Chanh được trồng ở Châu Á khoảng 4000 năm trước, và được dùng để nấu ăn, sau đó thì chanh cũng được dùng như một phương thuốc chữa bệnh. Vào những năm 1600, các nhà vật lý biết rằng, việc uống nước chanh hằng ngày có thể ngăn chặn được bệnh thiếu máu do thiếu vitamin C ở các thủy thủ đi biển trong thời gian dài. Ngày càng có nhiều nghiên cứu hơn về khả năng chữa trị nhiều bệnh của chanh, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù vẫn cần nhiều các nghiên cứu trên cơ thể người nhiều hơn để xác định được hiệu quả của chanh với tuyến tiền liệt.
Các hợp chất có trong chanh
Giống như các loại trái cây có múi khác, chanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm Vitamin C và kali, nhưng chanh cũng chứa hợp chất được gọi là flavonoid. flavonoid là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự phá hủy của các gốc tự do và những loại phản ứng oxy khác. Tuy nhiên, viên bổ sung chanh dưới dạng bột lại không có chứa nhiều flavonoid như dùng chanh trực tiếp. Chanh cũng có chữa pectin, một nghiên cứu được công bố năm 2001 trên ” Journal of Agriculture and Food Chemistry” đã phát hiện ra khả năng chống sự phát triển của các tế bào ung thư của nó.
Các bằng chứng được chứng minh từ khoa học
Chanh có chứa một loại chất tạo vị được gọi là hesperidin, và các nhà nghiên cứu tại trường đại học Santa Barbara- California, đã công bố một nghiên cứu vào năm 2010, cho thấy hesperidin ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư. Một nghiên cứu tại trường Đại học California-Los Angeles, được công bố năm 2006 trên “Journal of Nutritional Biochemistry”, đã phát hiện ra rằng, một chất tạo vị khác có trong chanh là naringenin, kích thích sự phục hồi DNA ở các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Một bào đánh giá chế độ ăn của một người đàn ông Ấn Độ bị ung thư tuyến tiền liệt, được đăng trên “Asian Pacific Journal of Cancer Prevention” năm 2010, cho biết tiêu thụ nhiều trà, chanh và trái cây có múi sẽ giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu mang tính mâu thuẫn
Một bài đánh giá tổng quan năm 2006 trên “Tạp chí Y học dự phòng và Y tế công cộng”, đã nhìn ra 11 nghiên cứu khác nhau và không thể tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa nguy cơ ung thư tuyến liền và việc tiêu thụ các loại trái cây có múi. Tạp chí “Cancer Causes and Control” cũng công bố một báo cáo vào tháng 2 năm 2010, tập trung vào một nghiên cứu liên quan tới rất nhiều các bệnh nhân bị ung thư, bao gồm 1294 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những hiệu quả ngăn ngừa ưng thư tiêu hóa và đường hô hấp trên của các loại trái cây họ cam quýt, nhưng không có nghiên cứu nào nói về ung thư tuyến tiền liệt.
Một số điều đáng lưu ý
Chanh và các chất bổ sung chanh được coi là tương đối an toàn, và có ít các tác dụng phụ. Tuy nhiên nều dùng nhiều có thể sẽ khiến một số người bị trào ngược acid và cũng khiến tăng lượng sắt hấp thu vào, điều này có thể có hại với những người bị hemochromatosis, một chứng bệnh xảy ra khi cơ thể hấp thu quá nhiều sắt từ chế độ ăn. Vỏ chanh cũng có chứa oxalates, không tốt cho người có vấn đề về túi mật hoặc thận.
Dược sĩ Hưng
X9 – SỨC MẠNH CỦA ĐÀN ÔNG
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm