Gừng-loại gia vị nổi tiếng và loại thuốc trong y học cổ truyền có khả năng trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cũng như không phải do rượu gây ra. Mặc dù có quá ít nghiên cứu được thực hiện về tác động của gừng với con người, tuy nhiên gừng là loại gia vị an toàn cho hầu hết mọi người và có thể hỗ trợ cho một lá gan khỏe mạnh. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng gừng để chữa trị bệnh.
Gừng
Gừng là loại có thân rễ ngầm, có hương vị cay và nổi tiếng với các chất dược liệu của nó. Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm dịu những cơn khó chịu của đường tiêu hóa, cảm cúm, say tàu xe, ốm nghén và hỗ trợ miễn dịch. Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Maryland cho biết rằng, có các nghiên cứu đang được tiến hành để chứng minh các công dụng chống viêm của gừng. Gừng tươi hoặc bột gừng có thể được sử dụng trong nấu ăn hay dùng làm trà để uống. Gừng cũng được bào chế sẵn ở dạng viên nang.
Bệnh gan nhiễm mỡ
Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ: do rượu và không do rượu. Gan nhiễm mỡ do rượu xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều rượu gây tích tụ mỡ trong tế bào gan. Tình trạng nghiêm trọng này có đặc điểm là một lá gan bị sưng và đau ở phía bên phải. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt, vàng da, tĩnh mạch mạng nhện và tăng số lượng tế bào máu trắng. Tuy nhiên, đôi khi chất béo tích tụ trong gan vì các lý do không rõ khác. Gan nhiễm mỡ không do rượu thường không có triệu chứng và vô hại, nhưng nếu lượng mỡ dư thừa gây viêm nó có thể dẫn đến các vấn đề với chức năng gan. Với tình trạng bệnh này, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.
Gừng cho gan nhiễm mỡ
Một bài báo được công bố trên số ra tháng năm 2011 của “World Journal of Gastroenterology” đã cho rằng, gừng có tiềm năng lớn trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, hoặc NAFLD, và nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về đề tài này. Giả thuyết này được dựa trên chất chống oxy hóa của gừng và các hiệu ứng triglyceride thấp. Một nghiên cứu năm 2008 trên tạp chí “Fitoterapia” báo cáo rằng, bổ sung gừng vào chế độ ăn uống có hoạt tính chống oxy hóa quan trọng ở chuột thí nghiệm với gan bị hư hỏng do rượu. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn rằng gừng có tác động tích cực đến bệnh gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu.
Liều lượng phù hợp khi bổ sung gừng
Liều lượng phù hợp khi bổ sung gừng cho một người lớn là từ 75 đến 2.000 mg chia làm nhiều lần mỗi ngày. Mọi người nên chắc chắn đọc kỹ các hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận. Hãy tìm các chất bổ sung có chứa 5% dầu dễ bay hơi hoặc 4% hợp chất cay. Bạn cũng có thể dùng gừng như một loại trà. Hòa 2 muỗng café gừng trong cốc nước nóng để uống. Đối với loại trà miễn dịch kích thích nhiều hơn, trộn ½ muỗng cà phê gừng, hạt tiêu, đinh hương và mật ong và khuấy nó vào nước nóng. Mọi người nên chỉ ăn dưới 4 g gừng mỗi ngày để tránh các vấn đề tiêu hóa.
Kết luận
Sử dụng gừng có thể gây ra các tác dụng phụ như ợ nóng, tiêu chảy và kích thích nhiệt miệng. Gừng cũng có thể tương tác với các loại thuốc mà bạn đang dùng, chẳng hạn như chất làm loãng máu, thuốc tiểu đường và thuốc điều trị huyết áp cao. Cho nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh