Rượu không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây tổn hại đến gan của bạn. Gan là cơ quan lớn chịu trách nhiệm cho việc lọc các độc tố ra ngoài, nó cũng có thể trở nên hư hại nếu con người ít vận động, ô nhiễm môi trường, lạm dụng thuốc và lượng đường trong máu cao. Theo bác sĩ Maria Collazo-Clavell, kiểm soát được lượng đường trong máu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Chức năng gan
Một trong những chức năng chính của gan là để xử lý các loại vitamin và khoáng chất cũng như các hóa chất khác. Một khi bạn ăn, thức ăn được chia nhỏ kèm các chất dinh dưỡng và glucose. Các chất dinh dưỡng được lọc qua gan trước khi vào các cơ quan khác. Gan tạo ra protein và các chất sắt, vitamin B-12 và glucose. Glucose là một dạng đường chảy qua các mạch máu và với sự giúp đỡ của insulin chúng được đưa vào các tế bào, sau đó chuyển đổi thành năng lượng. Cơ thể của bạn chỉ cần một ít glucose, vậy nên lượng glucose dư thừa sẽ được lưu trữ trong gan.
Đường và bệnh gan
Mỗi thực phẩm bạn ăn chuyển hóa thành glucose trong cơ thể; tuy nhiên, một số loại thực phẩm giải phóng glucose nhiều hơn những loại khác. Theo chỉ số đường huyết, các loại thực phẩm được xếp hạng cao về chỉ số đường huyết, chẳng hạn như các sản phẩm bột màu trắng và đường ăn, khiến lượng glucose trong máu tăng đột biến. Tuy nhiên, cũng có các loại thực phẩm được xếp hạng thấp về chỉ số đường huyết như lúa mì giàu chất xơ và các loại rau chứa ít glucose. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa GI cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Cách phòng ngừa
Vì nếu ăn đường quá lượng cho phéo có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, vậy nên cắt giảm lượng đường nhiều nhất có thể là tất cả những gì cần thiết để làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Tuy nhiên, carbohydrate tinh chế có thể giải phóng nhiều glucose trong cơ thể của bạn, do đó, bạn nên tránh các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì trắng và các loại thực phẩm có chứa nhiều đường. Thay vào đó, hãy chọn các nguồn carbohydrate phức hợp có chứa chất xơ như lúa mì, bột yến mạch, các loại hạt và rau quả. Theo Mayo Clinic chất xơ làm chậm hấp thu glucose của máu trong cơ thể, giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Kết luận:
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, thì nên theo dõi lượng đường trong máu hàng ngày, có chế độ ăn phù hợp để làm giảm lượng cholesterol và tránh uống quá nhiều bia rượu. Nếu bạn lo lắng về gan, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh