HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Sức khỏe sinh sản

    Đậu đỏ thực phẩm vàng cho mẹ bầu

    Bạn có biết rằng thường xuyên ăn đậu đỏ giúp có nhiều sữa hơn và hormone trong cơ thể cũng được cân bằng hơn không? Bên cạnh đó, đậu đỏ còn rất nhiều lợi ích khác nữa, bạn hãy khám phá nhé!

    Bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày giúp chị em ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.

    Thiếu máu là chứng bệnh phổ biến khi mang thai. Khi bầu bí, lượng máu cơ thể cần sẽ tăng lên gấp đôi để phục phụ cho quá trình lớn lên của thai nhi. Thiếu máu sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, ở mức độ nhẹ sẽ khiến mẹ bầu chóng mặt, hoa mắt, ở mức độ nặng hơn sẽ dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…). Ngoài ra, thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Nếu thiếu sắt, thai phụ có thể sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp.

    Đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt dồi dào giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, xanh xao. 

    Chính vì vậy, việc bổ sung sắt trong quá trình mang thai là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chị em bầu nên bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm dồi dào sắt bao gồm thịt đỏ, rau lá xanh thẫm và đậu đỏ… Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với các mẹ công dụng tuyệt vời của đậu đỏ với bà bầu. Các mẹ đừng bỏ qua siêu thực phẩm này nhé!

    Công dụng của đậu đỏ với bà bầu

    Trước hết, hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong đậu đỏ nhé các mẹ. Trong 100g hạt đậu đỏ khô có chứa 60,9g chất đường, 20,9g protid, 4,8g chất xơ. Ngoài ra còn chứa chất béo và khoáng (gồm calcium, phosphor, sắt, acid nicotinic, vitamin B1, B2…).

    Theo kết quả nghiên cứu, đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt cực tốt cho mẹ bầu. Nhờ có sắt mà máu và các cơ có thể vận chuyển oxy đều đặn tới các tế bào và tới thai nhi được tốt nhất. Sắt còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển của não và điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Nhu cầu về máu trong quá trình mang thai tăng lên gấp đôi vì vậy mẹ bầu nên ăn nhiều đậu đỏ.

    Bên cạnh đó, đậu đỏ còn giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh vì trong đậu đỏ rất dồi dào chất chống oxy hóa. Vitamin B1, vitamin B6 có trong đậu đỏ còn giúp chị em bầu giảm mệt mỏi, giảm stress và tăng khả năng lưu thông máu.

    Chất xơ trong hạt đậu đỏ có công dụng làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu, giảm nguy cơ bị huyết áp cao trong thai kỳ. Dưỡng chất này còn giúp mẹ bầu tránh mắc bệnh táo bón, trĩ khi mang bầu.

    Một công dụng nữa của đậu đỏ không thể không kể đến đó là thanh nhiệt, lợi tiểu cực tốt cho phụ nữ mang thai. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu đỏ còn được áp dụng thành bài thuốc chữa phù nề hiệu quả khi mang thai. Ăn nhiều đậu đỏ sau sinh còn giúp chị em dồi dào sữa.

    Không chỉ có công dụng tốt cho sức khỏe, đậu đỏ còn là thực phẩm làm đẹp hiệu quả. Vitamin B6 và chất xơ trong đậu đỏ còn giúp mẹ bầu làm đẹp da và giảm béo sau sinh hiệu quả.

    Món ngon với đậu đỏ

    Mẹ bầu có thể chế biến đậu đỏ thành nhiều món ăn để không bị ngán. Mỗi món cũng có công dụng chữa bệnh riêng.

    Chè đậu đỏ nếp cẩm – thanh nhiệt cơ thể

    Chuẩn bị:

    – Đậu đỏ: 100 g

    – Nếp cẩm: 100 g

    – Nước: 1,5 lít

    – Nước cốt dừa

    – Đường phèn: 150 -200 g

    Thực hiện:

    – Đậu đỏ, nếp cẩm vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 giờ.

    – Cho đậu đỏ, nếp cẩm, nước vào nồi đun sôi sau đó hạ lửa, đun liu riu khoảng 30-45 phút cho mềm.

    – Khi thấy hạt đậu, hạt nếp mềm cho nước cốt dừa vào đảo đều. Đun thêm 5 phút nữa.

    – Cuối cùng là cho đường phèn (tùy theo sở thích cho vị ngọt vừa với khẩu vị nhé chị em). Đun đến khi đường phèn tan chảy ngấm vào chè thì tắt bếp. Cho chè đậu đỏ nếp cẩm ra bát đợi nguội. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ cho chè đủ mát là có thể thưởng thức được rồi.

    Đậu đỏ hầm cá trích – Trị phù nề

    Chuẩn bị:

    – Đậu đỏ: 100g

    – Cá trích: 250g

    Thực hiện:

    – Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm trong khoảng 2 giờ.

    – Cá trích làm sạch cho vào nồi.

    – Cho đậu đỏ và cá vào hầm trong khoảng 2 giờ đến khi nhừ thì gạn lấy nước uống. Uống trong 5 ngày, triệu chứng phù nề khi mang thai sẽ thuyên giảm.

    Nước hầm đậu đỏ – Lợi sữa, thông tiểu

    Chuẩn bị:

    – Đậu đỏ 250g

    – Nước 500ml

    Thực hiện:

    – Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm

    – Gạn nước và để đậu đỏ ráo nước

    – Cho vào nồi nấu khoảng 20 phút hoặc cho và phích nước nóng để tầm 5 giờ.

    – Gạn lấy nước uống hàng ngày sẽ có công dụng lợi sữa, thông tiểu – cực tốt cho mẹ sau sinh.

    Chân giò hầm đậu đỏ – Lợi sữa

    Nếu có nhiều thời gian hơn, các mẹ có thể chế biến món chân giò hầm đậu đỏ để bỏ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp chị em dồi dào sữa.

    Chuẩn bị:

    – 500g chân giò

    – 100g đậu đỏ

    – 100g hạt sen

    – 1 lít nước

    – Gia vị cần thiết

    Thực hiện:

    – Nướng sơ chân giò, rửa sạch, để ráo nước

    – Chặt chân giò thành miếng vừa ăn và ướp với gia vị khoảng 15 phút.

    – Rửa sạch đậu đỏ, hạt sen, ngâm trong khoảng 2-3 giờ.

    – Cho chân giò, đậu đỏ, hạt sen vào nồi cùng nước và hầm với lửa liu riu. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng chị em nên hớt bọt để nước trong.

    – Nêm lại cho vừa miệng rồi cho hành thái khúc vào múc ra bát thưởng thức.

    Chè đậu đỏ hạt sen

    Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

    – 200g đậu đỏ

    – 50g hạt sen

    – 2 miếng vỏ quýt khô

    – 80g đường mật

    Thực hiện:

    – Ngâm đậu đỏ từ 6 -8 giờ trước khi nấu

    – Hạt sen rửa sạch và vỏ quýt khô để nguyên miếng

    – Cho đậu đỏ, hạt sen vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ (tùy sở thích của bạn mà có thể cho thêm nước nếu muốn chè loãng hơn).

    – Đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và cho vỏ quýt vào. Tiếp tục ninh chè trong 1 giờ. Bạn có thể dùng nồi áp suất ninh để rút ngắn thời gian.

    – Khi đậu đỏ và hạt sen đã chín bở, bạn cho đường và quấy đều lên. Tiếp tục đun thêm 5 phút để đường ngấm vào đậu.

    – Dùng thìa đánh đều để hạt đậu nhuyễn tạo hỗn hợp sánh mịn.

    Những lưu ý trong chế biến đậu đỏ:

    Đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm nên để giữ lại vị ngọt nguyên chất của nó thì bạn nên giảm lượng đường dùng khi nấu.

    Bạn không nên cho quá nhiều đường kính vào trong món ăn từ đậu đỏ vì nó sẽ làm giảm một nửa hiệu quả kích thích tiêu hóa của đậu đỏ và khả năng hấp thụ vitamin B1. Hơn nữa sự kết hợp này còn làm tăng chất béo, gây táo bón và các chất độc bị tích trữ lại, gây hại cho da của bạn. Lời khuyên cho bạn là thay thế đường kính bằng đường mật hay mật ong thì hiệu quả kích thích tiêu hoá của đậu đỏ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

    Bạn nên kết hợp đậu đỏ với các chất tinh bột khác để chế biến thành một số món ăn bổ dưỡng giúp đổi vị trong thai kỳ như cơm đậu đỏ, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ, bánh đậu đỏ….


    CanxiKing

    CANXI KING – LỚN CÙNG TRẺ EM

    Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương