HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Thông cửa chủ trong tĩnh mạch cảnh với người bị bệnh gan

  Tệnh gan gây ra một số lượng đáng kể các ca tử vong mỗi năm tại Hoa Kỳ. Cấy ghép gan là phẫu thuật buộc phải thực hiện với những người xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên, chờ người hiến nội tạng  phù hợp thường tốn nhiều thời gian. Đặt thông cửa chủ trong tĩnh mạch cảnh vào gan là thủ thuật giúp gảm các biến chứng đe dọa tính mạng bên nhân trong khi đợi tìm được gan phù hợp. Quan trọng là, những người bị gan cần phải chú ý ăn uống để giảm gánh nặng cho gan.

  Thực trạng báo động về bệnh gan

  gan của bạn

  Cận cảnh hình ảnh về gan

  Gan, cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chịu trách nhiệm nhiều chức năng, bao gồm cả sản xuất mật, chuyển hóa thức ăn, điều hòa nồng độ cholesterol và lọc các độc tố ra khỏi máu. Gan dễ bị bệnh vì môi trường nó tiếp xúc. Các bệnh gan phổ biến nhất là do nhiễm virus, chẳng hạn như viêm gan A, B và C; bị ngộ độc và ung thư. Xơ gan, rượu hoặc độc tính của thuốc, đặc biệt nguy hiểm, dẫn đến hơn 25.000 ca tử vong mỗi năm tại Hoa Kỳ. Xơ gan là do sẹo và viêm gan gây ra gây hạn chế chức năng của gan. Do đó nếu chưa thể thay gan, thông cửa chủ trong tĩnh mạch cảnh trong gan là một biện pháp giúp giảm biến chứng tạm thời.

  Thông cửa chủ trong tĩnh mạch cảnh

  Thông cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh, hay TIPS, là một thủ thuật đặt cửa chủ ở giữa tĩnh mạch cảnh, có thể đem máu vào gan và tĩnh mạch gan, có thể dẫn máu ra khỏi gan và trở về gan. Về bản chất, TIPS sẽ làm giảm lượng máu qua gan, giảm tắc nghẽn gan và nguy cơ tích tụ chất dịch trong phổi và bụng. Nó không cải thiện các chức năng của gan đã bị bệnh mà nó chỉ ngăn biến chứng của bệnh. Thông cửa chủ gan có thể làm tăng nguy cơ độc tố tích tụ, đặc biệt trong não, vì số lượng máu được lọc qua gan trong nhiều. Tác dụng phụ của phương pháp này chủ yếu ở khu vực nõ, khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tính cách và khó điều chỉnh hành vi. Chế độ ăn uống có thể giúp giảm tác dụng phụ của TIPS.

  Khuyến cáo chế độ ăn uống

  xơ gan

  Thông cửa chủ tĩnh mạch cảnh là biện pháp để chống viêm gan, xơ gan biến chứng

  Chế độ ăn uống mà người bị tắc nghẽn gan và có phẫu thuật TIPS là hạn chế protein, sau đó tăng dần lên để kiểm tra khả năng chịu đựng của gan. Ngoài ra, người bệnh phải tăng chất xơ trong thực đêm. Protein được giới hạn khoảng 0,5 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để giảm  lượng amoniac độc hại được sản xuất, mặc dù chế độ này có thể khiến bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, vì vậy giám sát y tế là cần thiết.

  Chuỗi nhánh amin phong phú giúp bổ sung axit một cách tốt nhất để cung cấp protein hơn so với các nguồn thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, các loại đậu. Bệnh nhân bị xơ gan thường thiếu kém, nên được khuyến khích bổ sung thêm kẽm. Ngoài ra, một loại thực phẩm bổ sung là lactulose được dùng với bệnh nhân áp dụng thủ thuật TIPS để tránh vi khuẩn đường ruột sinh ra.

  Kết luận:

  Ngoài những chế độ, bạn nên tránh tất cả các loại đồ uống có cồn vì các chất chuyển hóa độc hại có thể được không được lọc ra khỏi máu. Ngoài ra, thực phẩm chế biến với nhiều hóa chất phụ gia nên tránh vì lý do tương tự. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thay đổi chế độ ăn uống thích hợp như vậy bạn sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh gan.

  Dược sĩ Hưng


  giai-doc-gan-an-binh

   

  Giải Độc Gan An Bình

  Gan tốt – Sức khỏe tốt

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội