1. Vitamin A – trợ thủ đắc lực ngăn tóc rụng
Cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cho cơ thể là điều cần thiết và là chìa khóa để thúc đẩy sự tăng trưởng và đảm bảo sức khỏe các tế bào, mô bao gồm cả tóc và da đầu. Vitamin A có đa dạng trong hai nguồn từ thực vật lẫn động vật. Bạn có thể tìm thấy vitamin A dồi dào trong trái cây màu đỏ, rau quả màu vàng, màu cam như cà rốt và một số rau màu xanh lá cây đậm. Ở nguồn từ động vật, vitamin A có nhiều trong gan, dầu cá, trứng và sữa tươi.
Các loại vitamin B6, Axit folic, Vitamin B12 là các loại chất rất cần thiết trong quá trình sản sinh hemoglobin, một hợp chất giúp mang oxy từ phổi đến các mô tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tóc.
Tóc khỏe và chắc dựa trên nguồn cung cấp oxy và máu liên tục. Sự thiếu hụt các vitamin B cắt giảm sự cung cấp máu đến tóc, gia tăng hiện tượng rụng tóc và làm tóc nhanh hư tổn, chậm phát triển.
Vì thế, việc bổ sung vitamin B6, B12 có nhiều trong thực phẩm giàu protein như thịt, thịt gà, cá, thịt lợn, trứng, đậu nành là một điều cần thiết. Bạn có thể tìm thấy nguồn axit folic dồi dào trong loại rau lá xanh, nước cam, bông cải xanh, mần lúa mì, và một số ngũ cốc nguyên hạt.
3. Vitamin C cần thiết cho tóc
Vitamin C rất cần thiết cho tóc trong việc sản xuất collagen, một mô liên kết các tế bào trong cơ thể, điển hình cấu trúc trong tóc. Cơ thể con người khó có thể lưu trữ vitamin C trong một thời gian dài, do đó, bạn nên chắc chắn bổ sung nguồn thực phẩm chứa vitamin C mỗi ngày.
Bạn có thể tìm thấy vitamin C đa dạng trong các loại hoa quả, trái cây như cam, dâu, dưa hấu hay các loại thực phẩm như ớt, lá rau màu xanh đậm và cà chua.
4. Protein và kẽm
Bạn nên biết rằng, thành phần cấu tạo chủ yếu của tóc là các protein, do đó việc bổ sung nguồn thực phẩm giàu protein là bạn đang duy trì sức khỏe tốt cho tóc. Nếu không có đủ lượng protein cần thiết, cơ thể không làm việc hiệu quả để thay tóc mới cho những sợi tóc đã rụng.
Hàm lượng chất béo cao trong bữa ăn hàng ngày làm tăng lượng cholesterol liên quan đến hiện tượng rụng tóc thay vì ngăn ngừa chúng. Cá cung cấp nhiều protein (không chỉ tốt cho tóc mà tác dụng trên toàn cơ thể). Thịt gà, các sản phẩm đậu nành, pho mát ít béo, trứng, hạnh nhân, đậu và sữa chua, bạn cũng nên bổ sung đều đặn.
Cơ thể thiếu kẽm làm nảy sinh ra gàu và rụng tóc. Kẽm là một khoáng chất giúp thúc đẩy việc sản sinh tế bào, mô tăng trưởng và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Chức năng của kẽm gắn liền với việc duy trì tuyến dầu tiết cùng nang lông trên da đầu.
Vì thế, nên bổ sung đầy đủ kẽm vào cơ thể. Các loại thực phẩm nhiều kẽm có thể kể đến như là hải sản, thịt gia cầm, sò, tôm và hàu. Trứng và sữa cũng cung cấp kẽm, nhưng với số lượng khiêm tốn hơn. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cây họ đậu chứa kẽm nhưng ít được hấp thụ trong cơ thể.
5. Bổ sung đầy đủ nước hàng ngày cho cơ thể
Để tóc khỏe đẹp và giảm hẳn chứng gãy rụng thì việc bổ sung nước hàng ngày cho cơ thể là một điều vô cùng cần thiết. Mỗi tế bào, cơ quan trong cơ thể đều cần nước cho hoạt động. Cơ thể thiếu nước kìm hãm sự phát triển của các nang lông gây. Thêm nữa việc giảm cân đột ngột cũng gây sự mất cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể, và dẫn đến rụng tóc.
Vì thế, lời khuyên bạn nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày là không bao giờ thừa nếu như bạn muốn ngăn ngừa và giảm tình trạng tóc gãy, rụng của bản thân nhé.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh