Táo bón là chứng bệnh thường gặp ở cả người lớn, trẻ em, thậm chí là ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân gây táo bón rất đa dạng nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ, nhiều chất béo.
Dưới đây là một số loại thực phẩm đã quá quen thuộc với đời sống hàng ngày của chúng ta, có tác dụng cực kỳ tốt trong việc điều trị táo bón. Hãy cùng tham khảo nhé!.
Các loại quả mọng
Một biện pháp khắc phục chứng táo bón hiệu quả đó là sử dụng các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả việt quất và dâu tây. Tất cả những loại quả này rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và đặc biệ là rất ít calo. Bạn có thể sử dụng làm món tráng miệng, salad hoặc ăn nhẹ vào ban đêm. Một nửa chén dâu tây tươi cung cấp khoảng 2gr chất xơ, trong khi đó quả mâm xôi là 4gr chất xơ.
Bỏng ngô
Bỏng ngô là một loại thực phẩm ít calo và có nhiều chất xơ rất tốt cho bệnh nhân táo bón. Ngoài ra, ngô còn giàu các nguyên tố vi lượng như magie và vitamin E có tác động hiệu quả trong quá trình chống lão hóa. Mặt khác, theo các chuyên gia, ngô còn chứa các loại vitamin B và vitamin C nên có ích trong việc tăng trưởng và hoạt động của hệ thần kinh.
Trái cây khô
Trái cây khô chẳng hạn như quả mơ, mận, chà là, sung…không chỉ là những đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe mà còn chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng điều trị táo bón. Đặc biệt, mận không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa sorbitol – một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Sorbitol là thuốc nhuận tràng thẩm thấu dùng trong điều trị triệu chứng táo bón và khó tiêu.
Bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám
Theo các chuyên giam bạn nên sử dụng các loại bánh mì ngũ cốc nguyên cám thay vì sử dụng bánh mì thông thường vì bánh mì ngũ cốc nguyên cám có rất ít chất béo nhưng giàu chất xơ và carbohydrate phức hợp giúp làm giảm chứng táo bón.
Ngũ cốc
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao. Hãy chọn một loại ngũ cốc có ít nhất 5g chất xơ mỗi khẩu phần ăn. Nếu loại ngũ cốc yêu thích của bạn không có nhiều chất xơ, hãy rắc thêm vài muỗng canh lúa mỳ hoặc hạt lanh lên trên nhé.
Bông cải xanh
Bông cải xanh được xem là thực phẩm “vàng” chứa nhiều chất xơ rất tốt cho bệnh nhân táo bón. Ngoài ra, bông cải xanh cũng là nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng trong khi vẫn có ít calo. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên bông cải xanh nên được hấp hoặc trần qua để không bị “hao hụt” đi lượng chất xơ dồi dào cũng như các chất dinh dưỡng có trong nó.
Hoa quả tươi
Các loại hoa quả tươi như táo, lê, mận và đào chắc chắn sẽ đem lại cho bạn vô số lợi ích. Ngoài tốt cho sức khỏe, những loại quả này còn chứa pectin – một loại chất xơ tự nhiên giúp trị táo bón hiệu quả. Bạn nên rửa sạch và để cả vỏ khi ăn vì như vậy sẽ giữ nguyên được hàm lượng chất xơ có sẵn. Một quả lê nhỏ có khoảng 4,4g chất xơ ở vỏ, trong khi một quả táo trung bình cung cấp khoảng 3,3g chất xơ ở vỏ.
Các loại hạt
Các loại quả hạt như quả óc chó, hạnh nhân và đậu phộng đều rất giàu chất xơ. 1 ounce hạnh nhân cung cấp khoảng 3,3g chất xơ, trong khi một khẩu phần tương tự của quả hồ trăn sẽ cung cấp 2,9g chất xơ và quả hồ đào là 2,7g. Nếu bạn duy trì việc ăn các loại hạt này hàng ngày sẽ giúp giảm chứng táo bón trong thời gian dài. Tuy nhiên cũng nên lưu ý là không nên ăn quá nhiều vì những loại quả này rất giàu calo, nếu lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Khoai tây nướng
Một củ khoai tây nướng cung cấp khoảng 3,8g chất xơ, trong khi đó một củ khoai lang nướng cung cấp khoảng 4,8g chất xơ rất tốt cho bệnh nhân táo bón. Do đó, hãy thường xuyên bổ sung chất xơ bằng cách ăn loại “củ” này nhé.
Chanh
Theo các chuyên gia, buổi sáng mỗi khi thức dậy bạn nên uống một cốc nước chanh ấm pha chút muối bởi nước chanh hỗ trợ làm sạch ruột, đồng thời muối sẽ giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần cho một thìa cà phê nước cốt chanh vào ly nước ấm và bỏ thêm vài hạt muối, sau đó uống ngay khi vừa ngủ dậy để giúp ngăn ngừa chứng táo bón.
Ngoài ra, còn có một giải pháp an toàn, ít tác dụng phụ và giúp giải quyết tận gốc vấn đề của táo bón một cách bền vững là dùng sản phẩm có bổ sung chất xơ innulin – là loại chất xơ hòa tan chiết xuất từ thiên nhiên và dùng men tiêu hóa sống.
– Chất xơ có tác dụng làm cho phân được liên kết với nhau, làm mềm phân, đồng thời là nơi mà các vi sinh vật có lợi (men tiêu hóa sống) làm tổ và sinh sống.
– Men tiêu hóa sống: Là các chủng vi sinh vật có lợi cộng sinh tại ruột non. Trong quá trình cộng sinh tại ruột non sẽ sản sinh ra các Enzim giúp cho thức ăn được tiêu hóa, đồng thời nó cạnh tranh môi trường sống của vi sinh vật có hại, giúp cơ thể chống lại và đào thải các vi sinh vật có hại, làm cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.
Santafe là sản phẩm được sản xuất với thành phần gồm Innulin là chất xơ thiên nhiên hòa tan được nhập khẩu trực tiếp từ Vương quốc Bỉ (made in Belgium), cùng với men tiêu hóa sống là 2 chủng vi sinh vật có hoạt lực mạnh nhất: Lactobacilus acidophilus La-5 và Bifidobacterium Bb-12 được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch bởi Công ty Ch. Hansen, bằng công nghệ bao vi nang Polysaccharide Matrix hiện đại nhất thế giới. Santafe thực sự là giải pháp an toàn và hiệu quả cho việc phòng chống táo bón đến từ thiên nhiên.
Dược sĩ Hưng
Santafe- Xua tan nỗi lo táo bón
Xem chi tiết tại đây.
Quý khách có thể tìm mua sản phẩm Santafe tại tất cả các hiệu thuốc trên cả nước hoặc liên hệ trực tiếp tới văn phòng đại diện theo số điện thoại : 0903 235 129 – 04 3577 2507 để được tư vấn.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi