Rối loạn tiêu hóa xảy ra khi chúng ta thay đổi chế độ ăn uống cũng như thay đổi lối sống một cách đột ngột dẫn đến hiện tượng táo bón, đầy hơi, ợ nóng, trào ngược axit…Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các rối loạn tiêu hóa này có thể được ngăn chặn bằng chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống đối với những loại rối loạn tiêu hóa khác nhau. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!.
Rối loạn đường tiêu hóa với các bệnh như: trào ngược axit dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng.
Chế độ ăn uống: Tránh thức ăn chua, cay, thức ăn nhiều dầu mỡ. Ngoài ra cũng hạn chế uống các loại thức uống như trà, cà phê, coca cola, bạc hà và đặc biệt không nên ăn socola.
Rối loạn tiêu hóa với các bệnh như đầy hơi và khó tiêu
Chế độ ăn uống: Theo các chuyên gia, đối với trường hợp bị đầy hơi khó tiêu có thể do không dung nạp lactose. Vì thế, nên tránh sữa và các loại nước trái cây bạn nhé.
Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy
Chế độ ăn uống: Tránh sữa và nước trái cây nhưng cần uống nhiều nước (khoảng 8-10 ly nước một ngày).
Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn chức năng gan và vàng da
Chế độ ăn uống: Đối với những trường hợp bị rối loạn chức năng gan và vàng da thì dầu và chất béo nên được cắt giảm. Nếu bị xơ gan thì tổng lượng muối ăn trong một ngày nên giảm xuống còn 4gram. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích nên bổ sung thêm lượng protein vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Rối loạn tiêu hóa: Bệnh sỏi mật
Chế độ ăn uống: Chất béo và thực phẩm nhiều dầu mỡ nên được giảm đối với các trường hợp bị sỏi mật
Rối loạn tiêu hóa: Bệnh tuyến tụy
Chế độ ăn uống: Giống như bệnh sỏi mật, bệnh tuyến tụy cần phải kiêng thực phẩm có nhiều chất béo và dầu mỡ. Một số bệnh tuyến tụy có liên quan tới bệnh tiểu đường, trong trường hợp đó, hãy tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt dành cho bệnh nhân tiểu đường bạn nhé!.
Rối loạn tiêu hóa: Bệnh Celiac
Chế độ ăn uống: Theo các y bác sĩ, những người bị bệnh celiac không thể ăn gluten, chất đạm tìm thấy trong lúa mì (wheat), lúa mạch (rye) hoặc barley. Điều này khiến việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn vì gluten hiện diện trong nhiều thứ thức ăn và thuốc men. Khi ăn gluten, hệ đề kháng tạo kháng thể hủy diệt màng ruột non và cơ thể không còn hấp thụ chất dinh dưỡng.
Rối loạn tiêu hóa: Táo bón
Chế độ ăn uống: Đối với trường hợp bị táo bón, nên bổ sung nhiều chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Hầu hết các loại rau xanh và hoa quả đều là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy bạn không cần thiết phải nhớ tên một loại cụ thể nào. Thay vào đó, hãy chọn những loại rau xanh và hoa quả mà bạn thích và ăn với lượng nhiều hơn để cung cấp nhiều chất xơ hơn cho bạn.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi