Bạn nên ăn các loại hạt. Đó không phải là lời xúi dại mà là lời khuyên: bạn nên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn vì sức khỏe và tuổi thọ của bạn.
Từ sớm những năm 1990, bằng chứng xác thực về lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe đã và đang được tích lũy. Tiêu thụ hạt thường xuyên liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm tim và các rối loạn mạch máu và bệnh tiểu đường loại 2.
Theo dõi gần 119.000 phụ nữ và nam giới trong nhiều thập kỷ, nghiên cứu sức khỏe của y tá và nghiên cứu tiếp của các chuyên gia sức khỏe đã cho thấy những phát hiện mới nhất và thuyết phục nhất được đăng trên báo điện tử Y học New England tháng trước. Cả hai nghiên cứu này đã nhiều lần ghi lại quá trình những người tham gia thực hiện và phân tích chế độ ăn liên quan đến các nguyên nhân gây 27,429 người tử vong kể từ khi bắt đầu nghiên cứu.
Những người tham gia nghiên cứu này càng ăn nhiều các loại quả hạch, càng ít người chết vì ung thư, bệnh tim và bệnh về đường ho hấp, và không phải vì những người ăn quả hạch chết vì các bệnh khác. Người ta theo dõi tỷ lệ tử vong từ do bất kỳ nguyên nhân nào đều thấp hơn trong nhiều năm. Những hạt được đề cập là quả hồ trăn, hạnh nhân, quả hạch Brazil, hạt điều, hạt dẻ, hạt Macadamia, quả hồ đào, hạt thông, đậu phộng và quả óc chó.
Trong giai đoạn 1980-2010, những người ăn quả hạch nhiều hơn hoặc bảy lần một tuần sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong, thậm chí người ăn ít hơn 1 lần 1 tuần, tỷ lệ tử vong thấp hơn 11% so với người không ăn.
Tôi biết bạn đang nghĩ gì: Các loại quả hạch gây béo hay không? Đúng là như vậy, một ounce quả hạch có chứa 160-200 calo, chiếm gần 80% chất béo.
Nhưng trong và sau cuộc nghiên cứu nhận thấy rằng người càng ăn nhiều quả hạnh thì họ càng có xu hướng gầy đi.
Chẳng hạn như, trong một nghiên cứu ở Địa Trung Hải, họ theo dõi hiệu quả của tiêu thụ quả hạch về cân nặng trong giai đoạn 28 tháng, người ăn quả hạch thường xuyên tăng ít cân hơn so với người không ăn, và giảm 43% nguy cơ thừa cân hoặc béo phì.
Làm cách nào để có thể? Đầu tiên, thay các loại quả hạch vào đồ ăn giàu calo khác như khoai tây chiên, bánh quy và kẹo. Và người ăn quả hạch có thể giảm ăn vặt, thời kỳ này chất béo, chất xơ và chất đạm trong các loại quả hạch ngăn chặn cơn đói giữa các bữa ăn.
Thứ hai, cơ thể có thể biến đổi calo từ quả hạch sang calo trong các thực phẩm giàu carbohydrate khác. Thứ ba, những người ăn hạt có thể theo một lối sống lành mạnh và đốt cháy nhiều calo nhờ tập thể dục.
Dù bất kỳ lí do gì, hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại hạt có ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ con người. Và không chỉ các loại hạt, nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng đậu phộng cũng có tác dụng giảm tỷ lệ tử vong và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đậu phộng mọc sâu dưới lớp đất bao phủ, vậy nên họ cho rằng nó tránh được hành loạt các loại bệnh, do đó nó là loại thực phẩm an toàn.
Nói về thực vật học, hạt là một loại hoa quả, tuy nhiên chúng ta sử dụng chúng như loại hạt trái cây để gieo trồng. Hạt giống phải chứa đầy đủ chất dinh dưỡng đề hỗ trợ các mô tế bào khỏe mạnh.
Do đó, tất cả các loại hạt là “cường quốc” về chất hoạt tính sinh học, hầu hết trong số đó có chức năng bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Penny Kris-Etherton M, nhà giáo sư về dinh dưỡng tại Penn State đã nghiên cứu ảnh hưởng của các loại hạt đối với bệnh tim. Ông mô tả như sau: “loại thức ăn phức tạp mà không chỉ cung cấp nguồn chất béo không bão hòa phong phú mà còn chứa một số thành phần không béo,” như protein, chất xơ, sterol thực vật có thể làm giảm cholesterol và các chất dinh dưỡng vi lượng như đồng và magiê.
Hơn nữa, các loại hạt cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe con người. Bạn nên thêm ít nhất 1-2 loại hạt vào bữa ăn hàng ngày. Tiến sĩ Kris-Etherton khuyên rằng bạn nên ăn bơ đậu phộng như là nguồn protein trong bánh sandwich, và nên thay thế bánh bằng một loại gồm hỗn hợp nhiều loại hạt. Các loạt hạt cũng có thể được thêm vào các loại ngũ cốc nóng và lạnh, salad, khoai tây chiên và các món tráng miệng.
Kết luận: Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể là nó giúp bạn tăng cường chức năng não bộ, tăng khả năng ghi nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và đặc biệt là có thể giúp bạn sống lâu hơn. Hơn thế nữa, các loại hạt khác nhau có nhiều chức năng khác nhau như tốt cho đường ruột, chống viêm, bảo vệ động mạch, tốt cho da, ngăn ngừa ung thư và cho bạn một trái tim khỏe.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh