Bệnh táo bón trong những năm gần đây đang có dấu hiệu gia tăng ở phụ nữ văn phòng và giới trẻ. Có tình trạng này là do áp lực công việc quá lớn, tâm lý không thoải mái. Ngoài ra việc ít vận động, ngồi lì trong văn phòng khiến căn bệnh này gia tăng.
Những chất thải lưu trong ruột quá lâu rất dễ sinh bệnh và sản sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Tình trạng này càng nguy hiểm hơn so với những người trung niên và cao tuổi, có thể gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não.
Những loại quả dưới đây sẽ giúp ích trong quá trình điều trị bệnh táo bón
Cà chua
Giá trị dinh dưỡng của cà chua đã trở thành huyền thoại, mùa hè ăn nhiều cà chua có thể phòng ngừa hiệu quả những tác hại của tia cực tím. Cà chua còn chứa nhiều vitamin, lycopene, và các thành phần khác như axit citric, axit malic, pectin đều có tác dụng thúc đẩy dạ dày và ruột.
Quả hạch
Bạn không nên xem thường loại quả này. Tuy nó nhỏ nhưng hàm lượng chất xơ lại khá lớn. Quả hạch giàu vitamin B và E, protein, axit linoleic nên có thể làm tăng hàm lượng bifidobacteria trong đường ruột. Chất bifidobacteria kết hợp cùng với cellulose thực vật sẽ kích thích nhu động ruột, từ đó có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón.
Quả hồng
Quả hồng có tác dụng phòng ngừa bệnh trĩ. Theo Đông y, hồng có vị chát, tính bình, thông kinh mạch phổi, tì (lá nách), thận, đại tràng; có tác dụng thanh nhiệt… nên có thể giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.
Chuối
Trong chuối chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, do đó nó có tác dụng nhuận tràng rất tốt, điều này đã được khoa học chứng minh.
Theo nghiên cứu, chất xơ hòa tan không chỉ có thể điều tiết sinh thái hệ vi sinh đường tiêu hóa, mà còn có thể giúp lợi khuẩn phát triển và kìm hãm vi khuẩn có hại sinh trưởng, từ đó có tác dụng điều tiết đường tiêu hóa. Do vậy, nếu bạn hay táo bón hoặc thường xuyên phải ngồi xổm, hãy ăn nhiều chuối.
Măng tây
Với lượng đường thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều nước và chất xơ tốt, giúp việc đại tiện nhẹ nhàng hơn.
Lê
Cũng giống như chuối, lê giàu chất xơ hòa tan, nhưng nó còn chứa nhiều nước, do đó, ăn nhiều lê có thể giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, táo, đậu, yến mạch cũng có tác dùng phòng chống bệnh trĩ.
Táo
“Mỗi ngày một quả táo, bệnh sẽ tránh xa ta” – đó là kinh nghiệm về sức khỏe mà chúng ta cần biết. Táo là loại quả rất thích hợp cho các chị em. Trong táo giàu pectin, làm kích hoạt nhóm vi khuẩn thông thường trong đường ruột, điều chỉnh chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Sữa chua
Cho dù là sữa chua loại nào đi nữa thì đều có tác dụng phòng táo bón. Vi khuẩn axit lactic sản sinh trong quá trình lên men và lợi khuẩn sẽ điều chỉnh đường ruột, khi chức năng đường ruột duy trì sự cân bằng thì hiện tượng táo bón và tiêu chảy sẽ giảm đi rõ rệt.
Lưu ý: Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ sinh ra táo bón
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza