Mặc dù gần một nửa người lớn ở Mỹ dùng một hay nhiều loại Vitamin hàng ngày, nhưng rất nhiều người không nhận ra rằng Vitamin có lợi thế nào với sức khỏe của đại tràng. Vitamin D, canxi, và folate đều có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại tràng, sự tiến triển của bệnh ung thư đại tràng hay bệnh polyp đại tràng. Các chất bổ sung khác như men vi sinh, chất xơ cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe của đại tràng. Tuy nhiên, quan trọng là mọi người vẫn nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung bất cứ loại vitamin hay chất bổ sung nào.
Vitamin D
Mối quan hệ giữa Vitamin D và đại tràng lần đầu tiên được quan tâm ở Mỹ vào năm 1980, nghiên cứu khi đó chứng minh rằng ở Đông Bắc có nhiều người chết vì bệnh ung thư đại hơn là ở Tây Nam. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng, ánh sáng tia cực tím B, có rất nhiều ở Tây Nam, giúp cơ thể con người nơi đây tổng hợp được nhiều Vitamin D hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng tỉ lệ sống sót cao hơn ở vùng Tây Nam là nhờ có Vitamin D. Chất dinh dưỡng này có thể ngăn chặn các khối u phát triển trong đại tràng bằng cách giảm cung cấp máu cho các khối u này và giúp bề mặt của đại tràng không bị tổn thương. Ngoài ra, Vitamin D cũng giúp giảm sự lây lan của bệnh ung thư đại tràng. Và nó giúp ruột và đại tràng hấp thụ được hàm lượng canxi cao hơn.
Canxi và ung thư đại tràng
Có một vài nghiên cứu đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa canxi và cách ngăn ngừa căn bệnh ung thư đại tràng. Một nghiên cứu năm 1999 từ “New England Journal of Medical” cho thấy chất bổ sung canxi cacbonat có thể giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh polyp đại tràng ác tính, nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không có kết luận nào về mối quan hệ của canxi và sự phát triển của bệnh ung thư đại tràng. Mặc dù canxi có thể giúp ngăn ngừa các khối u đại tràng ác tính, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu lâu dài hơn cần thiết đề xác định tương tác của canxi với bệnh ung thư đại tràng.
Folate, một dạng Vitamin B
Một nghiên cứu đã được công bố năm 2003 trong “ The Journal of Nutrition” cho thấy, mối quan hệ giữa folate và cung thư đại tràng. Folate là một dạng của Vitamin B, được biết đến với vai trò quan trọng của nó trong sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai. Nghiên cứu năm 2003 giải thích rằng, người nào hấp thu được nhiều folate sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng thấp hơn 40%. Thật không may, một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy, quá nhiều folate cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. “The Journal of Nutrition” khuyến cáo rằng, một lượng “khiêm tốn” chất folate là tốt nhất cho việc ngăn ngừa ung thư phát triển, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được hàm lượng chất folate cụ thể phù hợp nhất để có thể ngăn ngừa được bệnh.
Các chất bổ sung khác
Mặc dù các chất bổ sung như men vi sinh và chất xơ không phải là vitamin, nhưng chúng là một trong những chất tốt cho sức khỏe của đại tràng. Những thực phẩm có chứa men vi sinh như sữa chua hay các viên nang bổ sung có chứa các sợi vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.
Dược sĩ Hưng
V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh