HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Kiến thức y khoa

    8 điều cần tránh khi chăm sóc trẻ nhỏ

    1. Không được để trẻ bị thiếu nước
     
    Rất nhiều bố mẹ cho rằng không cần cho trẻ uống nước, bé chỉ cần uống sữa là đủ rồi. Điều này chỉ đúng đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn còn với những trẻ sử dụng sữa công thức thì đây là một việc làm rất sai lầm vì thời kỳ sơ sinh và trẻ nhỏ là giai đoạn sinh trưởng phát triển, trao đổi chất mạnh mẽ nhất của trẻ. Mặc dù sữa có thành phần chủ yếu là nước nhưng chỉ dựa vào sữa không thôi thì không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nước của cơ thể. 
     
    Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ nhỏ
     
    Nước rất quan trọng đối với trẻ
     
    Lượng nước cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn này của trẻ cao hơn 3 – 5 lần so với người lớn, mỗi kg trọng lượng cơ thể cần 100 – 150ml nước mỗi ngày. Do đó vẫn cần phải bổ sung thêm nước để đáp ứng cho nhu cầu trao đổi chất của cơ thể, đồng thời giúp làm sạch khoang miệng cho trẻ, đặc biệt là khi thời tiết nóng nực, trẻ khóc quấy, chơi đùa, ốm sốt và ra nhiều mồ hôi thì càng cần chú bổ sung nước nhiều hơn. 
     
    Protein trong sữa rất phong phú, nếu không kịp thời bổ sung nước, các tế bào trong cơ thể sẽ bị mất nước, gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể trẻ. Khi bị thiếu nước, nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao, bé sẽ bồn chồn không yên, khóc quấy, ngủ không đủ, trường hợp nặng còn bị co giật, thậm chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, do đó bình thường cần phải cho trẻ uống nước với lượng thích hợp.
     
    2. Không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè
     
    Đến 7 – 8 tháng tuổi, trẻ đã quen dần với việc ăn dặm để chuẩn bị cho quá trình cai sữa. Việc lựa chọn thời gian cai sữa thích hợp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng, phát triển và tâm lý của cả mẹ và bé. Mùa xuân và mùa thu là mùa được coi là thời điểm cai sữa thích hợp nhất cho bé vì bé dễ thích ứng với những thay đổi do cai sữa mang tới ví dụ như trẻ sẽ không cảm thấy quá khó chịu như vào mùa hè thời tiết quá nóng nực; cảm giác ăn uống bị giảm sút, không muốn ăn. Nếu cai sữa trong thời gian này trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi bỏ ăn, quấy khóc, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy tại sao ta lại không để đến khi thời tiết mát mẻ, cả mẹ và con đều cảm thấy đã sẵn sàng cho việc cai sữa này.
     
    3. Không được để trẻ bị thiếu kẽm
     
    Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết trong cơ thể, tuy hàm lượng trong cơ thể rất nhỏ, chỉ có 1.4 – 2.3g nhưng chức năng của nó lại vô cùng quan trọng. Nếu thiếu kẽm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, không những làm cho trẻ bị phát triển chậm lại và ngừng trệ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh thiếu kẽm thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bệnh chán ăn, ăn những vât lạ và sinh trưởng chậm chạp. Nếu bị thiếu kẽm ở giai đoạn thai nhi và thời kỳ ăn sữa thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực.
     
    Để bổ sung nguyên tố kẽm cho bé, cần chú ý cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn của các bà mẹ cho con bú, cung cấp nhiều hơn cho cơ thể các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như các loại hải sản trừ cá. Nhu cầu về kẽm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các giai đoạn độ tuổi khác nhau thì không giống nhau, từ lúc sinh ra đến khi 6 tháng tuổi, trẻ cần 1.25mg kẽm mỗi ngày. Ngoài những em bé được nuôi bằng sữa mẹ ra, cần lên thực đơn hợp lý cho các bé không được ăn sữa, ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều kẽm như bột gan, bột thịt và bột dinh dưỡng giàu can xi dành cho trẻ sơ sinh.
     
    4. Không được cho trẻ ăn nhiều trứng
     
    Trứng gà, trứng vịt có chứa nhiều Protein, can xi, phôt pho, sắt và nhiều lại vitamin giúp ích nhất định cho sự phát triển của trẻ, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho trẻ.
     
    Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ nhỏ
     
    Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng
     
    Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ nên ăn lòng đỏ, mỗi ngày không nên ăn quá 1 lòng đỏ; trẻ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi có thể cách một ngày cho ăn 1 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng). Khi trẻ đã lớn hơn một chút mới có thể cho trẻ ăn một quả trứng hàng ngày. Vì chức năng tiêu hóa của đường ruột và dạ dày ở trẻ sơ sinh còn chưa thành thục, các loại men tiêu hóa tiết ra ít. Nếu trẻ một tuổi mỗi ngày ăn 3 quả trứng hoặc hơn thì trẻ sẽ khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa và đi kèm theo đó là tháo dạ, đi ngoài. Có trường hợp trẻ do ăn quá nhiều trứng khiến lượng đạm trong cơ thể bị tích lại gây ra cân bằng âm, tạo thêm gánh nặng cho thận và sinh bệnh. Còn có trường hợp trẻ bị mắc chứng thiếu vitamin H do ăn quá nhiều trứng.
     
    Ngoài ra nếu trẻ đang bị sốt, mọc mụn thì tạm thời không cho trẻ ăn trứng để tránh thêm gánh nặng cho ruột và dạ dày.
     
    5. Không cho trẻ ăn các thực phẩm được ủ men nở
     
    Thực phẩm ủ men nở có chứa chì rất có hại cho sức khỏe của con người. Tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm của nước ta quy định, lượng chì có trong các loại thực phẩm như bánh ngọt không được vượt mức 0.5mg/1kg, nhưng hiện nay một số thực phẩm ủ nở do các hộ tư nhân làm ra và tiêu thụ có hàm lượng chì cao tới 20mg/1kg, tức là vượt hơn 40 lần so với quy định của tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm của nhà nước. Cho dù có thơm ngọt, giòn thì cũng không nên cho trẻ ăn.
     
    Thực nghiệm đã chứng minh, sau khi chì được hấp thu vào cơ thể, các cơ quan tổ chức trong cơ thể đều gặp nguy hại rất lớn, đặc biệt là nguy hại cho hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch và hệ thống tạo máu càng lớn hơn.
     
    Khi bị trúng độc chì, trẻ thường có biểu hiện bứt rứt không yên, ăn không ngon miệng, táo bón hoặc đi ngoài, có trường hợp trẻ còn bị thiếu máu, viêm gan do ngộ độc, đau tim và suy nhược thần kinh. Khả năng hấp thu chì của trẻ cao hơn người lớn rất nhiều do vậy, càng dễ bị trúng độc chì. Để trẻ phát triển khỏe mạnh, cần tránh để trẻ ăn các thực phẩm có ủ men nở.
     
    6. Không cho trẻ ăn nhiều thực phẩm rán dầu mỡ.
     
    Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ ăn rán dầu mỡ, thường thấy là các loại bánh rán ăn vào buổi sáng; thường xuyên cho trẻ ăn sẽ rất không có lợi đối với sự phát triển bình thường của trẻ. Vì trong quá trình chế biến các món ăn, rất nhiều các vitamin đã bị phá vỡ, bên cạnh đó, khi chế biến còn cho thêm các chất làm nở xốp, thường dùng các loại phèn chua và Aluminium Potassium sulfate. Hai loại này đều có chứa nhôm trong thành phần của nó. Nhôm là nguyên tố lưỡng tính, có thể tác dụng với cả axit và kiềm tạo ra hợp chất sau phản ứng được cơ thể hấp thu, đồng thời xâm nhập vào trong các tổ chức đại não khiến trí năng của con người bị giảm sút, thậm chí còn xuất hiện chứng đần độn lão hóa.
     
    Ngoài ra nhôm còn làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu phôtpho trong cơ thể, lượng phôtpho giảm ảnh hưởng đến sự phát triển của đại não và làm cho trí nhớ giảm sút. Ở người bình thường, tích số giữa canxi và phôtpho trong cơ thể là 40, nếu phôtpho giảm đi thì để đạt được cân bằng tích số này, một lượng canxi trong xương sẽ được chuyển vào huyết tương làm cho xương bị mềm đi, gây bệnh gù xương.
     
    Để tránh những ảnh hưởng không tốt của những chất tạo nở xốp đối với sức khỏe của trẻ, không được dùng bột nở khi chế biến thực phẩm rán dầu mỡ, có thể tự rán ở nhà và ăn mộc, làm như vậy sẽ vô hại cho trẻ. Thực phẩm rán bằng dầu mỡ cho dù không có sử dụng các chất nở xốp thì sẽ không bị nguy hại bởi những chất này nhưng vẫn khó tiêu hóa, tố hơn là không cho trẻ ăn nhiều.
     
    7. Không được cho trẻ ăn quá nhiều đồ hộp
     
    Đồ hộp ngày nay rất phát triển các nhà sản xuất thường quảng cáo rằng nó hoàn toàn không có chất bảo quản. Bạn có thực sự tin vào điều đó không? Để bảo quản được thực phẩm trong thời gian dài, trong đồ hộp thường có thêm một lượng chất phụ gia nhất định, như các loại chất tạo màu nhân tạo, tinh dầu và chất bảo quản. 
     
    Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn chưa phát triển thành thục, chức năng giải độc của gan vẫn chưa hoàn thiện, nếu ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp, vượt quá giới hạn những chất có hại mà cơ thể có thể xử lý được sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển, thậm chí còn bị trúng độc mãn tính do một số chất hóa học nào đó tích tụ thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài ở cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp trải qua quá trình xử lý chế biến gia nhiệt thì trên một nửa lượng vitamin C đã bị phá hoại. Do vậy cần cho trẻ ăn các thực phẩm tươi mới là chính, hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp.
     
    8. Không được cho trẻ ăn thức ăn có màu sắc sặc sỡ
     
    Những đồ ăn có màu sắc sặc sỡ, kiểu dáng mới mẻ thường thu hút được không ít các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ, trên thực tế, thực phẩm màu mè rất không có lợi cho sức khỏe của trẻ. 
     
    Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ nhỏ
     
    Kẹo màu không có lợi cho sức khỏe của trẻ
     
    Nguồn gốc các chất tạo màu trong thực phẩm có màu sặc sỡ có hai loại: một loại là màu tự nhiên như hồng cầu của động vật, màu xanh của thực vật; còn một loại là các chất tạo màu nhân tạo, chủng loại rất phong phú, các chất mà luật vệ sinh thực phẩm của nước ta cho sử dụng gồm có màu đỏ môi, màu vàng chanh, màu đỏ rau dền , lượng sử dụng không được vượt quá 1/1000 và không được sử dụng trong các loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
     
    Lượng chất tạo màu dùng trong các thực phẩm màu sắc tuy nhỏ nhưng nếu ăn quá nhiều và trong thời gian dài thì các chất tạo màu này sẽ tích tụ dần trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Chức năng giải độc của gan và chức năng bài tiết của thận ở trẻ nhỏ đều còn yếu hơn so với người lớn, các chất tạo màu này khi đi vào cơ thể của trẻ nhỏ sẽ làm tiêu tốn những chất giải độc của gan va gây nhiễm chức năng trao đổi chất bình thường, dẫn đến tháo dạ, trướng bụng, đau bụng và suy dinh dưỡng. Các chất màu này thường xuyên bám vào thành ruột khiến niêm mạc ruột dễ bị viêm và hình thành các ổ loét. Chất tạo màu bám vào các bộ phận cơ quan củ hệ thống tiết niệu dễ tạo sỏi trong đường niệu hoặc trúng độc mãn tính, làm tổn hại chức năng của thận. Vì sức khỏe của em bé, tốt hơn là không nên lựa chọn những loại thực phẩm có màu sặc sỡ.
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội