HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Gan nhiễm mỡ không do cồn khó phát hiện bằng phương pháp thông thường

  Theo một nhà nghiên cứu hàng đầu về di truyền học và sinh bệnh học của bệnh gan nhiễm mỡ (NAFLD), bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn đang dẫn trở thành một căn bệnh thầm lặng với nguyên nhân là ăn quá thừa chất dinh dưỡng.

  Tìm hiểu chứng gan nhiễm mỡ không do cồn ( NASH)

  Hiện, xét theo kết quả siêu âm, số người Mỹ bị gan nhiễm mỡ tăng cao. Gan nhiễm mỡ dạng này được xác định khi lượng chất béo trong gan lớn hơn 5.5% không phải do rượu và chất cồn.

  Một số lượng lớn bệnh nhân bị viêm gan nhiễm mỡ không do cồn ( NASH), một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến việc gan bị tích tụ quá nhiều chất béo, thường đi liền với tổn thương gan dẫn đến xơ gan. Bệnh NASH chỉ có thể được xác định bằng phương pháp sinh thiết. Hơn nữa, bệnh nhân mắc chứng này gặp nhiều khó khăn vì hiện vẫn chưa có biện pháp điều trị nào được phê duyệt đối với chứng bệnh gan nhiễm mỡ NAFLD nói chung và bệnh gan nhiễm mỡ không do còn NASH nói riêng.

  gan-nhiem-mo (1)

  Gan bình thường và gan nhiễm mỡ

  Giới chuyên gia lo lắng loại bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng gây tử vong nhiều người. Để thay đổi tương lai u ám đó, giới y khoa đang tích cực tìm kiếm các biện pháp phòng chống, tăng cường kiến thức về cơ chế bệnh, chẩn đoán đúng nguyên nhân và cải thiện phương pháp điều trị.

  Chứng gan nhiễm mỡ thường đi kèm với chỉ số béo phì ( IBM) và chính nó là nguyên nhân phổ biến nhất khiến các enzim trong gan tăng cao tại Hoa Kỳ, gây tác động xấu đến sức khỏe. Theo ước tính, NAFLD ảnh hưởng từ 20% đến 30% dân số nói chung và từ 67%, và con số này lên đến 75% ở những người béo phì.

  Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ NAFLD bao gồm NASH thường là những cơn đau mơ hồ ở góc phải bụng, kèm theo đó là mệt mỏi kéo dài. Trừ khi bệnh tiến triển, bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi xét nghiệm một căn bệnh khác.

  Các phương pháp chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn

  Các loại dòng thuốc như statin và fibrate không hiệu quả mấy với chứng bệnh này. Ngay cả dòng pioglitazone một loại insulin có tác dụng nhất định nhưng không cải thiện chứng xơ gan, chưa kể còn mang tới nhiều tác dụng phụ khác.

  Các phương pháp điều trị khác như dùng vitamin E chống oxy hóa, đã được chứng minh được cải thiện các tính năng mô học của NASH.

  quá trình gây xơ gan do rượu

  Gan nhiễm mỡ có thể đi liền với các chứng bệnh về gan khác

  Nhóm nghiên cứu đã và đang làm việc để phát hiện ra các cơ chế hoạt động của của bệnh gan nhiễm mỡ NAFLD và NASH, giải quyết bí ẩn tại sao một số bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do cồn trong khi một số khác thì không.

  Nghiên cứu nhằm chỉ ra việc giải phóng axit béo, chứ không phải chất béo trung tính như nhiều người lầm tưởng, là nguồn gốc của các tổn thương gan. Theo các lý thuyết hiện hành về NASH, axit béo quá cao được chuyển vào gan, một phần trong đó chuyển hóa thành chất béo trung tính, phần dôi ra sẽ chuyển hóa thành chất độc hại hoặc gây ra các phản ứng oxy hóa, gây ra các chứng bệnh về gan.

  Câu hỏi được đặt ra là tại sao một số người dường như được bảo vệ hoàn toàn khỏi chứng NASH này. Tuy có chất béo dư thừa trong gan, nhưng họ không bị mắc bệnh trên, chuyên gia giải thích rằng cũng có thể đó là do yếu tố gene di truyền.

  Nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm ra những điểm đa hình đơn nucleotide (SNPs), hoặc các loại gen đánh dấu đối với bệnh hai loại bệnh của gan nhiễm mỡ là NAFLD và NASH, xác định những triệu chứng không chỉ của bệnh mà còn chỉ ra mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  Đối với người lớn người lớn, ba điểm đa hình đơn nucleotide đều nằm trên nhiễm sắc thể 22, có mối quan hệ mật thiết với chứng bệnh NASH. Chỉ cần một yếu tố liên quan đến việc gan nhiễm mỡ và xơ hóa, hai yếu tố SNP còn lại sẽ có tác động tương ứng. Bởi vậy nên, kiểm tra sinh thiết là phương pháp duy nhất để nghiên cứu chứng bệnh gan nhiễm mỡ do quá thừa chất dinh dưỡng.

  Kết luận:

  Do các biện pháp chữa chứng gan nhiễm mỡ NAFLD hiện nay chưa được thông qua nên bệnh nhân chỉ còn cách là thay đổi chế độ sinh hoạt của mình, giảm cân, tập thể dục và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Sử dụng các loại thuốc giải độc gan, làm mát gan đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ cùng sẽ đồng thời làm giảm phần nào nguy cơ mắc bệnh.

  Dược sĩ Hưng


  giai-doc-gan-an-binh

   

  Giải Độc Gan An Bình

  Gan tốt – Sức khỏe tốt

   

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần