HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Kiến thức y khoa

    Ăn nhà hàng

    Ngày nay, do điều kiện làm việc nên ở các thành phố lớn rất nhiều bữa ăn của gia đình được diễn ra với nhiều hình thức khác nhau, không phải dưới mái nhà ấm cúng.


    Một người đi làm, buổi sáng tạt vào tiệm bán thực phẩm nấu sẵn mua một ly cà phê, miếng bánh mì kẹp cho bữa ăn điểm tâm. Buổi trưa phải ở lại nơi làm việc, nên tiện nhất là vào một quán cơm nào gần đó để giải quyết nhu cầu của dạ dày. Thường chỉ còn lại bữa ăn tối là mọi người trong gia đình mới có thể cùng ăn. 

    LÝ DO ĐƯA TỚI ĂN TIỆM
     
    Có nhiều lý do trong sự phát triển của xã hội ngày nay, dẫn đến sự thay đổi tập quán ăn uống của đa số mọi người. Một số lý do phổ biến nhất có thể kể ra như sau:



    dinh duonga. Nhu cầu vật chất và quan điểm xã hội thay đổi nên đa số phụ nữ ngày nay tham gia công việc bên ngoài gia đình cũng không khác gì nam giới, do đó ít có thời gian dành cho việc bếp núc.



    b. Đối với điều kiện làm việc của nhiều người, việc ăn ngoài là cần thiết, vì nơi làm việc quá xa nhà không thể về nhà ăn bữa trưa.



    c. Bữa ăn tại nhà hàng hay quán ăn ngày nay còn là một nơi thích hợp để thảo luận việc hợp tác làm ăn hay bàn những công việc khác. Cách làm này hiện được rất nhiều người ưa chuộng.



    d. Đối với một số người, do việc buôn bán, làm dịch vụ hoặc công tác mà phải thường xuyên đi xa, thì việc ăn nhà hàng hay quán ăn là lựa chọn duy nhất. Với một số người khác như sinh viên học sinh xa nhà, những người sống độc thân… thì đi ăn quán đôi khi còn tiện lợi, rẻ tiền hơn là tự mình đi chợ, nhóm bếp… 



    e. Nhờ được sản xuất hàng loạt theo quy trình công nghệ hiện đại, nên phần lớn các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày nay có giá rẻ, dễ chấp nhận và cũng dễ sử dụng.



    g. Công nghệ chế biến thực phẩm hiện đã tiến bộ, thay đổi nhiều so với những năm trước đây, đáp ứng được những nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, cung cấp những món ăn tiện lợi, nhiều dinh dưỡng và ngon miệng, do đó đã có thể dễ dàng thay thế các món tự nấu lấy.



    Với những lý do trên, việc đi ăn ở bên ngoài hiện nay đã trở thành một chuyện bình thường trong đời sống hằng ngày của nhiều gia đình.



    Cũng do sự thay đổi như trên, nên các quán ăn ngày nay đã buộc phải quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của khách hàng. Họ ý thức được rằng những bữa ăn của khách hàng nay không còn là “thỉnh thoảng” như trước đây, mà đã có những khách hàng rất thường xuyên. Vì thế, chất lượng bữa ăn nhất định sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Các quán ăn, nhà hàng ngày nay hầu hết đều đã thay đổi cách nấu nướng, cung ứng những món ăn lành mạnh hơn: ít chất béo, ít muối, nhiều rau trái tươi, dùng nhiều chất đạm từ cá, gà, vịt… Nhân viên nhà hàng cũng được huấn luyện về cách làm bếp và có thể giải thích, trả lời thắc mắc của khách. Có nhiều nhà hàng còn phục vụ cả những yêu cầu đặc biệt của khách như ăn kiêng, ăn chay… Mặc dù vậy, để đảm bảo vấn đề sức khỏe, người đi ăn nhà hàng hay quán ăn cũng cần lưu ý một số điểm căn bản trong sự lựa chọn bữa ăn của mình. 
     
    VÀI ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĂN NHÀ HÀNG
     
    Mối quan tâm phổ biến nhất của những người đi ăn nhà hàng ngày nay thường tập trung vào các nguy cơ lên cân, thừa chất béo, muối và năng lượng. Những kiến thức chung về vai trò quan trọng của thực phẩm trong việc duy trì sức khỏe tốt đã được nhiều người biết đến, nên nhiều người đã áp dụng nguyên tắc căn bản là: ăn uống vừa phải, đa dạng và cân bằng. Họ đã biết dành cho bữa ăn một vài suy tính trước.


    Trước hết là chọn lựa nhà hàng. Một số nhà hàng chỉ phục vụ một số món ăn đặc biệt, thường là các đặc sản với cách chế biến đặc biệt chỉ riêng họ mới có. Một số nhà hàng khác có chủng loại món ăn đa dạng hơn, khách ăn có thể tha hồ chọn lựa những món ăn vừa miệng và hợp với túi tiền của mình. Một số nhà hàng liệt kê các món ăn trên thực đơn, nhưng chỉ nấu theo yêu cầu của khách, người ăn có thể đề nghị một vài thay đổi trong cách chế biến, nấu nướng theo sở thích của riêng mình…



    Nếu có thể, nên dự tính ăn món gì trước khi tới tiệm để tránh đột nhiên gọi những món ăn nhìn vẻ ngoài hấp dẫn nhưng không hợp khẩu vị. Lựa món ăn cũng nên có sự phối hợp với các bữa khác trong ngày. Nếu đã ăn trưa nhiều thịt thì tối nên ăn nhẹ với nhiều rau đậu hoặc ngược lại.



    Chọn lựa món ăn trên thực đơn theo ý thích và nhu cầu với món khai vị gọn nhẹ rồi mới đến món chính. Cơm Việt Nam đặc trưng với nhiều món ăn được chung với nhau, cơm Tây thường chú ý đến sự chọn lựa cá nhân và thường ăn từng món riêng lẻ.



    Nên chọn những món ăn mà tự mình cần một chút thời gian sửa soạn trước khi ăn, sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn, vì đó chính là thời gian để kích thích dịch vị tiết ra và các cơ quan trong hệ tiêu hóa được khởi động để sẵn sàng tiếp nhận thức ăn. Tránh ngồi vào bàn ăn ngấu nghiến ngay và ăn thật nhanh cho cho xong bữa. Thí dụ, nếu chọn ăn món cua rang muối, món sò, ta phải ăn nhâm nhi, vừa bóc vỏ vừa ăn, sẽ tốt hơn món cua thịt xào. Ăn nhâm nhi như vậy sẽ tốt hơn cho việc tiêu hóa, còn ăn vội vàng cũng có nghĩa là bắt ép dạ dày phải làm việc cực nhọc hơn.



    Đừng ngại hỏi nhân viên phục vụ về cách thức chế biến món ăn mình muốn chọn. Nếu có các nhu cầu riêng như ăn kiêng hoặc muốn giảm mỡ, ít đường, không bột ngọt… cần cho người phục vụ biết để đề nghị nhà bếp thực hiện đúng theo yêu cầu. Cùng một món ăn nhưng sở thích của mỗi người có thể khác nhau, chẳng hạn như có người thích thịt bò thật chín, có người chỉ thích chín vừa, có người thích canh chua nhiều ớt, có người thích món cá kho tộ ít tiêu… Những nhu cầu riêng đó ngày nay đều có thể được nhà hàng đáp ứng.



    Nên chọn các món rau hấp, luộc hoặc tươi sống, sẽ có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng hơn là các món rau chiên xào. Nên giảm tối đa các món chiên rán, nhất là các món tẩm bột trước khi chiên. Thịt cá tốt cho cơ thể, nhưng nếu được tẩm bột rồi chiên thì thường không tốt. Một miếng thịt gà chiên trung bình có 480 calori, 21g chất béo, trong khi cũng miếng thịt gà này đem nướng thì chỉ có 300 calori và 8g chất béo.



    Nên chọn thức ăn đa dạng, có đủ thành phần dinh dưỡng khác nhau. Cũng nên thử qua cả những món chưa ăn bao giờ để có cơ hội biết được một món ăn mới, nếu xét thấy thành phần và cách chế biến món ăn ấy là thích hợp với mình. Nên chọn lựa món ăn theo nhu cầu của chính mình chứ không chọn lựa theo người khác.



    Bữa ăn nhà hàng thường kèm theo rượu. Trong rượu có khá nhiều calori nhưng rất ít dinh dưỡng, nên cố gắng hạn chế. Để khai vị và giúp kích thích tiêu hóa thì chỉ một ly rượu vang nhỏ cho một bữa ăn là lý tưởng. 



    Không nên chọn trước món tráng miệng, mà nên đợi sau khi ăn xong món chính hãy đưa ra quyết định, tùy theo tình trạng của dạ dày vào lúc đó. Có thể chọn vài loại trái cây, kem.. sẽ có ít calori hơn các loại bánh ngọt, nhất là bánh có chất béo… 
     
    KẾT LUẬN
     
     Đối với nhiều người, ẩm thực cũng là một nghệ thuật. Đã đi ăn nhà hàng thì cứ từ từ mà thưởng thức, chậm rãi ăn để cơ thể thấy no dần và miệng được thỏa mãn với hương vị của món ăn…. Đâu có phải rửa chén bát, dọn bàn mà phải vội vã ăn nhiều nhai ít…


    Trong nghệ thuật ẩm thực của các cụ ta thì món ăn ngon cần phải kèm theo chỗ ngồi sạch sẽ, nấu nướng hợp vệ sinh để tránh các bệnh do thực phẩm gây ra.



    Ngày nay thì điều đó không chỉ là một đòi hỏi của người khó tính, mà đã là yêu cầu tất yếu của một nhà hàng hay quán ăn. Thường thì các nhà hàng luôn phải tuân theo những quy định khắt khe về vệ sinh thực phẩm, với sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tự mình lưu ý đến vấn đề vệ sinh khi bước vào một nhà hàng hay quán ăn. Những biểu hiện cụ thể như khăn trải bàn, khăn ăn có phẳng phiu sạch sẽ hay không, bàn có được lau kỹ, nhân viên có ăn mặc tươm tất, ly chén có sạch sẽ… cũng có thể cho chúng ta biết được điều kiện vệ sinh tại đây. Món ăn dù có ngon miệng và thích hợp, nhưng nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh thì cũng không thể chấp nhận được, bởi vì một bữa ăn ở đó sẽ có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật không ngờ.

    RAU TRỘN

    Trong tất cả các món ăn thường ngày, có lẽ không có món nào lại vừa đơn giản vừa phức tạp như món rau trộn! Từ những đĩa rau xanh độc vị như xà-lách hay cải non với chút nước muối hay nước tương, cho đến những đĩa rau trộn thịnh soạn được chuẩn bị rất công phu với đủ các loại rau thơm, thêm nước xốt cà với thịt thái mỏng hay băm vụn, rồi hành tiêu ớt tỏi… đủ thứ gia vị. Nhưng tất cả đều là quen thuộc trong bữa ăn thường ngày của tất cả chúng ta, dù là ở dạng đơn giản nhất hay phức tạp nhất.


    Nhưng cũng do tính chất đa dạng mà món rau trộn thật là khó phân loại trong bảng kê dinh dưỡng. Nếu không lưu ý kỹ, thì rau trộn vẫn có thể là nguyên nhân làm bạn tăng cân, bởi các thứ “phụ gia” trong đó chứa quá nhiều chất béo và năng lượng. Chẳng hạn như, để chế biến một đĩa rau trộn, người ta có thể dùng đến các thứ như cà chua, dưa chuột, nấm, dầu trộn, thịt, trứng… Những chất “phụ gia” này sẽ nâng lượng calori của một đĩa rau xà-lách trộn lên tới cả ngàn đơn vị!



    Lấy một thí dụ: một đĩa nhỏ rau xà-lách có chừng 100 calori, một thìa dầu trộn chứa 160 calori, nhưng nếu thêm vào đó ít cà chua, trứng, thịt thái mỏng hay băm vụn… thì tổng số năng lượng có thể lên đến xấp xỉ 1000 calori. 



    Trái lại nếu đĩa rau trộn này được dùng loại dầu ít béo, mỗi thìa chỉ có 23 calori, thêm hai thìa nấm thái nhỏ chỉ có 2 calori, một ít hành tươi với 7 calori… thì số năng lượng thật khiêm nhường mà món ăn vẫn ngon.



    Thêm vào đó, các loại dầu trộn được chế biến sẵn bán trên thị trường mặc dù rất ngon miệng, dễ sử dụng, nhưng lại thường có số năng lượng và chất béo rất cao, nên trước khi chọn mua cần phải cân nhắc đến các yếu tố này.



    Nói chung, khi ăn rau trộn nên dùng càng ít các thứ “phụ gia” càng tốt: nhiều rau, đậu, nấm, vài thìa dầu trộn loại ít béo cho một đĩa rau nhỏ là tạm đủ khoảng 150 calori. Tuy nhiên, trong họ nhà trái cây cũng phải cẩn thận lưu ý đến trái bơ, mỗi một trái vừa phải có tới 335 calori!



    Loại dầu giấm trộn xà-lách (dressing salad) làm tăng khẩu vị nhưng cũng có nhiều calori, muối, chất béo. 



    Dầu thực vật thường có nhiều vitamin E, với thành phần chất béo chưa bão hòa (unsaturated) nên không làm tăng cholesterol trong cơ thể, tốt hơn nhiều so với các loại mỡ động vật chứa chất béo bão hòa (saturated).



    Không nên trộn dầu giấm quá lâu trước bữa ăn, mà chỉ bắt đầu trộn khi mọi người đã ngồi vào bàn ăn. Hơn nữa không trộn quá nhiều dầu giấm, vì vị chua sẽ làm nhũn rau. Ngoài ra, nên chọn rau tươi xanh, rau héo úa dù rẻ tiền cũng không nên ăn. 

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang