Chúng ta thường hay sử dụng những loại thực phẩm nhiều chất béo và cholesterol cho bữa ăn hàng ngày. Nhưng chúng ta không hề biết rằng, việc tiêu thụ lượng cholesterol cao có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của bản thân.
Khi được chẩn đoán có mức cholesterol cao, bạn phải đối mặt với một số vấn đề như cao huyết áp, tiểu đường, thậm chí đột quỵ. Khi lớn tuổi, bạn nên tránh một số loại thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, bơ, đồ ăn vặt, hàu và các loại thịt chế biến vì chúng có chứa hàm lượng cholesterol cao.
Cholesterol là một chất béo steroid cơ bản được tìm thấy trong máu. Chất béo này rất quan trọng cho sự hoạt động đúng của màng tế bào. Các chuyên gia cho rằng, cơ thể chúng ta đã sản xuất ra tất cả các cholesterol chúng ta cần. Vì thế, chúng ta nên hạn chế lượng cholesterol chúng ta hấp thụ vào cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc lựa chọn các loại thực phẩm có ít cholesterol là một sự lựa chọn an toàn để có cuộc sống lành mạnh hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm chứa ít cholesterol:
Các loại thực phẩm có ít chất béo và cholesterol
Gạo lứt
Các loại thực phẩm ít cholesterol tốt cho sức khỏe là gạo lứt và cám. Hai loại thực phẩm này có khả năng giữ gìn sức khỏe ổn định, nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt không chứa quá nhiều cholesterol.
Hạt lanh
Các chuyên gia cho rằng hạt lanh giúp cắt giảm mức cholesterol trong cơ thể. Hạt lanh có thể dễ dàng được kết hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, hạt lanh còn giúp bạn thoát khỏi virus cúm và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Tỏi
Chế độ ăn uống của Ấn Độ luôn có sự “hiện diện” của tỏi. Theo các chuyên gia, tỏi được xem là thực phẩm “vàng” ít cholesterol và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Tỏi còn được xem là một phương thuốc bí truyền điều trị các loại bệnh cảm cúm, hạ huyết áp, làm đẹp…
Hạnh nhân
Thực phẩm tốt nhất và ít cholesterol là hạnh nhân. Hạnh nhân còn được biết đến là món dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai và đang cho con bú. Ngoài ra hạnh nhân còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim mạch và làm giảm chứng đau đầu kinh niên.
Cà chua
Cà chua được biết đến như một nguồn cung cấp các loại vitamin tự nhiên như: vitamin A, B, C, P, -caroten giúp trị một số bệnh như: giảm cholesterol, giải độc, giải nhiệt, mát máu…
Lúa mạch
Bạn có biết rằng lúa mạch giúp làm giảm cholesterol? Nó còn được sử dụng thay thế cho các sản phẩm lúa mì như bột lúa mạch để làm Rotis và Puris. Ngoài ra, lúa mạch còn được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ vì lợi ích sức khỏe mà sản phẩm này mang lại.
Socola
So với socola sữa thì socola đen có nồng độ cholesterol thấp hơn. Đồng thời, socola đen còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Trà xanh
Một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn đào thải lượng cholesterol không cần thiết ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng phong nhiệt, giảm béo phì, đau bụng, trị hơi thở có mùi, ổn định huyết áp, chống lão hóa…
Yến mạch
Trong chế độ ăn của Ấn Độ thì yến mạch được xem là loại thực phẩm ít cholesterol nhất. Ngày nay, có hơn nửa triệu người Ấn Độ đang tiêu thụ yến mạch hàng ngày để giảm cân. Ngoài ra, yến mạch rất giàu chất xơ và có thể được sử dụng để giảm mức độ cholesterol của bạn.
Đậu nành
Đậu nành luộc, sữa đậu nành, và đậu phụ có nhiều chất đạm, và chỉ ăn 25 gram mỗi ngày có thể làm giảm 5-6 % mức cholesterol của bạn. Ăn nhẹ bằng đậu nành luộc, đổ ra bát hỗn hợp ngũ cốc với sữa đậu nành, đậu phụ hoặc biến chúng thành gia vị phụ cho thịt trong món xào của bạn.
Thực phẩm thông minh
Các loại thực phẩm thông minh như quả việt quất, rau lá xanh sẫm, rau bina, dầu ô liu rất ít calo nhưng lại giàu protein tốt cho sức khỏe.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh