Trong những ngày mưa gió, khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là lúc không khí lạnh ùa về, nhiều người, nhất là người cao tuổi thường hay khổ sở với những cơn đau nhức xương khớp. Tất cả những biểu hiện trên có thể do tác động của căn bệnh thoái hóa khớp.
Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Đặc trưng cơ bản của thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, hậu quả là mất sụn khớp và tế bào dưới sụn, mọc tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Một trong những vị trí hay gặp của thoái hóa khớp là thoái hóa cột sống, bao gồm cột sống thắt lưng (hay gặp nhất), cột sống ngực và cột sống cổ, khớp gối, bàn tay.Tuy bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng không phải người cao tuổi nào cũng mắc bệnh này. Ngay cả những cụ trên 70 tuổi thì chỉ có 80% mắc bệnh thoái hóa khớp.
Các vị trí khớp dễ bị thoái hóa
Người ta chỉ nói về thoái hóa khớp khi người cao tuổi có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Những người có dị dạng khớp, thừa cân béo phì, chấn thương khớp, khi trẻ lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc về già cũng dễ mắc bệnh này. Để giảm thiểu tác động của căn bệnh này, ngoài việc sử dụng dược phẩm thì chế độ ăn uống cũng có vai trò rất quan trọng.Vậy làm thế nào để có được chế độ ăn uống phù hợp để dự phòng và giảm nhẹ căn bệnh thoái hóa khớp?.
Các loại thịt.
Có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua. Đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3.
Từ xa xưa đã có câu “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa khớp, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quí báu cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.
Nước hầm xương rất giàu canxi
Rau củ
Một số thực vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.
Một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp. Thậm chí người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.
Hoa quả
Nên ăn các loại quả như: đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra, nên kết hợp ăn trái bơ với đậu nành bởi 2 nguyên liệu này có nhiều thành phần có lợi cho việc kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen, một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.
Nấm và mộc nhĩ
Không chỉ mang hương vị ngon, dễ ăn, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Đặc biệt, nấm hương chứa các hoạt chất giúp chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại. Y học hiện đại coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là do chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D2.
Nấm hương, mộc nhĩ là bài thuốc thiên nhiên quý báu.
Về đồ uống
Mặc dù bia, rượu vẫn nằm trong danh sách đồ uống cần tránh. Tuy nhiên, nếu là rượu vang thì lại hoàn toàn khác. Các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân thoái hóa khớp nên duy trì một lượng rượu vang điều độ bởi các chất trong rượu vang có thể làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính.
Ngoài các loại thực phẩm có ích, nên sử dụng, người bệnh thoái hóa khớp cũng nên tránh một số thực phẩm không có lợi cho những người cao tuổi như các chất béo (dầu, mỡ các loại), chất ngọt như kẹo, bánh, đồ uống ngọt.
Kết luận: Chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Mặc dù hiện nay các thực phẩm chức năng đang rất phổ biến, nhưng giá cả còn tương đối cao, không phải ai cũng có thể sử dụng thường xuyên. Trong dân gian có rất nhiều thực phẩm có thể trở thành bài thuốc phòng ngừa hoặc làm giảm những cơn đau do viêm xương khớp. Vì vậy, chỉ cần lưu tâm hơn, bạn có thể lựa chọn được các loại thức ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng cũng có các công dụng phòng chống thoái hóa khớp rất hiệu quả.
Theo dược sĩ Hưng và SKDS
JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi