Rất nhiều người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) phải chịu và trả giá khi thử ăn thêm nhiều rau trong chế độ ăn hàng ngày. Thật không may, rất nhiều loại rau có chứa một chủng loại carbohydrate lên men ngắn, như fructose, fructan, sorbitol và mannitol. Những chất này có thể gây ra các triệu chứng của IBS và dẫn đến táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng.
Hành tây và tỏi
Hành tây và tỏi chứa rất nhiều frutans, một phân tử được hình thành từ một chuỗi các fructose, kết thúc với 1 phân tử glucose. Nhiều người hấp thụ kém chất này và có thể gây ra chứng IBS. Mọi người nên tránh càng nhiều càng tốt các thực phẩm chứa hành cũng như tỏi dưới mọi hình thức. Đọc kỹ nhãn hiệu, bởi vì nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, có cả nước sốt cà chua, nước ép rau và món khai vị đông lạnh cũng có thể chứa một lượng ít hành tây. Bột hành tây và nước dùng, nước sốt được làm từ hành hay tỏi cũng đều nên tránh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng chứa nhiều fructan. Nếu bạn gặp khó khăn với các thực phẩm chứa fructan, thì nên tránh ăn bông cải xanh trong một thời gian. Sau khi chữa trị khỏi chứng IBS, bạn có thể ăn lại từ từ bông cải xanh để xác định xem tình trạng dung nạp của mình có được cải thiện hay chưa.
Bắp cải Brucxen
Bắp cải Brucxen có rất nhiều fructan, có thể được lên men bởi vi khuẩn trong đường ruột, dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng. Mặc dù rất nhiều người vui vẻ chấp nhận loại trừ loại rau này, nhưng nếu bạn vẫn muốn ăn thì có thể thử ăn chúng với số lượng nhỏ sau vài tuần.
Măng tây
Măng tây có hàm lượng fructose cao hơn so với các loại rau khác, cũng như chứa cả fructan. Cả fructan và fructose đều có thể gây ra các triệu chứng IBS. Cố gắng loại bỏ chúng trong một vài tuần để xem tình trạng của bạn có khá hơn không.
Atiso
Giống như măng tây, atiso cũng chứa rất nhiều fructan và tructose. Nếu bỏ qua atiso thì bụng của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đấy.
Súp lơ
Sup lơ có chứa một loại đường-rượu, hay polyol, được gọi là mannitol. Nhiều người bị IBS hấp thụ kém chất này, nếu tránh được chất này sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của IBS.
Nấm
Mannitol được tìm thấy một lượng lớn trong nấm, vì vậy chúng ta nên tránh, ít nhất là trong một thời gian, nếu đang bị IBS. Một khi sức khỏe được hồi phục và cảm thấy tốt trở lại, có thể thử đưa một lượng nhỏ nấm vào chế độ ăn, và đồng thời kiểm tra xem nấm có phải là nguyên nhân của vấn đề.
Khoai lang
Khoai lang thường được coi là lựa chọn tốt hơn khoai tây trắng, nhưng không may là, trong khoai lang chứa nhiều chất mannitol. Nếu ăn ít thì không sao chứ nếu ăn với số lượng nhiều thì sẽ không tốt với người bị IBS.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza