Nghệ đã từ lâu đã được sử dụng vì có ích cho đường tiêu hóa, chống viêm và chống oxy hóa. Hỗn hợp chính của nghệ mang lại lợi ích cho người dùng là curcuminoids và dầu dễ bay hơi. Mặc dù nghệ tươi được dùng với nhiều mục đích tốt, nhưng nhiều nghiên cứu cần được tiếp tục, và hiện tại còn ít bằng chứng khoa học để ủng hộ cho việc dùng chúng.
Lợi ích với đường ruột
Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Maryland (UMMC) cho biết, thành phần curcunmin của nghệ kích thích sản xuất mật, điều này được coi có thể giúp hệ tiêu hóa. Nghệ có thể làm dịu các triệu chứng khó tiêu và ợ nóng. Viện Y tế Quốc Gia (NIH), cho biết thêm rằng nghệ có thể cũng có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và UMMC nói rằng nó có thể tăng cường sự miễn giảm của bệnh viêm đại tràng, một dạng viêm đường ruột. Nghệ cũng giúp chữa trị bệnh viêm loét dạ dày, nhưng không nên dùng với liều lượng cao vì như vậy có thể làm phản tác dụng, gây kích thích dạ dày.
Lợi ích chống viêm
Khả năng chống viêm nhiễm của nghệ thực sự rất có ích trong việc thuyên giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh thấp khớp. Nghệ đôi khi cũng được sử dụng như là một phần của phương pháp chữa trị bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Nó có thể giúp người bệnh giảm đau và tăng tính linh hoạt. Nghệ cũng mang lại hiệu quả trong việc chữa trị bệnh viêm màng bồ đào, một tình trạng viêm nhiễm ở mắt.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ
Nghệ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đau tim và đột quỵ. Theo UMMC và NIH, nó có thể giúp ngăn tình trạng xơ vữa động mạch, sự tích tụ của mảng bám ở thành động mạch, và có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Ngoài ra, NIH cho biết, việc làm giảm hàm lượng LDL, hay mức độ cholesterol “xấu” cũng là một tác dụng khác của nghệ.
Chống ung thư
Nghệ có thể giúp ngăn ngừa, kiểm soát và chữa trị rất nhiều dạng ung thư, bao gồm: ung thư da, vú, tuyền tiền liệt và ung thư ruột kết. Tuy nhiên, những công dụng này mới chỉ có bằng chứng xác thực tính hiệu quả trên thử nghiệm ồng nghiệm và ở động vật. Chất chống oxi hóa có trong nghệ được coi là ít nhất cũng có thể mang lại hiệu quả trong việc chống lại các bệnh ung thư.
Các lợi ích khác của nghệ
Theo Trung tâm Y tế thuộc Trường Đại học Maryland, nghệ giúp điều chỉnh lại lượng đường trong máu ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Khả năng tăng cường lưu thông mật của nó cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa sỏi mật. Ngoài ra, nghệ còn mang lại một số lợi ích khác như: bảo vệ gan, giúp chữa trị HIV, chữa ghẻ và nhiễm virut.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh