Một chế độ ăn uống cân bằng và phong phú với sự hiện diện của các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng để làm năng lượng cho não cũng như giữ cho não luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm hàng đầu chắc chắn sẽ có tác dụng trong việc thúc đẩy hoạt động của não bộ và duy trì nó một cách tốt hơn.
Dầu cá
Dầu cá chứa các axit béo Omega-3. Các axit béo này rất cần thiết trong việc điều chỉnh các chức năng của não bộ cũng như có khả năng cải thiện thông tin liên lạc giữa các tế bào não, đảm bảo sức khỏe tổng thể của não bộ.
Trung tâm y khoa Đại học Rush ở Chicago đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng nam giới và phụ nữ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần có trí nhớ tương đương với những người kém họ 3 tuổi.
Ớt
Ớt có chứa 144mg vitamin C trong 100gr phần ăn, khá cao so với các loại trái cây khác như ổi và cam. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp não bộ hoạt động đúng cách. Ngoài ra, các thuộc tính chống oxy hóa của vitamin này giúp ngăn chặn tổn thương não do stress oxy hóa bằng cách chống và loại trừ các gốc tự do.
Cà chua
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Chất này có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể con người, do đó ngăn ngừa thiệt hại não do quá trình oxy hóa. Điều này rất tốt cho sức khỏe tổng thể, đồng thời cò giúp tăng cường trí nhớ và ngăn chặn hội chứng Alzheimer.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô được biết đến là loại hạt rất giàu chất kẽm, giúp tăng cường bộ nhớ. Kẽm không chỉ cung cấp đủ năng lượng cho não hoạt động mà còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong sức khỏe tổng thể của não. Ngoài ra, hạt bí ngô còn có tác dụng như indomethacin – một loại thuốc kháng viêm không steroid dùng để giảm triệu chứng viêm trong các bệnh viêm khớp. Hơn thế nữa, không như indomethacin, hạt bí ngô không gây ra bất kỳ tác dụng phụ là làm tăng hàm lượng chất béo xấu (lipid peroxide) trong lớp lót của các khớp.
Bông cải xanh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bông cải xanh có chứa vitamin C, vitamin K và choline là những chất tốt cho não bộ. Trong khi choline là chất không thể thiếu để giữ cho thần kinh khỏe mạnh và thúc đẩy sức mạnh của bộ nhớ thì vitamin K có tác dụng tăng sức mạnh nhận thức, do đó trì hoãn chứng mất trí liên quan đến tuổi tác.
Các loại hạt
Đây được xem như là “vương quốc” của các axit béo Omega-3, axit béo Omega-6, folate, vitamin E và vitamin B-6. Các loại hạt bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng và hạt dẻ. Vitamin E trong các loại hạt có tác dụng duy trì trí nhớ cùng với các axit béo thiết yếu đảm bảo máu lưu thông tới não tốt hơn cũng như đảm bảo sức khỏe của bộ não.
Ca cao
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Physiology & Behavior, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất flavanol có trong thành phần cacao rất tốt để cải thiện và tăng cường khả năng não bộ.
Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hai hoặc ba muỗng canh bột ca cao là mạnh hơn rất nhiều so với những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Các nghiên cứu về lợi ích của ca cao đối với não cho thấy những hạt màu nâu sẫm thực sự có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.
Quả việt quất
Từ lâu nay, quả việt quất luôn được xem là loại “siêu” trái cây có tác dụng trong việc thúc đẩy chức năng của não bộ. Loại quả này có đầy đủ chất chống oxy hóa, fisetin và flavenoid có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, cải thiện trí nhớ và giảm căng thẳng cho não bộ.
Hạt lanh
Hạt lanh có đầy đủ các axit béo Omega-3 có tác dụng hỗ trợ não và bảo vệ các tế bào thần kinh. Ngoài ra, loại quả này còn chứa AA và GLA – các thành viên gia đình axit béo Omega 6. Những chất này cũng góp phần giúp đỡ trong sự phát triển của các tế bào thần kinh cũng như điều chỉnh chức năng của não. Sử dụng thường xuyên từ 1 đến 2 muỗng cà phê hạt lanh mỗi ngày là có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tổng thể của não.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm rất giàu choline – đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho bộ não khỏe mạnh. Trứng cũng chứa cholesterol là điều cần thiết để giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Ngoài a, sự hiện diện của DHA trong trứng cho phép giao tiếp tốt hơn giữa các tế bào thần kinh. Hơn nữa, trứng có đầy đủ vitamin B12 cũng như lecithin., vitamin B12 giúp chống co rút não, thường được thấy trong bệnh Alzheimer.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh