HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Dấu hiệu cảnh báo viêm gan C

  Viêm gan C là một tình trạng viêm gan do nhiễm virus viêm gan C, hay còn gọi là HCV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, virus lây truyền qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh, gây viêm gan, xơ gan, dẫn đến phải thay, cấy ghép gan.

  Viêm gan C

  Những người có nguy cơ nhiễm viêm gan C cao bao gồm người sử dụng ma tuý, nhân viên y tế, từ mẹ sang con và những người truyền máu hay cấy ghép trước năm 1992.  HCV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục và tiếp xúc với các vật dụng cá nhân có dính máu của người nhiễm bệnh, nhưng việc này hiếm khi xảy ra. Hầu như bệnh nhân đều không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh đã tiến triển nghiêm trọng.

  viêmgan

  Khi mới bị nhiễm viêm gan C, thời gian ủ bệnh kéo dài 20-120 ngày, bệnh thường không có triệu chứng. Sau thời gian ủ bệnh, chỉ có 20 đến 30 phần trăm người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm gan cấp tính như sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, đau khớp và mắc bệnh vàng da. Những triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính thường kéo dài từ  2 đến 12 tuần. Sáu tháng đầu tiên của nhiễm HCV được coi là giai đoạn cấp tính. Một số trường hợp tự hồi phục, nhưng có tới 75-85 phần trăm của những người bị nhiễm HCV cấp tính tiến triển đến viêm mạn tính.

  Viêm gan C mãn tính

  Viêm gan C mãn tính có thể không biểu hiện ra ngoài trong nhiều thập kỷ, dẫu vậy, gan cũng suy yếu dần dần dẫn đến xơ gan và ung thư. Cùng với tiến trình này, cơ thể thường xuyên chán ăn, mệt mỏi, không khỏe, khó chịu ở bụng trên. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn 3 triệu người dân nước này mắc chứng viêm gan C mãn tính. Khoảng 60 đến 70% trong số này mắc bệnh gan mãn tính, 20% mắc chứng xơ gan.

  Kiểm tra máu để xác định viêm gan C

  xet-nghiem-gan

  Một xét nghiệm máu có tên khoa học là alanine aminotransferase, hoặc ALT, giúp phát hiện tổn thương gan. Bởi vì nhiều người không có dấu hiệu hoặc biểu hiện viêm gan C, nên mức độ ALT cao có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy gan có vấn đề, Sau khi thử nghiệm máu, nếu nồng ALT cao thường bệnh nhân bị viêm gan cấp tính, mức độ ALT dao động, tăng nhẹ là dấu hiệu của bệnh viêm mãn tính. Nếu nghi ngờ mình có nguy cơ bị viêm gan C, hãy đi khám để biết kết quả chính xác.

  Hậu quả của bệnh gan mãn tính

  Viêm gan C thường không có triệu chứng không có dấu hiệu xuất hiện cho đến khi tổn thương gan đã trầm trọng. Bởi vì gan có khả năng tái tạo tế bào bị hư hại nên tổn thương sẽ diễn ra từ từ, và thường, người bệnh ôm bệnh hàng thập kỷ trước khi bệnh gan trở nên nghiêm trọng. Viêm gan C dẫn tới xơ gan tói 20% người bệnh và ung thư gan với 4% bệnh nhân. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ung thư gan, Tổ chức Y tế Thế Giới cho biết nó là 1 trong 4 những nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến. Xơ gan do nhiễm viêm gan C là nguyên nhân chính gây cấy ghép gan tại Mỹ trong thời điểm này.

  Kết luận:

  Dấu hiệu cảnh báo viêm gan C rất mờ nhạt, và dễ bị lẫn với các chứng bệnh khác, do vậy, người bệnh không được chủ quan. Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, hãy hỏi thăm ý kiến bác sĩ. Dù sao viêm gan phải mất nhiều năm mới tiến triển thành xơ gan, do vậy, phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp bạn tránh được biến chứng nặng nề của bệnh.

  Dược sĩ Hưng


  giai-doc-gan-an-binh

  Giải Độc Gan An Bình

  Gan tốt – Sức khỏe tốt

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang