Sự đau đớn là điều mà những người bị mắc bệnh viêm xương khớp phải chịu đựng. Tuy vậy đừng quá lo lắng, có một số loại thực phẩm có thể hạn chế tình, làm giảm các cơn đau do bệnh viêm khớp gây ra. Bạn hãy hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa và đường, chẳng hạn như những đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn chế biến sẵn. Hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống thích hợp bằng cách tích cực ăn những thực phẩm tươi sống bởi chúng chứa các chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh.
Chất béo lành mạnh
Trong mỗi bữa ăn nên chứa chất béo lành mạnh. Theo một nghiên cứu được công bố trong “Hội thảo về Khớp và Bệnh thấp khớp” vào tháng 10 năm 2005, chất béo omega-3 được tìm thấy trong hạt lanh, quả óc chó, cá có chứa nhiều chất béo và các chất bổ sung trong dầu cá có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Còn theo bài viết “Dinh dưỡng trong thử nghiệm lâm sàng” được đăng vào tháng mười 12 năm 2010 nói rằng: một chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải sẽ chứa ít chất béo bão hòa và omega-6 nhưng lại chứa hàm lượng cao chất béo omega-3 và chất béo không bão hòa, ví dụ như những thứ được tìm thấy trong các loại hạt, quả ôliu và bơ có thể giúp hạn chế viêm khớp.
Trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả là 2 loại thực phẩm có chứa những chất chống oxy hóa và là các loại thực phẩm có khả năng chống viêm khớp rất tốt. Theo một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu” vào tháng 5, năm 2013, rau quả đặc biệt có lợi cho việc hạn chế tình trạng viêm bao gồm: nấm, hành tây và khoai lang đỏ. Các Tổ chức về Khớp khuyên, bạn nên ăn ít nhất 4-5 khẩu phần rau và 3-4 khẩu phần trái cây mỗi ngày với hàng loạt các loại rau củ quả khác nhau để giúp hạn chế tình trạng viêm. Trang MedlinePlus cũng khuyên, bạn nên chọn ăn các loại rau và trái cây có chứa vitamin E, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh, xoài, kiwi và cà chua.
Những loại gia vị chống viêm
Thực phẩm lành mạnh không có nghĩa là nó sẽ nhạt nhẽo, việc thêm gia vị không chỉ giúp làm món ăn ngon hơn mà nó còn làm tăng tác dụng kháng lại bệnh viêm khớp của bạn. Những gia vị đó bao gồm: quế, đinh hương, ớt, tỏi, gừng và nghệ. Hãy thử nghiệm với các công thức nấu ăn từ Ấn Độ, châu Á, Mỹ Latinh và kết hợp thêm các loại gia vị đó vào bữa ăn của bạn, điều đó sẽ mang lại một sự trải nghiệm tuyệt vời cho bữa ăn mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Những thực phẩm khác
Trà có tính kháng viêm. “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu” năm 2013 đã chỉ ra các lợi ích chống bệnh viêm khớp từ trà. Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc đã qua tinh chế, ăn cá hoặc các nguồn protein thực vật thường xuyên hơn so với thịt gia cầm để hạn chế tình trạng viêm khớp. Thịt chứa nhiều chất béo bão hòa làm gia tăng bệnh viêm khớp, vì vậy chỉ nên ăn từ 1-2 lần mỗi tuần mà thôi.
Viêm khớp là một chứng bệnh thường gặp, do thiếu chế độ dinh dưỡng, luyện tập, khiến các khớp trở nên cứng, kém linh hoạt, dễ nứt vỡ. Đây là căn bệnh mãn tính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vậy nên, hãy chăm sóc các khớp xương ngay từ đầu bằng cách ăn các loại đồ ăn có lợi cho sức khỏe kết hợp với luyện tập thể dục đều đặn và thường xuyên. Đồng thời, nếu đã bị bệnh, người bệnh đừng nên bi quan, hiện đã có nhiều biện pháp giúp điệu trị và làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.
Dược sĩ Hưng
JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh