Bệnh gout xảy ra do acid uric, một chất phụ của purine, tích tụ trong máu và gây sưng khớp. Purine có chứa trong nhiều thực phẩm, bao gồm: thịt, phô mai và cá. Dâu tây cung cấp một nguồn lớn Vitamin C, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, dâu tây có thể hạn chế nguy cơ bệnh gout. Các nghiên cứu cho biết thêm, trong dâu tây cũng có chứa oxalate, chất có thể làm bệnh gout nặng thêm ở một số bệnh nhân. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hay chuyên gia sức khỏe về tác dụng của dâu tây với bệnh gout.
Vitamin C
Một chén dâu tây tươi cung cấp 90 mg Vitamin , tương đương với 149% lượng dâu tây hàng ngày được khuyến cáo. Theo hai nghiên cứu gần đây, Vitamin C hứa hẹn sẽ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh gout. Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2009 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Canada và công bố trên tạp chí “Archives of Internal Medicine” và một nghiên cứu nữa vào tháng 6 năm 2005 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng, vitamin C có thể làm giảm hàm lượng acid uric ở những bệnh nhân bệnh gout.
Folate
Dâu tây cung cấp nguồn chất folate Vitamin B dồi dào. Một chén dâu tây tươi có chứa 40 mcg chất folate, tương đương với 10% trong tổng lượng 400 mcg khuyến cáo hàng ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa hàm lượng thấp chất folate và bệnh gout. Một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2003 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đài Loan và công bố trên tạp chí “American Journal of Clinical Nutrition” phát hiện rằng, thực phẩm chứa hàm lượng folate cao như dâu tây có tác dụng bảo vệ và tránh được bệnh gout.
Oxalate
Dâu tây cũng chứa oxalate, một chất hóa học có nguồn gốc từ acid folic. Theo Trung tâm y tế thuộc trường Đại học Columbia, có một mối liên quan giữa axalate, acid uric và bệnh thận. Chất oxalate trong dâu tây không chỉ làm trầm trọng hơn triệu chứng của bệnh gout mà còn khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh về thận. Vậy nên, những bệnh nhân bị gout nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung dâu tây nếu có tiền sử bị bệnh thận.
Các hợp chất chống viêm
Bệnh gout có đặc điểm là gây viêm và đau cho người mắc bệnh, và dâu tây có chứa các chất phytochemical giúp giảm viêm trong cơ thể. Các chất phytochemical trong dâu tây có acid ellagic và các flavonoid quercetin, catechin, anthocyanin và kaempferol. Không chỉ là những hợp chất ngăn chặn triệu chứng viêm, chúng còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.
Dược sĩ Hưng
JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh