Gan là bộ phận trung tâm, có chức năng lọc, giải độc tố và bài tiết thực phẩm, đồng thời hỗ trợ việc hấp thu hấu hết các chất dinh dưỡng của cơ thể. Mọi thứ được tiêu hóa đều ảnh hưởng tới gan, đặc biệt là nếu gan bị yếu. Những biến đổi trong các giai đoạn gan bị bệnh gan do rượu với xơ gan đều cần có chế độ ăn uống hợp lý.
Carbohydrate
Một chế độ ăn giàu chất chất xơ cộng với carbohydrate, như bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, gạo và mì ống có thể sẽ hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Gan phá vỡ carbohydrate thành glucose, một dạng đường được sử dụng để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Nếu không đủ carbohydrate liên quan đến việc hấp thụ protein và chất béo, bắt buộc gan phải sử dụng protein như một nguồn năng lượng thay thế. Điều này khiến gan bị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi vì sẽ khó khăn hơn cho gan khi chuyển protein thành năng lượng hơn là carbohydrate.
Protein và chất béo
Một chế độ ăn lành mạnh cho những người gan không khỏe nên được bao gồm protein có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật hơn là chất béo có trong thịt. Protein trong các loại rau giàu chất xơ sẽ có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường bị xơ gan và những người bị bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Chỉ cần ít nhất một muỗng canh chất béo không bão hòa có thể cung cấp tất cả các acid béo cần thiết để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể trong một ngày. Nên loại bỏ các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, và ăn bơ, đậu và các loại hạt chứa chất béo không bão hòa.
Đồ uống
Người bệnh nên uống từ 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày, để giúp giải độc gan. Chất cafein trong caffe, trà, cola và socola không trực tiếp làm hại gan và trong một chừng mực nào đó có thể ngăn ngừa những mệt mỏi liên quan đến bệnh gan. Xơ gan khiến việc trao đổi chất cafein chậm, nên người bị xơ gan nên hạn chế uống café hay trà. Nếu một ngày uống nhiều hơn 4 ly rượu có thể làm tăng nguy cơ và đẩy nhanh sự phát triển của bệnh xơ gan.
Vitamin
Việc bổ sung quá nhiều vitamin-mega, đặc biệt là vitamin A và D có thể gây áp lực lên gan và khiến gan bị hư hại, và việc dư thừa vitamin A cũng rất có hại cho gan. Người bệnh nên lựa chọn loại bỏ những loại thực phẩm chứa loại vitamin này như ngũ cốc ăn sáng. Vitamin C, loại vitamin được tìm thấy trong rất nhiều các loại hoa quả và rau củ, và vitamin E có trong các loại hạt, trứng gà và khoai tây ngọt, chứa chất chống oxy hóa có thể giúp hỗ trợ gan bị tổn thương. Vitamin B trong ngũ cốc, gạo và đậu nành cũng giúp giải độc gan.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh