hưng
SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN
Xem chi tiết tại đây
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza