HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Tin sức khỏe

    Những quan niệm tai hại về bệnh đau dạ dày

    Chỉ người lớn mới bị đau dạ dày

    Nhiều người cho rằng càng lớn tuổi thì càng dễ mắc đau dạ dày do ăn uống sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, với lối sống nhanh và công nghiệp như hiện nay thì bệnh cũng đang có xu hướng tăng ở trẻ em. Trẻ em cũng có nguy cơ mắc đau dạ dày từ mẫu giáo, thậm chí khi chỉ mấy tháng tuổi trong đó độ tuổi hay gặp nhất là từ 10-14 tuổi.
     
    Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ rất nhiều, chủ yếu là do ăn uống và stress. Khi trẻ lớn do bị ép học, ép ăn quá nhiều. Cha mẹ vẫn nghĩ rằng con không ăn đủ khẩu phần ăn, không thể đủ chất để phát triển được nên ép con ăn, nếu con ăn chậm thì bị giục nhai nhanh lên, ăn nhanh lên.
     
     
    Những việc làm này khiến cho con trẻ luôn trong trạng thái lo lắng khi ăn, do vậy ăn không thấy ngon miệng. Đau dạ dày là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về tiêu hóa ở trẻ. Phần lớn các bé đi khám vì lý do đau bụng âm ỉ, trong số đó có hơn 50% là đau dạ dày. Khi thấy con thông báo những dấu hiệu đau bụng không rõ nguyên nhân cha mẹ nên đem con đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 
     
    Trị đau dạ dày bằng soda 
     
     Do truyền miệng, người này người kia, không ít người đã tin vào việc uống soda, ăn cơm cháy có thể chữa được bệnh đau dạ dày. Điều này khiến cho bệnh lý không thuyên giảm mà còn để lại những hậu quả đáng tiếc.
     
    Soda là đồ uống ngọt có gas, chuyên dùng để giải khát. Do thành phần có chứa nước và CO2, nên soda sẽ làm cho bạn có cảm giác khát hơn. Bảm chất soda không có hại nhưng khi kết hợp với đường, phụ gia sẽ gây ra một số bất lợi cho thể trạng người bệnh.
     
     
    Thành phần chính của soda là bicarbonat natri có tác dụng tương tác với HCl, sẽ tạo nên những loại muối không được hấp thu hoặc ít hấp thu, điều này sẽ làm tăng độ pH trong dạ dày, khiến khả năng hoạt động của pepsin bị hạn chế. Hay nói cách khác, chúng có thể làm trung hòa lượng axit trong dạ dày, làm dịu cơn đau dạ dày trong chốc lát. Nhưng nếu, bicarbonat natri có khuynh hướng gây nhiễm kiềm toàn thân và chứa nhiều natri, đồng thời làm tăng tiết gastrin, dẫn đến HCl tiết nhiều hơn trước. Nếu dùng nhiều soda trong thời gian dài càng bệnh chuyển biến xấu. 
     
    Ăn cơm cháy vàng sậm nên cảnh giác với ung thư
     
    Trong đông y, cơm cháy cũng được xem là một vị thuốc quý, vị ngọt, có tính bình, tác dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả. Cơm cháy hay được dùng để chữa các chứng đau bụng do thức ăn chậm tiêu, chán ăn, tiêu chảy kéo dài… Cũng từ nguyên do này mà nhiều người tin rằng cơm cháy có thể chữa được chứng đau dạ dày kinh niên. 
     
    Thực tế chưa thấy nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều trên là đúng. Nếu bạn muốn dùng có thể ăn loại cơm cháy có màu vàng nhạt, tránh những miếng cơm đã cháy vàng sạm, đã ngả sang màu nâu đen. Vì khi các loại thức ăn cơm cháy đen đã biến tính các hợp chất bên trong. 
     
     
    Lúc này các protein bị bẻ gãy và phân huỷ, làm xuất hiện các gốc hữu cơ độc. Nếu bạn ăn cơm cháy đã cháy đen dễ sinh ra các chất lạ không thích ứng với sự phát triển tế bào cơ thể. 
     
    Theo nguyên lý của bệnh ung thư, sự phát triển của các tế bào lạ trong cơ thể là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh hiểm nghèo này. Ngoài ra, cơm cháy được bán ngoài chợ hầu hết là làm cháy theo phương pháp nở gạo và chiên, dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

    Thử máu không chưa đủ
     
    Việc thử máu không thể cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng tổn thương bên trong dạ dày, bởi thử máu chỉ giúp phát hiện bạn có nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hay không. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác cần phải nội soi dạ dày. Phương pháp này còn giúp xác định vị trí loét, kích cỡ loét cũng như lấy mẫu niêm mạc để làm sinh thiết.
     
    Bệnh dạ dày không lây lan
     
    Bệnh dạ dày xuất hiện do chế độ ăn uống không hợp lý, làm việc quá sức, stress, do vậy nhiều người nghĩ bệnh dạ dày không lây nhiễm.Quan điểm này cũng cần có sự thay đổi vì nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh dạ dày là do vi khuẩn HP phát tán từ môi trường, sau đó xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và gây bệnh. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, vi khuẩn này có trong nước bọt, chân răng của người bệnh, do đó thói quen mớm cơm cho trẻ cũng là một trong những con đường rất dễ lây truyên vi khuẩn HP.
     

     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang