Mỗi một người đều cần một lượng canxi đủ để duy trì sức khỏe của răng và xương. Bên cạnh đó, cơ thể cần loại chất khoáng này để hoạt động co cơ bắp tốt, đảm bảo enzyme thực hiện tốt chức năng của nó, máu và duy trì nhịp tim bình thường. Nếu cơ thể hấp thu kém và không duy trì được đủ hàm lượng canxi cần thiết, bạn có thể sẽ bị co giật, co thắt, đau nhức cơ bắp và khó thở. Có một vài nguyên nhân khiến bạn hấp thụ canxi kém đi, chẳng hạn như: thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày, tương tác với một số loại thuốc, các vấn đề sức khỏe và thiếu hụt Vitamin D.
Theo Trung tâm Y tế thuộc Trường Đại học Marryland, một số loại thuốc kê theo đơn có thể ức chế số lượng canxi mà cơ thể có thể hấp thu. Các loại thuốc liên quan đến mật như colestipol, cholestyramine, và colesevelam, chúng có thể hạ thấp cholesterol, nhưng cũng có thể làm tăng lượng canxi được bài tiết qua nước tiểu.
Sử dụng lâu dài Corticosteroid có thể dẫn đến lượng canxi thấp và phải được khắc phục bằng cách bổ sung canxi. Thuốc chống động kinh như phenobarbital, phenytoin và primidone cũng có thể làm giảm hàm lượng canxi hấp thu. Để hạn chế được vấn đề này, các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung Vitamin D.
Thiếu hụt Vitamin D
Bạn không thể hấp thu hiệu quả canxi mà không có đủ Vitamin D. Một số loại thực phẩm có chưa Vitamin D, chẳng hạn như: cá, trứng, sữa và dầu gan cá tuyết. Cơ thể cũng sản sinh ra Vitamin D khi da được tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Người lớn cần từ 400 đến 600 IU Vitamin D, còn trẻ nhỏ cần 200 IU. Thiếu hụt Viatamin D có thể là do không có đủ ảnh sáng, duy trì chế độ ăn chay nghiêm ngặt hay không uống đủ sữa. Nếu không có chất dinh dưỡng quan trọng này, khả năng hấp thu canxi của cơ thể sẽ bị kém đi rất nhiều.
Bệnh tật
Một số loại bệnh nhất định có thể gây rối loạn sự hấp thu canxi và dẫn đến hàm lượng canxi trong cơ thể thấp. Rối loạn thận là một trong những bệnh thường gặp. Bệnh này sẽ khiến thận không chuyển đổi Vitamin D-2 thành dạng hoạt động, Vitamin D-3 hay cholecalciferol, chất cần cho quá trình hấp thu canxi. Điều này ngăn cản sự hấp thu bình thường của canxi vào xương và khiến canxi bị bài tiết qua nước tiểu. Viêm tụy, bệnh celiac, viêm ruột kết hay bệnh Crohn cũng có thể gây cản trở cơ thể hấp thu canxi từ thức ăn.
Acid Phytic và Acid Oxalic
Một số loại thực phẩm có chứa rất nhiều hai loại acid này, hai chất hóa học kết hợp với canxi và ngăn cản không cho cơ thể hấp thu canxi hiệu quả. Acid Oxalic được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau như: hẹ, rau mùi tây, rau xanh, củ cải, rau bina, khoai tây ngọt, cần tây, củ cải đường. Acid Phytic thường có trong các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì. Mức độ ảnh hưởng của hai chất này đến khả năng hấp thụ canxi là không cố định, tuy nhiên, chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu các thực phẩm trên được dùng một lúc cùng với sữa.
Dược sĩ Hưng
CANXI KING – LỚN CÙNG TRẺ EM
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh