Xương của bạn là một mạng lưới phức tạp của protein, như: collagen và chất khoáng gồm canxi và photpho. Các chất dưỡng chính như: vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe xương khớp. Nhưng rất nhiều loại Vitamin và chất khoáng trong chế độ ăn giúp xương tăng trưởng, cứng cáp và phát triển. Mặc dù bạn không thể phát triển hơn được nữa khi đã qua tuổi dậy thì, việc ăn uống cân bằng, lành mạnh cũng có thể giúp bạn hấp thu được các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự cứng cáp và sức khỏe của xương.
Thực phẩm chứa nhiều chất khoáng
Canxi, magie và photpho là những chất khoáng chính cần thiết để khuyến khích sự khỏe mạnh của xương. Các sản phẩm từ sữa, như sữa tươi, sữa chua và pho mát, có chứa tất cả 3 loại chất khoáng này. Bạn cũng có thể hấp thu canxi từ việc ăn bông cải xanh, rau lá xanh đậm, đậu phụ và đậu khô. Photpho được tìm thấy nhiều trong thịt, gia cầm, hải sản, các loại hạt, hạt, ngũ cốc, khoai tây, ngô và đậu Hà Lan. Các nguồn thực phẩm khác chứa magie bao gồm: đậu lăng, đậu hũ, đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, ngũ cốc, thịt bò, thịt gà và thịt lợn.
Cơ thể con người cũng cần một số loại chất khoáng khác dù chỉ là với lượng rất ít; chúng khuyến khích xương phát triển và sản sinh collagen mạnh. Kẽm, đồng và silicon là 3 trong số những chất khoáng đó. Bạn có thể hấp thu kẽm từ việc ăn các thực phẩm giàu protein, như: thịt bò, thịt gà, hải sản, ốc, đậu, đậu, các loại hạt, và các sản phẩm từ sữa. Đồng được tìm thấy trong sò, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, khoai tây, các loại rau có lá màu xanh sẫm và mận khô. Việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau củ giúp tăng cường việc hấp thu silicon.
Thực phẩm có Vitamin D và K
Độ cứng cáp của xương cũng dựa vào vitamin D để giúp điều hòa sự hấp thu canxi và vitamin K để thúc đẩy sự hình thành protein trong xương và giữ canxi. Việc ăn các sản phẩm từ sữa, hải sản như: cá hồi, cá ngừ, tôm, gan và trứng sẽ giúp bạn nhận được nhiều vitamin D. Cơ thể bạn cũng có thể tổng hợp được Vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin K có trong các loại rau lá xanh đậm, như: cải xoăn, rau xanh collard, rau bina, cải bruxen, cải xanh, súp lơ, bắp cải, cá, thịt và trứng.
Nguồn cung cấp Vitamin C và B-6
Việc hấp thu cân bằng lượng Vitamin C và B-6 giúp tăng cường sự phục hồi và cứng cáp của xương bằng cách khuyến khích hình thành collagen trong xương và kích hoạt các hoạt động tế bào xương. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: cam, quýt, dưa hấu, dâu tây, quả mâm xôi, cà chua, ớt chuông, bông cải trắng, bông cải xanh, cải bruxen và khoai tây. Bạn sẽ nhận được vitamin B-6 khi ăn hải sản, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, đậu, đậu, chuối, bơ, dưa hấu, khoai tây và cà rốt.
Dược sĩ Hưng
JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm