HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Các bệnh về đại tràng thường gặp

  Đại tràng hay ruột già nối giữa ruột non và trực tràng. Chức năng cơ bản của trực tràng là hấp thụ nước, muối và tống chất thải ra khỏi cơ thể qua đường trực tràng. Viêm nhiễm và những bất thường trong chức năng và cấu trúc của đại tràng sẽ dẫn đến các bệnh đại tràng khác nhau. Các xét nghiệm vật lý và kiểm nghiệm lâm sàng sẽ xác định nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng và tìm ra cách điều trị thích hợp. Dưới đây là các bệnh về đại tràng thường gặp.

  Túi thừa và viêm túi thừa

  Những vùng yếu trong ruột xuất hiện những túi nhỏ, được gọi là túi thừa. Hiện diện của túi thừa ở đại tràng gọi là túi thừa đại tràng, thường xuất hiện ở người có tuổi và không có triệu chứng. Phân bị tích tụ trong túi thừa có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng và viêm nhiễm, hay còn được gọi là viêm túi thừa. Khi bị viêm túi thừa, bệnh nhân thường gây ra đau bụng dưới bên trái, tương ứng với vị trí của túi thừa trong đại tràng.

  viem-tui-thua

  Kèm theo đó là các triệu chứng như sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy hoặc táo bón. Các biến chứng của viêm túi thừa là đại tràng thủng lỗ, tắc ruột, hình thành ổ áp-xe. Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể hạn chế hiện tượng viêm túi thừa.

  Viêm loét đại tràng

  Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm đường ruột, với đối tượng thanh niên bị ảnh hưởng nhiều. Viêm mãn tính ở đại tràng và trực tràng dẫn đến hình thành loét, là một bệnh về đại tràng thường gặp. Chảy máu đường ruột hoặc trực tràng, đau bụng và tiêu chảy là triệu chứng đặc trưng của viêm loét đại tràng. Thiếu máu và giảm cân bất thường là dấu hiệu và triệu chứng ở bụng. Hầu hết mọi người bị lên cơn viêm loét đại tràng theo chu kỳ, với nhiều triệu chứng khó chịu.

  viem-dai-trang-man-tinh

  Các trường Đại học của Trung tâm Y tế Maryland lưu ý rằng các loại thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch là phương pháp điều trị viêm loét đại tràng chính.  20 đến 30% bệnh nhân bị viêm loét đại tràng phải phẫu thuật cắt bỏ ruột già.

  Hội chứng ruột kích thích

  Theo báo cáo của Cleveland Clinic, hội chứng ruột kích thích là một trong những hội chứng phổ biến nhất của tất cả các rối loạn tiêu hóa. Hội chứng ruột kích thích là một dạng rối loạn chức năng ruột già, nghĩa là hội chứng này không đi kèm với cấu trúc bất thường, viêm hay nhiễm trùng của ruột già.  Những cơn đau bụng theo chu kỳ mỗi lần đại tiện là triệu chứng đặc trưng của viêm ruột kích thích.

  Cơ chế chính xác gây triệu chứng hội chứng ruột kích thích vẫn đang được nghiên cứu. Cách hay nhất là giảm lượng thực phẩm có gas, sử dụng các loại thuốc nhuận tràng để giảm bớt khó chịu.

  Kết luận:

  Có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh đường ruột, trong đó phổ biến và nguy hiểm nhất là viêm loét đại tràng. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống, sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh sớm là một giải pháp an toàn. Kèm theo đó, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để đối phó với cả hai chứng bệnh trên.

  Dược sĩ Hưng


  3D V- serento_H+L (1)

  V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang