Dưới đây là một số loại thực phẩm thông thường có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh, vì thế cần tránh những loại thực phẩm này để đẩy lùi nhanh tình trạng viêm đại tràng nhé.
Đậu
Đậu và các loại cây họ đậu có nhiều chất xơ, thường sinh khí gây đầy hơi, do đó đây không phải là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân viêm ruột hay viêm loét đại tràng.
Cà phê và trà
Theo các chuyên gia, hai món này chứa nhiều chất kích thích làm cho người bệnh khó có thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh có thể khiến người bị viêm loét đại tràng khó kiểm soát triệu chứng bệnh. Một số những loại thức uống khác như nước ngọt có ga và nước tăng lực cũng có tác dụng tương tự.
Sữa
Nếu bạn không dung nạp lactose, ăn sữa có thể gây ra các triệu chứng giống như viêm ruột. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những bệnh nhân bị viêm đại tràng nên tránh xa sữa.
Bông cải xanh
Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ như bông cải xanh, bắp cải và cần tây không dễ tiêu hóa mà còn gây ra tình trạng đầy hơi và chuột rút. Khi sử dụng những loại thực phẩm này, nên cắt thành miếng nhỏ và nấu chín.
Các loại hạt
Theo các chuyên gia, các loại hạt có thể gây khó chịu trong tiêu hóa cũng như trong cử động ruột nếu không được nghiền hoặc phân hủy thích hợp. Nhưng trừ phi bạn bị dị ứng, bạn không nên từ bỏ hoàn toàn những loại hạt có lợi cho sức khỏe như hạt lanh hoặc hạt mè Tahini.
Ngô và nấm
Theo tiến sĩ Kane, ngô và nấm có thể gây ra kích ứng tiêu hóa và tiêu chảy ở những bệnh nhân viêm loét đại tràng. Do đó, ở những bệnh nhân này cần hạn chế mức tối đa việc tiêu thụ những sản phẩm như ngô, nấm, thức ăn thô, cải bắp cũng như những loại thức ăn cứng.
Thịt mỡ
Như chúng ta đã biết, thịt mỡ rất khó tiêu hóa nên “kỵ” với bệnh nhân viêm loét đại tràng. Nên ăn thịt nạc thay thế và nhai kỹ để giảm triệu chứng của bệnh. Thịt được chế biến dưới dạng xay, vo thành viên, nước sốt thịt hoặc thịt cắt lát sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, ăn cá nhiều mỡ thì lại dễ tiêu hóa hơn.
Gia vị
Theo các chuyên gia, những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng nên hạn chế sử dụng các loại gia vị như dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối…Ngoài ra, một số loại gia vị và nước sốt nhiều chất béo như mayonnaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì, đôi khi có thể gây các triệu chứng viêm loét đại tràng. Nếu dùng bơ và đậu phộng cũng gặp phải vấn đề tương tự.
Socola
Đường và caffeine là hai thành phần nổi bật nhất của socola. Trong khi đó, những chất này có thể gây hiện tượng chuột rút, co thắt bụng và tăng số lần đi tiêu ở bệnh nhân viêm loét đại tràng.
Rượu
Các loại rượu có thể gây ảnh hưởng đến bạn nhưng theo những cách khác nhau, nhưng nói chung rượu có thể gây kích thích ruột và tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống với lượng vừa phải và không nên dùng khi đói bụng.
Nước soda
Coca và các loại đồ uống có gas khác có thể khiến bạn đầy hơi, sôi ruột, chuột rút và chướng bụng. Do đó, bạn nên hạn chế uống soda, không nên uống có ống hút vì nó tạo nhiều bọt khí trong đường ruột.
Hành
Hành có chứa nhiều chất xơ và có xu hướng khó tiêu hóa. Tuy nhiên, khi nấu nên cắt hoặc băm nhỏ ra sẽ giúp người bệnh hấp thụ tốt hơn.
Dược sĩ Hưng
V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi