1. Thành phần dinh dưỡng
Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carôten, axít hữu cơ, vitamin A, C, prôtít, 0,9% chất béo, khoảng 0,5% xenlulôzơ, canxi, phốt pho, ma giê, sắt,…
Ngoài ra, đu đủ chín còn là nguồn cung cấp vitamin B, kali và chất xơ dồi dào.
2. Tác dụng của đu đủ chín với mẹ bầu
– Giúp mẹ bầu không tăng cân quá nhanh
Đu đủ chín tuy dồi dào chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng lại là một loại thực phẩm chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại không gây tăng cân nhanh, béo phì. Trong 100g đu đủ chín chỉ chứa khoảng 32 kcal thôi các mẹ nhé. Chính vì vậy, mẹ bầu nào đang sợ lên cân nhanh thì hãy lựa chọn đu đủ chín cho thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình nhé.
Liều thuốc hạ huyết áp
Khi mang thai, các hoocmôn trong cơ thể mẹ bầu thường thay đổi, mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn so với bình thường rất nhiều. Ngoài ra, với cơ thể ngày càng nặng nề và mệt mỏi do những triệu chứng khi mang thai thường gặp như buồn nôn, táo bón, đau lưng, tê chân, phù nề,…càng làm cho mẹ bầu dễ bị căng thẳng.
Ăn đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu cải thiện được tình hình này đáng kể. Trong trái đu đủ có chứa một lượng lớn kali giúp cho tinh thần mẹ bầu luôn thăng bằng, thoái mái. Ngoài ra, kali có trong đu đủ còn có tác dụng cực kỳ hữu ích đối với mẹ nào bị bệnh cao huyết áp đấy.
– Giúp sáng mắt
Đu đủ chứa nhiều beta-carotene. Khi vào cơ thế, nó chuyển hóa thành vitamin A, giúp mẹ bầu có đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Đủ đủ chín giúp mẹ bầu tránh được nhiều bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm
Ngoài ra, trong quả đu đủ chín có chứa cực nhiều vitamin C. Lượng vitamin C trong đu đủ cao gấp 13 lần lượng vitamin C có trong món táo thơm ngon. Vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tránh được nhiều bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, tim mạch.
– Chống viêm, đau khớp
Như đã nói ở trên, đu đủ chín có chứa rất nhiều vitamin C, không chỉ giúp mẹ bầu có đôi mắt khỏe mạnh, thúc đẩy hệ miễn dịch tốt mà còn giúp chống lại tình trạng viêm và đau khớp rất khó chịu hay xảy ra ở bà bầu.
– Chống sâu răng, viêm lợi
Lại một lần nữa vitamin C có trong đu đủ chín phát huy tác dụng của mình. Vitamin C không chỉ giúp các tế bào chắc chắn, khỏe mạnh, mà còn vừa tốt cho da, lại vừa tốt cho nướu. Nghiên cứu cho thấy, nếu không có đủ lượng vitamin C cần thiết, mạng lưới collagen trong nướu răng có thể bị phá vỡ, làm cho nướu nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây bệnh nha chu (một loại bệnh răng miệng nguy hiểm). Chính vì vậy, mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng vitamin C là rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong đu đủ chín còn chứa chất chống sâu răng, viêm lợi trong giai đoạn thai kỳ.
Chống táo bón
Đu đủ chín từ lâu được biết đến như một vị thuốc chữa táo bón
Đu đủ chín từ lâu được biết đến như một vị thuốc chữa táo bón hết sức hiệu nghiệm. Protease trong đu đủ giúp phân giải protien thành acid amin, đồng thời phân giải protein khó tiêu hoá trong đường ruột. Ngoài ra, phần thịt của đu đủ chín còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp phòng tránh và giảm táo bón trong suốt thai kỳ. Bởi vậy mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín 2 – 3 bữa mỗi tuần để tránh bị táo bón nhé.
– Giữ ổn định nhịp tim và huyết áp
Đu đủ còn là nguồn giàu vitamin B phức tạp, cần cho sự chuyển hóa các chất của cơ thể người mẹ. Kali có trong đu đủ giữ ổn định nhịp tim và huyết áp trong thời kỳ mang thai.
– Tác dụng làm đẹp
Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe như đã nêu ở trên, đu đủ chín còn là một loại “mỹ phẩm” tự nhiên vừa dễ tìm kiếm, rẻ tiền mà lại hiệu quả, an toàn cho chị em phụ nữ. Sau đây là một vài mẹo nhỏ về cách chăm sóc, làm đẹp da cho mẹ bầu từ trái đu đủ chín:
+ Mặt nạ sạch da mặt và trị mụn:
Không chỉ làm sạch da mặt, đu đủ còn chứa các loại dầu giúp giảm mụn trứng cá. Để sử dụng, mẹ bầu chỉ cần xay nhuyễn 1/4 quả đu đủ rồi đắp lên mặt trong 10 phút. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm. Sử dụng 3 lần/tuần, làn da bị mụn sẽ được cải thiện rõ rệt.
+ Mặt nạ đu đủ dành cho mọi loại da:
Đây là loại mặt nạ không chỉ giúp các mẹ làm trắng da mà còn giúp cho các vết tàn nhang mờ dần. Trộn 1 chén đu đủ chín nghiền nhuyễn, ¼ hộp sữa chua và 1 thìa cà phê nước chanh vào, trộn đều rồi đắp lên mặt khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước ấm, vỗ nhẹ để các vitamin E, C, A ngấm sâu vào bên trong nhé.
Mặt nạ căng da, giảm nếp nhăn:
Trộn thật nhuyễn hỗn hợp gồm 1 chén đu đủ chín xay nhuyễn, 1 thìa cà phê mật ong rồi đắp lên mặt trong 15 phút, rửa sạch với nước ấm. Thực hiện đều đặn 2 lần/ tuần để da luôn căng mịn hồng hào.
+ Mặt nạ làm mềm làn da khô:
Trộn hỗn hợp gồm 1 chén đu đủ nghiền nát, 2 thìa sữa tươi không đường thật đều rồi đắp mặt nạ trong 15 phút, rửa sạch với nước lạnh. Mặt nạ này sẽ giúp mẹ bầu có làn da láng mịn, hồng hào bởi nó đã lấy đi những lớp da chết bong tróc, giúp tái tạo tế bào da mới. Các mẹ nên dùng 2 lần/ tuần để dưỡng ẩm cho da khô nhé.
Lưu ý khi sử dụng mặt nạ đu đủ:
– Tránh để nước đu đủ tiếp xúc với mắt, da non, vết thương hở vì nó có tính tẩy tế bào chết cực mạnh sẽ khiến những vùng da đó bị tổn thương.
– Trước khi đắp mặt nạ đu đủ, hãy rửa mặt thật sạch để các dưỡng chất thẩm thấu sâu vào bên trong da.
3. Cách chọn đu đủ ngon
Nếu các mẹ muốn mua đu đủ về ăn ngay, hãy chọn quả nào dài, vỏ vàng đều, không dập, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính, khi lấy tay ấn nhẹ vào quả, thịt hơi mềm thì mới thơm ngon, ít hột, thịt dầy. Đu đủ cũng như chuối, nếu có một vài vết đồi mồi trên vỏ chứng tỏ đó là quả đã chín ngọt.
Các mẹ nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày nhé vì khi ấy đu đủ ăn sẽ bị nhạt.
4. Món ngon với đu đủ
Sinh tố đu đủ sữa tươi
Nguyên liệu:
– Đu đủ chín 150 gr
– Sữa tươi 1 cốc
– Kem vani 1 hộp nhỏ
– Đường 1 thìa nhỏ
Cách làm:
– Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng cho vào máy xay sinh tố. Thêm sữa tươi, kem vani và lượng đường vừa phải, cho đá vào xay luôn hoặc cho sau đều được.
– Bật máy xay trong 2 phút.
– Rót ra cốc và thưởng thức.
Sinh tốt đu đủ chanh mật ong
Nguyên liệu:
– Đu đủ 1 miếng
– Mật ong 1 thìa to
– Nước cốt chanh tươi 1 thìa
Cách làm:
– Đu đủ gọt vỏ cắt miếng cho vào máy xay, thêm nước chanh và mật ong, cho đá viên vào cùng.
– Bật máy xay trong 2 phút.
– Rót ra cốc thưởng thức.
Salad đu đủ
Nguyên liệu:
– 200g cồi sò điệp
– 1 quả đu đủ
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa cà phê muối
– 1 thìa súp tương ớt
– 1 thìa súp nước cốt chanh
– 100g xà lách, hành lá, dầu ăn
Cách làm:
– Đu đủ thái miếng vừa ăn.
– Cồi sò điệp đem áp chảo vàng hai mặt.
– Xà lách thái khúc ngâm.
– Trộn đu dủ với xà lách, cồi sò điệp, đường, muối, tương ớt và nước cốt chanh. Để khoảng 15 phút cho gia vị thấm, thỉnh thoảng nên xóc đều.
– Lấy ra đĩa và thưởng thức.
5. Lưu ý khi ăn đu đủ
– Các mẹ chú ý không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh.
– Trong đu đủ giàu lượng đường nên những người đường huyết cao không nên dùng nhiều.
– Đu đủ chín có tính nhuận tràng nên kiêng với những trường hợp đang bị đi ngoài hoặc đang uống các thuốc nhuận tẩy.
– Vì bản thân đu đủ có tính hàn nên mẹ bầu không nên ăn đu đủ lạnh.
– Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh hoặc còn ương vì trong chúng có chứa chất nhựa (mủ) không tốt cho phụ nữ mang thai. Papain và chymopapain là chất có trong mủ đu đủ xanh có thể gây quái thai hoặc sảy thai.
Nguồn : eva
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh