Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất, vì nó thực hiện nhiều chức năng, bao gồm diệt các loại vi khuẩn, sản sinh mật, tiêu hóa thức ăn, dự trữ các loại vitamin và chất khoáng cần thiết. Ngoài ra, gan còn phá vỡ và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bổ sung các loại protein, như protein trong sữa bột và protein trong bột đậu nành, có thể hỗ trợ cho sức khỏe của gan bằng cách ngăn ngừa được sự tích tụ của các chất béo dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống protein bổ sung.
Protein trong bột đậu nành
Theo một nghiên cứu được tiến hành trên động vật bởi các nhà nghiên cứu tại Đại Học L-Shou, Đài Loan, Protein đậu nành có thể giảm sự tích tụ chất béo trong gan, Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột với bệnh gan do rượu trải qua thời kỳ cai rượu và được bổ sung protein từ bột đậu nành trong vòng 12 tuần. Sau khi kết thúc quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, nhóm chuột được cho bổ sung protein đậu nành giảm lượng mỡ trong gan và chất interleukin-6, một chất gây viêm gan.
Giảm mỡ gan
Một cách mà protein đậu nành làm giảm mỡ gan là bằng cách hạ lượng chất insulin. Hàm lượng insulin cao sẽ tăng nguy cơ kháng insulin, khiến mỡ tích tụ nhiều hơn trong gan. Các nhà khoa học ở Mexico cho chuột thí nghiệm bổ sung protein đậu nành hay casein protein trong vòng 150 ngày. Họ quan sát thấy rằng, nhóm chuột thí nghiêm được bổ sung protein đậu nành giảm đáng kể lượng insulin và gan không nhiễm mỡ nhiều, trong khi nhóm chuột cho bổ sung casein protein thì mức độ insulin cao và gan bị tích tụ nhiều mỡ. Những báo cáo này được công bố trên tạp chí Dinh Dưỡng số ra tháng 3 năm 2004.
Protein trong sữa bột
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ đã kiểm tra tác động của việc bổ sung protein sữa bột cho những người phụ nữ béo phì và không bị đái tháo đường. Họ được yêu cầu bổ sung 60 gram protein sửa bột hàng ngày trong 4 tuần. Các nhà khoa học công bố nghiên cứu này trên tạp chí Dinh Dưỡng số ra tháng 8 năm 2011, cho biết rằng những người tham gia vào thí nghiệm đã giảm được đáng kể lượng mỡ trong gan.
Phản ứng phụ
Sử dụng protein sữa bột có thể gây ra một số tác dụng, như buồn nôn, tiêu chảy và đường tiêu hóa bị khó chịu. Nếu bạn bị bất cứ triệu chứng nào trong số này thì nên giảm lượng protein sữa bột hay dừng hẳn việc bổ sung chất này khỏi chế độ ăn của mình. Người tiêu dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bố sung các loại protein này.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh